1. >

Nếu NAFTA đổ vỡ, kinh tế Canada sẽ chỉ suy thoái nhẹ

Facebook Share

BNEWS.VN Thiệt hại do đổ vỡ NAFTA gây ra đối với kinh tế Canada tương đương với mức suy thoái cỡ nhẹ.

Nếu NAFTA đổ vỡ, kinh tế Canada sẽ chỉ suy thoái nhẹ

Nếu NAFTA đổ vỡ, kinh tế Canada sẽ chỉ suy thoái nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters

Theo phân tích của cựu quan chức Bộ Ngoại giao Canada, Dan Ciuriak, việc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sụp đổ sẽ chỉ khiến kinh tế Canada thu hẹp 0,55%, giảm 2,8% tổng giá trị xuất khẩu và ảnh hưởng đến 25.000 – 50.000 việc làm.

Dựa theo kết quả phân tích do ông Ciuriak thực hiện cho viện nghiên cứu CD Howe, thiệt hại do đổ vỡ NAFTA gây ra đối với kinh tế Canada tương đương với mức suy thoái cỡ nhẹ.

Tuy nhiên, thiệt hại này có thể gần như sẽ được bù đắp nếu Canada và Mỹ khôi phục Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương, vốn là tiền thân của NAFTA sau này.

Ngoài ra, nghiên cứu của ông Ciuriak cũng chỉ ra rằng quan hệ đối tác giữa Canada và Mexico chỉ chịu tác động rất nhỏ nếu Mỹ từ bỏ NAFTA.

Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh ba nước Mỹ, Canada và Mexico đã kết thúc 5 vòng thảo luận về việc nâng cấp và hiện đại hoá NAFTA nhưng ngày càng rơi vào bế tắc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quá nhiều thay đổi về quy tắc xuất xứ, tỷ lệ nội địa hoá ngành sản xuất ô tô và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại…mà cả Canada và Mexico đều khó chấp nhận. Dự kiến vòng tái đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Canada.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif