Nếu NAFTA đổ vỡ, kinh tế Canada sẽ chỉ suy thoái nhẹ
Theo phân tích của cựu quan chức Bộ Ngoại giao Canada, Dan Ciuriak, việc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sụp đổ sẽ chỉ khiến kinh tế Canada thu hẹp 0,55%, giảm 2,8% tổng giá trị xuất khẩu và ảnh hưởng đến 25.000 – 50.000 việc làm.
Dựa theo kết quả phân tích do ông Ciuriak thực hiện cho viện nghiên cứu CD Howe, thiệt hại do đổ vỡ NAFTA gây ra đối với kinh tế Canada tương đương với mức suy thoái cỡ nhẹ.Tuy nhiên, thiệt hại này có thể gần như sẽ được bù đắp nếu Canada và Mỹ khôi phục Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương, vốn là tiền thân của NAFTA sau này.
Ngoài ra, nghiên cứu của ông Ciuriak cũng chỉ ra rằng quan hệ đối tác giữa Canada và Mexico chỉ chịu tác động rất nhỏ nếu Mỹ từ bỏ NAFTA.
Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh ba nước Mỹ, Canada và Mexico đã kết thúc 5 vòng thảo luận về việc nâng cấp và hiện đại hoá NAFTA nhưng ngày càng rơi vào bế tắc.Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quá nhiều thay đổi về quy tắc xuất xứ, tỷ lệ nội địa hoá ngành sản xuất ô tô và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại…mà cả Canada và Mexico đều khó chấp nhận. Dự kiến vòng tái đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Canada.
- Từ khóa :
- kinh tế canada
- canada
- mỹ
- nafta
- đàm phán nafta
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia cảnh báo về tác động của việc Mỹ rút khỏi NAFTA
06:30' - 08/12/2017
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ có tác động thế nào là câu hỏi mà nhiều chuyên gia Canada đang đặt ra.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 5 tái đàm phán NAFTA ít tiến triển
10:53' - 22/11/2017
Vòng 5 tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) đã kết thúc tại thủ đô Mexico City với nhiều bất đồng lớn chưa được giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP có thể tác động đến đàm phán NAFTA
10:24' - 21/11/2017
Thỏa thuận đạt được giữa các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể sẽ tác động đến quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI trên toàn cầu đổi chiều
08:44'
Sau một thời gian dài các nền kinh tế phát triển chi phối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dòng vốn này đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang châu Phi và Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.