Giới chuyên gia cảnh báo về tác động của việc Mỹ rút khỏi NAFTA
Trong bài viết đăng trên trang web của Trung tâm Quản trị Sáng kiến Quốc tế (CIGI) - một tổ chức tư vấn quản trị toàn cầu có trụ sở tại thành phố Waterloo của tỉnh Ontario (Canada) - tác giả Ronald Orol, biên tập viên cấp cao của The Deal, dẫn nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng tác động nhanh nhất của việc Mỹ rút khỏi NAFTA là gây ra biến động thị trường chứng khoán, thị trường việc làm và ngành sản xuất ô tô.
Trung tuần tháng 11, Canada, Mexico và Mỹ bước vào vòng thứ 5 tái đàm phán sửa đổi NAFTA tại thủ đô Mexico. Mục tiêu của vòng đàm phán lần này là thống nhất một số vấn đề quan trọng, trong đó có quy định nội dung về sản xuất ô tô. Tuy nhiên, dù đã kéo dài thêm 2 ngày so với dự kiến, nhưng vòng 5 tái đàm phán NAFTA đã kết thúc với nhiều bất đồng lớn chưa được giải quyết, khiến kế hoạch hoàn tất hiện đại hóa hiệp định này vào tháng 3/2018 trở nên khó khăn. Steve Verheul - Trưởng đoàn đàm phán của Canada - nói với báo giới: “Đó là một cuộc đàm phán khó khăn, thực sự khó khăn”.Lời đồn đoán về việc ông Trump có thể đơn phương rút khỏi NAFTA ngày càng hiện hữu với lý do đem việc làm về cho người Mỹ.Nhiều chuyên gia cho rằng động thái này có thể giúp nước Mỹ tăng công ăn việc làm trong một số lĩnh vực. Theo ImpactECON LLC, một công ty tư vấn kinh tế Colorado, việc làm sẽ gia tăng trong các ngành sản xuất đường, may mặc, hóa chất, kim loại, thiết bị điện tử và máy móc.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng tác động của việc Mỹ rút khỏi NAFTA cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn đều “lợi bất cập hại”, là tin xấu tổng thể đối với nền kinh tế Mỹ và thị trường việc làm trong khu vực, dẫn đến biến động nhanh chóng thị trường chứng khoán, tổn thất việc làm và tạo ra sự chuyển dịch trong ngành sản xuất ô tô sang các thị trường mới nổi ở nước ngoài.Bài báo dẫn lời các chuyên gia cho rằng chỉ cần ông Trump ký sắc lệnh rút khỏi NAFTA, ngay lập tức giá cổ phiếu của ngành sản xuất ô sẽ bị giảm mạnh. Trong khi đó, đồng peso của Mexico và đồng đôla Canada cũng phải chịu sự sụt giảm về giá trị. Về lâu dài, những tác động còn tiêu cực hơn. Robert Scott - chuyên gia kinh tế cao cấp có khuynh hướng cánh tả làm việc tại Viện Chính sách Kinh tế ở Washington, DC - ước tính Mỹ sẽ mất đến 142.000 việc làm nếu mức thuế quan tăng lên 2,7% ở Mỹ, 4,6% ở Mexico và 2,4% ở Canada (ước tính giả định thuế bị áp đặt trở lại với những quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới theo quy chế tối huệ quốc).Ngành ô tô Bắc Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, việc làm trong ngành này sẽ tổn thất nặng nề nhất. Đó là do sản xuất ô tô và linh kiện của các công ty Ford Motor, GM và FCA Group (Chrysler) được liên kết chặt chẽ giữa 3 nước.Giáo sư thuộc Đại học Ottawa Patrick Leblond, cũng là một thành viên cao cấp của Trung tâm Đổi mới Quản trị quốc tế, lưu ý rằng Magna, một hãng sản xuất phụ tùng ô tô có trụ sở tại ngoại ô Toronto, đã hoạt động liên quốc gia ở cả 3 nước, có thể tổn thất lớn từ thuế.
Các nhà sản xuất ô tô khác chỉ sản xuất tại Mỹ hoặc Mexico, chẳng hạn như Volkswagen, cũng bị ảnh hưởng. Mặt khác, để tránh thuế cao, giảm chi phí sản xuất, các công ty sản xuất ô tô Bắc Mỹ sẽ chuyển hướng đầu tư sang các thị trường lao động giá rẻ như châu Á.Theo Giáo sư Leblond, thay vì đầu tư vào Bắc Mỹ, ngành ô tô sẽ đầu tư ở châu Á, Mỹ Latinh hay châu Âu. Rất nhiều nhà sản xuất ô tô có thể di chuyển sang Trung Quốc hoặc Việt Nam, nơi chi phí lao động thấp. Các chuyên gia chỉ ra rằng chi phí lao động thấp ở một số nước có thể đủ bù đắp cho thuế liên quan đến nhập khẩu vào Mỹ.Ông Leblond đặt câu hỏi: “Nếu các loại thuế này mà thêm vào chi phí sản xuất ô tô ở Bắc Mỹ, tại sao phải ở lại Mỹ? Họ có thể chuyển sang Trung Quốc, xây dựng nhà máy khổng lồ và được tiếp cận với thị trường xuất khẩu vào Mỹ”.
Ngoài lĩnh vực ô tô, việc rút khỏi NAFTA có thể tác động tiêu cực đến một loạt công ty của Canada, bao gồm Bombardier, Magna International, đường sắt Thái Bình Dương và đường sắt quốc gia Canada. Bombardier có trụ sở tại Montreal, sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi vì nó cũng được tích hợp cao ở cả 3 quốc gia và sản xuất nhiều máy bay phản lực kinh doanh của mình tại Mỹ.
Trong khi đó, nhiều công ty đường sắt như Canadian Pacific Railway và Công ty đường sắt quốc gia Canada cũng như các ngành công nghiệp vận tải Canada sẽ phải đối mặt với khó khăn vì vận chuyển phụ tùng ô tô và xe hơi qua lại giữa Canada và Mỹ có thể sụt giảm.Trong lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù tăng thuế có thể có lợi cho một số nông phẩm của Mỹ do Mỹ cũng một là nhà nhập khẩu lớn các loại trái cây và rau quả, gia súc, thịt bò và thịt lợn, song đối với xuất khẩu ngô và đậu nành, Mỹ sẽ bị thiệt lớn. Theo ước tính của ông Scott, điều này sẽ làm tăng thâm hụt thương mại Mỹ lên 19,6 tỷ USD và làm giảm 0,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do xuất khẩu của Mỹ sang Mexico bị tổn thương. Việc Mỹ rút khỏi NAFTA sẽ có tác động lớn hơn nhiều tới xuất khẩu của Mỹ vào Mexico so với nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ.Tuy nhiên, mới qua 5 vòng tái đàm phán, 3 nước còn cần tiếp tục một số vòng đàm phán nữa mới có thể định đoạt được số phận của Hiệp định thương mại này.Hiện chưa thể nói việc ông Trump có quyết định rút khỏi NAFTA như từng làm với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không, nhưng nếu như ông Trump muốn làm vậy, đây sẽ là một vấn đề không dễ dàng thực hiện. Quốc hội Mỹ mới có quyết định cuối cùng.
Trong khi đó, các nhà lập pháp đại diện cho các tiểu bang thế mạnh về sản xuất nông nghiệp cũng như những người từ các tiểu bang có các nhà máy ô tô lớn, sẽ dẫn đầu cuộc nổi dậy ở Quốc hội Mỹ chống lại bất kỳ hành động phá vỡ NAFTA nào.Joel Trachtman - Giáo sư về luật quốc tế thuộc Đại học Tufts ở Massachusetts - khẳng định: “Tôi nghĩ rằng nó sẽ là một núi khó khăn để có được số phiếu nhằm chấm dứt NAFTA”.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 5 tái đàm phán NAFTA ít tiến triển
10:53' - 22/11/2017
Vòng 5 tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada) đã kết thúc tại thủ đô Mexico City với nhiều bất đồng lớn chưa được giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP có thể tác động đến đàm phán NAFTA
10:24' - 21/11/2017
Thỏa thuận đạt được giữa các nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể sẽ tác động đến quá trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Mỹ nỗ lực cứu NAFTA
13:13' - 19/11/2017
Giới doanh nghiệp tại Mỹ đang nỗ lực vận động để thuyết phục Tổng thống nước này Donald Trump không quay lưng với NAFTA.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nghị sỹ Mỹ lo ngại về nguy cơ sụp đổ của NAFTA
13:39' - 18/11/2017
Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ lo ngại Tổng thống Donald Trump có thể từ bỏ NAFTA thay vì đàm phán để đi đến một thỏa thuận nhằm bảo toàn những lợi ích cốt lõi của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA nếu đổ vỡ sẽ tác động ra sao với chính sách đối nội của Mỹ
18:17' - 17/11/2017
Theo Bộ trưởng Guajardo, NAFTA nếu đổ vỡ sẽ ảnh hưởng tới chính sách đối nội của Mỹ, trong đó có ngành sản xuất ngô của Mỹ mà Mexico là một khách hàng lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.