New Zealand cấm đồ nhựa sử dụng một lần từ tháng 7/2025

08:38' - 28/06/2021
BNEWS Đồ nhựa sử dụng một lần như đĩa, túi, tăm bông, ống hút, nhãn mác trái cây và một số sản phẩm polystyrene sẽ bị cấm hoàn toàn tại New Zealand từ tháng 7/2025.

Chính sách mới của chính phủ ước tính sẽ giúp loại bỏ khoảng 2 tỷ vật dụng sử dụng một lần khỏi các bãi chôn lấp hoặc môi trường mỗi năm.
Bộ trưởng Môi trường New Zealand David Parker cho biết lệnh cấm sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn, bắt đầu từ cuối năm nay, nhằm tạo ra sự cân bằng giữa lời kêu gọi hành động của công chúng và nhu cầu của các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Ông Parker cho biết thêm, lệnh cấm sẽ không áp dụng đối với cốc sử dụng một lần, khăn ướt hoặc hộp gấp bằng polystyrene được sử dụng để vận chuyển hàng lạnh và bảo vệ hàng hóa có kích cỡ lớn.

Theo ông Parker, lệnh cấm túi nhựa vào năm 2019 đã được công chúng và các doanh nghiệp ủng hộ.
Ông Parker nói: “Loại bỏ những đồ nhựa không cần thiết và có vấn đề sẽ giúp giảm thiểu chất thải ở các bãi chôn lấp, cải thiện hệ thống tái chế và khuyến khích các lựa chọn thay thế có thể tái sử dụng hoặc có trách nhiệm với môi trường như hộp nhựa hoặc giấy có thể tái chế”.

Tuy nhiên, Bộ Môi trường đang làm việc với các ngành liên quan để xây dựng kế hoạch cho việc loại bỏ các mặt hàng trên và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào năm 2022.
Vào tháng 11 tới, Bộ Môi trường sẽ thành lập quỹ đổi mới trị giá 50 triệu NZD (gần 40 triệu USD) để hỗ trợ các ý tưởng và giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa.
Số liệu cho thấy New Zealand là một trong những nước thải ra nhiều rác thải nhựa nhất trên thế giới./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục