New Zeland xác định thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch là phần tử khủng bố
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ardern nêu rõ:"Việc xác định đối tượng này là phần tử khủng bố là một minh chứng quan trọng việc New Zealand lên án khủng bố và cực đoan bạo lực dưới mọi hình thức".
Thủ tướng Ardern cho biết luật pháp của New Zealand quy định tài sản của những đối tượng vị xác định là khủng bố sẽ bị phong tỏa và bất kỳ ai tham gia hoặc hỗ trợ hoạt động của đối tượng này đều bị xem là tội phạm.
Thủ tướng Ardern nhấn mạnh việc xác định này là nhằm đảm bảo kẻ phạm tội không thể tham gia vào hoạt động tài trợ khủng bố trong tương lai.
Theo mục 22 của đạo luật chống khủng bố năm 2002 của New Zealand, Thủ tướng sẽ xác định các cá nhân hay các tổ chức có phải là phần tử khủng bố hay không trên cơ sở tham khảo ý kiến của các quan chức hữu quan.
Thủ tướng Ardern cho biết hiện tại ở New Zealand có 20 đối tượng bị xác định là phần tử khủng bố, trong đó có thủ phạm vụ tấn công tại Christchurch. Đối tượng này đã bị tuyên án tù chung thân không được xét ân xá. Đây là bản án chưa từng có trong lịch sử tư pháp của New Zealand.
Đối tượng trên là Brenton Tarrant, 29 tuổi, người Australia. Tháng 3/2019, Tarrant đã đăng tải những thông điệp tuyên truyền chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sau đó phát trực tiếp (live-stream) vụ xả súng tàn bạo vào các tín đồ đang cầu nguyện tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng.
Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" trong lịch sử New Zealand.
Tartan đã nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch năm 2019. Tại phiên xét xử, Tarrant không phản đối mức án nói trên do phía công tố đề nghị.
New Zealand đã bãi bỏ án tử hình đối với tội giết người vào năm 1961, và bản án nghiêm khắc nhất được áp dụng kể từ đó là án tù chung thân không xét ân xá tối thiểu 30 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand bắt đầu điều tra tư pháp vụ xả súng ở Christchurch
10:59' - 13/05/2019
Ngày 13/5, New Zealand đã mở cuộc điều tra tư pháp về các vụ tấn công nhằm vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua khiến 51 người bị thương.
-
Kinh tế tổng hợp
Đền thờ Hồi giáo ở Christchurch mở cửa trở lại sau vụ xả súng
14:33' - 23/03/2019
Ngày 22/3, New Zealand đã mở cửa trở lại các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương 1 tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ bác quyền miễn trừ của Tổng thống D.Trump trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol
16:35' - 02/04/2026
Diễn biến mới nhất cho thấy tranh chấp pháp lý liên quan đến biến cố ngày 6/1/2021 vẫn chưa khép lại và sẽ tiếp tục là một điểm nóng trong đời sống chính trị và pháp lý tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ bắt giữ đối tượng đe dọa Tổng thống Trump trên mạng xã hội
16:33' - 02/04/2026
Ngày 1/4, nhà chức trách Mỹ thông báo đã bắt giữ một người đàn ông sau khi đăng tải một loạt bài viết trên Facebook với nội dung đe dọa sát hại Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 4/2026: 2 chính sách tài chính mới cần biết
16:06' - 02/04/2026
Nguyên tắc hoạt động và nhiệm vụ của Quỹ phòng thủ dân sự; Quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí chi trả chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang... là chính sách mới về tài chính có hiệu lực từ tháng 4.
-
Kinh tế và pháp luật
Rà soát tài khoản ngân hàng, hội nhóm mạng có dấu hiệu lừa đảo
09:11' - 02/04/2026
UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đồng loạt triển khai các biện pháp rà soát, quản lý tài khoản ngân hàng, hội nhóm mạng có dấu hiệu nghi vấn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cựu Thứ trưởng Bộ NN PTNT: Các bị cáo thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ hình phạt
20:33' - 01/04/2026
Nói lời nói sau cùng, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm, bày tỏ sự ăn năn hối hận và xin được giảm nhẹ hình phạt.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Tòa án liên bang chặn lệnh cắt ngân sách cho hai cơ quan truyền thông công cộng
15:34' - 01/04/2026
Ngày 31/3, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chặn vĩnh viễn sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt nguồn tài trợ dành cho hai cơ quan truyền thông công cộng NPR và PBS.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị đề nghị từ 4-5 năm tù
14:27' - 01/04/2026
Sáng 1/4, sau 2 ngày thẩm vấn, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cùng 22 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ chuyển sang phần tranh luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn Kiếm (Hà Nội) siết trật tự đô thị, không vùng cấm vi phạm
09:25' - 01/04/2026
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND và Công thành phố Hà Nội, Công an phường Hoàn Kiếm đã phối hợp các lực lượng đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Năm bị cáo nhận án tù vì hành vi mua bán trẻ em qua biên giới
20:01' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Tòa án nhân dân khu vực 8 - Cần Thơ mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 5 bị cáo về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Đối tượng Brenton Tarrant, thủ phạm vụ xả súng tại thành phố Christchurch hồi tháng 3/2019, trong phiên xét xử tại Christchurch, New Zealand, ngày 24/8/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN