New Zeland xác định thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch là phần tử khủng bố
Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ardern nêu rõ:"Việc xác định đối tượng này là phần tử khủng bố là một minh chứng quan trọng việc New Zealand lên án khủng bố và cực đoan bạo lực dưới mọi hình thức".
Thủ tướng Ardern cho biết luật pháp của New Zealand quy định tài sản của những đối tượng vị xác định là khủng bố sẽ bị phong tỏa và bất kỳ ai tham gia hoặc hỗ trợ hoạt động của đối tượng này đều bị xem là tội phạm.
Thủ tướng Ardern nhấn mạnh việc xác định này là nhằm đảm bảo kẻ phạm tội không thể tham gia vào hoạt động tài trợ khủng bố trong tương lai.
Theo mục 22 của đạo luật chống khủng bố năm 2002 của New Zealand, Thủ tướng sẽ xác định các cá nhân hay các tổ chức có phải là phần tử khủng bố hay không trên cơ sở tham khảo ý kiến của các quan chức hữu quan.
Thủ tướng Ardern cho biết hiện tại ở New Zealand có 20 đối tượng bị xác định là phần tử khủng bố, trong đó có thủ phạm vụ tấn công tại Christchurch. Đối tượng này đã bị tuyên án tù chung thân không được xét ân xá. Đây là bản án chưa từng có trong lịch sử tư pháp của New Zealand.
Đối tượng trên là Brenton Tarrant, 29 tuổi, người Australia. Tháng 3/2019, Tarrant đã đăng tải những thông điệp tuyên truyền chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sau đó phát trực tiếp (live-stream) vụ xả súng tàn bạo vào các tín đồ đang cầu nguyện tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch, khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng.
Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" trong lịch sử New Zealand.
Tartan đã nhận 51 tội danh giết người, 40 tội danh cố ý giết người và 1 tội danh thực hiện hành vi khủng bố trong các vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch năm 2019. Tại phiên xét xử, Tarrant không phản đối mức án nói trên do phía công tố đề nghị.
New Zealand đã bãi bỏ án tử hình đối với tội giết người vào năm 1961, và bản án nghiêm khắc nhất được áp dụng kể từ đó là án tù chung thân không xét ân xá tối thiểu 30 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand bắt đầu điều tra tư pháp vụ xả súng ở Christchurch
10:59' - 13/05/2019
Ngày 13/5, New Zealand đã mở cuộc điều tra tư pháp về các vụ tấn công nhằm vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua khiến 51 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Đền thờ Hồi giáo ở Christchurch mở cửa trở lại sau vụ xả súng
14:33' - 23/03/2019
Ngày 22/3, New Zealand đã mở cửa trở lại các đền thờ Hồi giáo ở Christchurch lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương 1 tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố điều tra vụ cháu bé tử vong bất thường tại điểm giữ trẻ tự phát
09:12'
Ngày 10/6, Công an tỉnh Tiền Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vô ý làm chết người”, tại điểm giữ trẻ của bà Bùi Thị Hồng (tại ấp 5, xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước).
-
Kinh tế và pháp luật
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cảnh báo lừa đảo mạo danh trên các nền tảng mạng xã hội
20:51' - 10/06/2025
Cảnh báo việc mạo danh lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội tăng cường xử lý nạn xe tải cơi thùng chở quá khổ
19:34' - 10/06/2025
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội triển khai chiến dịch tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe tải chở hàng quá trọng tải, quá khổ, cơi nới thành thùng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội tạm giữ gần 400 sản phẩm mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất
18:23' - 10/06/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 383 sản phẩm mỹ phẩm như phấn mắt, son môi, kem nền, phấn má, kem lót trang điểm, kem nền...
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện đường dây buôn bán thuốc lá giả qua mạng
12:25' - 10/06/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trường, Trần Thị Lan về tội “Buôn bán hàng giả”.
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ tục và trình tự đổi số thuê bao viễn thông
11:00' - 10/06/2025
Theo quy định, đổi số thuê bao viễn thông đảm bảo phù hợp với quy hoạch kho số viễn thông, bao gồm việc đổi số thuê bao viễn thông nhưng không thay đổi độ dài
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 4.300 kg táo đỏ không rõ nguồn gốc
08:00' - 10/06/2025
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán và lưu trữ số lượng lớn hàng hóa là 4.300 kg táo đỏ khô do nước ngoài sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia
21:52' - 09/06/2025
Công an Thanh Hóa đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo sớm vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão
21:52' - 09/06/2025
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.