Nga ban hành luật cấm tìm kiếm nội dung cực đoan trên mạng
Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tới 5.000 ruble (tương đương khoảng 64 USD) nếu bị phát hiện có chủ ý truy cập hoặc tìm kiếm sách, bài viết, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc các trang mạng nằm trong danh sách bị cấm. Hiện danh sách này có hơn 5.000 đầu mục.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, luật cũng cấm quảng bá các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) và quy định xử phạt hành vi chuyển giao thẻ SIM cho người khác. Đây là hai cách phổ biến mà người dùng Internet tại Nga thường sử dụng để bảo vệ quyền riêng tư khi truy cập mạng.
VPN cho phép người dùng tạo một kết nối mạng riêng tư và an toàn qua Internet, giúp che giấu địa chỉ IP (Internet Protocol - có nghĩa là giao thức Internet), mã hóa dữ liệu và truy cập các trang web bị chặn hoặc giới hạn địa lý.
Trước đó, ngày 23/7, trong cuộc họp với Tổng thống Putin, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số của Nga Maksut Shadayev đã giải thích rằng những quy định mới nói trên sẽ không ảnh hưởng đến người dùng thông thường.
Theo ông Shadayev, các công cụ tìm kiếm sẽ chỉ cung cấp thông tin truy cập trái phép của người dùng cho Bộ Nội vụ trong khuôn khổ một vụ án hình sự đã được khởi tố. Đồng thời, các nhân viên thực thi pháp luật phải chứng minh được rằng người dùng đã biết trước việc truy cập tài liệu của mình là nằm trong danh sách các tài liệu cực đoan.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Australia dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Canada sau hơn 2 thập kỷ
14:49' - 30/07/2025
Ngày 29/7, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết, Australia đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 22 năm đối với việc nhập khẩu thịt bò và các sản phẩm từ bò của Canada.
-
Đời sống
Australia cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập YouTube
12:42' - 30/07/2025
Bộ trưởng Truyền thông Australia, bà Anika Wells cho biết chính phủ nước này sẽ ban hành lệnh cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập nền tảng phát trực tuyến YouTube thuộc sở hữu của tập đoàn Alphabet (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 đường dây chế tác trang sức "nhái" và buôn lậu vàng cả nghìn tỷ đồng
22:09' - 10/06/2026
Từ năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã đưa ra thị trường tiêu thụ hơn 10.000 sản phẩm trang sức giả các thương hiệu, thu lợi bất chính khoảng 30 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận thi sát hạch lái xe
21:25' - 10/06/2026
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội phát hiện một thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi sát hạch lái xe tại Trung tâm Sát hạch và cấp giấy phép lái xe Đức Thịnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn, khởi tố 10 đối tượng
19:35' - 10/06/2026
Ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 đối tượng có liên quan đến đường dây này để điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng xâm nhập hệ thống quốc gia, mua bán 20 triệu dữ liệu cá nhân
17:50' - 10/06/2026
Chiều 10/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố một đối tượng ở Nghệ An về hành vi xâm nhập trái phép vào Hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia để thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
New York (Mỹ) siết quảng cáo AI bằng mức phạt 5.000 USD
17:28' - 10/06/2026
Theo luật, quảng cáo không “công khai rõ ràng và dễ nhận biết” việc sử dụng “nhân vật trình diễn tổng hợp” sẽ bị phạt 1.000 USD với lần vi phạm đầu tiên và 5.000 USD đối với mỗi lần tái phạm sau đó.
-
Kinh tế và pháp luật
Bệnh viện S.I.S Cần Thơ bị phạt hơn 2 tỷ đồng vì xả thải chui
15:02' - 10/06/2026
Cần Thơ đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng do các vi phạm về môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra nguyên nhân vụ cháy thiêu rụi hơn 17.000 m² nhà xưởng của công ty gỗ
10:20' - 10/06/2026
Sáng 10/6, lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đang phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty TNHH G.O, chuyên gia công gỗ nội thất tại phường Bình Cơ.
-
Kinh tế và pháp luật
EU buộc Meta mở lại WhatsApp cho các trợ lý AI của bên thứ ba
07:26' - 10/06/2026
EC yêu cầu Meta tuân thủ quyết định trong vòng 5 ngày làm việc. Trường hợp không chấp hành, Meta có thể bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây rửa tiền và đánh bạc trực tuyến quy mô lớn
07:22' - 10/06/2026
Ngày 10/6, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp phá thành công chuyên án rửa tiền và đánh bạc trực tuyến, bắt giữ 27 đối tượng.
