Australia dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Canada sau hơn 2 thập kỷ
Tiếp theo quyết định nới lỏng nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, Australia đã có bước đi tương tự đối với một quốc gia khác cũng ở khu vực Bắc Mỹ là Canada.
Ngày 29/7, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết, Australia đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 22 năm đối với việc nhập khẩu thịt bò và các sản phẩm từ bò của Canada. Đây được coi là một tin vui cho người chăn nuôi của “xứ sở lá phong”, mặc dù giới phân tích cho rằng động thái này ít có khả năng thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu đáng kể từ khu vực Bắc Mỹ sang Australia.
Chính phủ Canada hoan nghênh bước đi này với quyền tiếp cận trở lại thị trường Australia. Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Canada, ông Heath MacDonald cho biết việc nối lại xuất khẩu sang Australia - một thị trường trọng yếu của Canada trong khu vực, sẽ mở ra thêm cơ hội cho các nhà sản xuất chất lượng cao của nước này. Hiệp hội Chăn nuôi Bò Canada - đại diện cho người nông dân và các trại nuôi gia súc - cũng hoan nghênh trước quyết định của Australia.
Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra hoài nghi về khả năng hai quốc gia Bắc Mỹ nói trên là Mỹ và Canada có thể thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu đáng kể sang Australia, trong bối cảnh Mỹ đang thiếu hụt nguồn cung trong nước và phải nhập khẩu thịt bò từ chính Australia, Canada và các quốc gia khác.
Australia đã áp đặt hạn chế nhập khẩu thịt bò Canada từ năm 2003, sau khi Canada thông báo về trường hợp bệnh bò điên đầu tiên ở trong nước. Lệnh cấm này khiến ngành chăn nuôi bò của Canada từng chịu thiệt hại nặng nề, do phần lớn sản lượng thịt bò của quốc gia Bắc Mỹ này được xuất khẩu sang các nước, đặc biệt là Mỹ.
- Từ khóa :
- Australia
- lệnh cấm thịt bò Canada
- thịt bò Canada
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tránh nêu vấn đề mở cửa thị trường gạo, thịt bò trong đàm phán thương mại với Mỹ
14:58' - 23/07/2025
Việc mở rộng nhập khẩu gạo và thịt bò từ Mỹ cũng là một vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều quốc gia khác.
-
Hàng hoá
Brazil chuyển hướng xuất khẩu thịt bò sang thị trường châu Á
15:40' - 22/07/2025
Brazil đang xoay hướng sang Trung Quốc và các thị trường châu Á khác khi tìm cách bảo vệ ngành xuất khẩu thịt bò của mình khỏi tác động của mức thuế quan cao hơn của Mỹ dự kiến có hiệu lực vào 1/8.
-
Thị trường
Brazil ngừng sản xuất thịt bò xuất khẩu sang Mỹ
07:32' - 16/07/2025
Ngày 15/7, các nhà máy chế biến thịt tại Brazil bắt đầu ngừng sản xuất các lô hàng thịt bò xuất khẩu sang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Đồng Nai lần đầu tổ chức chương trình khuyến mại hàng hiệu
19:27' - 10/06/2026
Ngày 10/6, Sở Công Thương thành phố Đồng Nai phối hợp cùng các đơn vị liên quan khai mạc chương trình “Khuyến mại hàng hiệu Đồng Nai Mega Sale 2026”.
-
Hàng hoá
Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
15:32' - 10/06/2026
Giá bán buôn tại Nhật Bản tăng 6,3% trong tháng 5/2026, mức cao nhất hơn ba năm, làm gia tăng khả năng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nâng lãi suất trước áp lực lạm phát từ giá năng lượng leo thang.
-
Hàng hoá
Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc: Sản lượng bán xăng E10 tăng dần
15:00' - 10/06/2026
Chất lượng xăng dầu được phân phối đến người tiêu dùng được duy trì ở mức cao nhất và đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu kỹ thuật theo Quy chuẩn quốc gia do nhà nước quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô bật tăng khi căng thẳng Trung Đông tái bùng phát
14:59' - 10/06/2026
Giá dầu thô thế giới bật tăng trong phiên 10/6 sau khi phía Mỹ tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.
-
Hàng hoá
Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc: Sản lượng bán xăng E10 tăng dần
14:56' - 10/06/2026
Chất lượng xăng dầu được phân phối đến người tiêu dùng được duy trì ở mức cao nhất và đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu kỹ thuật theo Quy chuẩn quốc gia do nhà nước quy định.
-
Hàng hoá
Ấn Độ xuất khẩu 3,6 tỷ USD linh kiện điện tử sang Trung Quốc
08:00' - 10/06/2026
Xuất khẩu linh kiện điện tử của Ấn Độ sang Trung Quốc đạt khoảng 3,6 tỷ USD năm qua, cho thấy nước này đang từng bước nâng vị thế trong chuỗi giá trị sản xuất điện tử toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần
07:41' - 10/06/2026
Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% xuống mức thấp nhất trong 7 tuần vào ngày 9/6, khi Iran và Israel tuyên bố đã ngừng các cuộc tấn công sau lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Hàng hoá
Lần đầu tiên đưa thịt lợn “Tick xanh trách nhiệm” vào chợ truyền thống
16:10' - 09/06/2026
Hai điểm bán thịt lợn “Tick xanh trách nhiệm” đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh giúp minh bạch nguồn gốc, giảm khâu trung gian, tăng hiệu quả kinh doanh và mở đường nhân rộng tới hơn 400 chợ.
-
Hàng hoá
Khi quả dừa Đồng Tháp có "hộ chiếu hữu cơ" để bước ra thế giới
15:40' - 09/06/2026
Đồng Tháp đã hình thành vùng chuyên canh dừa tập trung ở xã Bình Ninh, xã An Thạnh Thủy, xã Chợ Gạo… với gần 7.700 ha dừa (tăng hơn 890 ha so năm trước), với diện tích dừa đang cho trái trên 6.500 ha.

Australia dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Canada sau hơn 2 thập kỷ. Ảnh minh hoạ: TTXVN