Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn nhiều thống đốc bang của Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 8/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với 77 công dân Mỹ, trong đó có nhiều thống đốc bang do liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Bộ trên nhấn mạnh "để đáp trả việc Washington tiếp tục mở rộng danh sách các công dân Nga chịu các biện pháp trừng phạt cá nhân, việc nhập cảnh vào LB Nga sẽ bị cấm vĩnh viễn đối với 77 công dân Mỹ”.
Cũng theo cơ quan này, dựa trên nguyên tắc có đi có lại, danh sách trừng phạt lần này của Nga bao gồm các quan chức cấp bang của Mỹ, một số cơ quan liên bang, các công ty liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, cũng như thành viên gia đình một số chính trị gia và quan chức Mỹ có liên quan đến việc hoạch định và triển khai các chính sách nhằm vào Nga.
Trong danh sách nói trên có thống đốc các bang của Mỹ như ông Jay Inslee của bang Washington, bà Michelle Lujan-Grisham của bang New Mexico, bà Laura Kelly của bang Kansas, ông Andy Beshear của bang Kentucky, ông Michael Dunleavy của bang Alaska, con gái của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà bang Kentucky Mitchell McConnell - bà Eleanor McConnell, phu nhân của Thống đốc bang California Gavin Newsom - bà Jennifer Siebel Newsom và một số người khác.
Hôm 26/1 vừa qua, Mỹ đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Nga. Theo đó, Mỹ bổ sung vào danh sách trừng phạt Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương LB Nga Denis Manturov, người đứng đầu Cơ quan Thi hành án LB Nga Arkady Gostev, người đứng đầu Tổng công ty Kalashnikov, Alan Lushnikov, người đứng đầu CH Tatarstan thuộc LB Nga Rustam Minnikhanov và vợ, cũng như doanh nhân Sergei Adonyev và hai con trai của ông.
Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa công ty an ninh tư nhân Wagner vào danh sách các tổ chức tội phạm quốc tế và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 12 pháp nhân và 6 cá nhân với cáo buộc có liên quan đến các hoạt động của Wagner. Trong số đó có các công ty đã đăng ký tại CH Trung Phi, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm nhập cảnh vợ và con gái của Tổng thống Mỹ Joe Biden
18:58' - 28/06/2022
Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/6 thông báo đưa thêm 25 công dân Mỹ vào danh sách cấm nhập cảnh Nga, trong đó vợ và con gái của Tổng thống Joe Biden.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.