Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả của các biện pháp trừng phạt mới

19:13' - 24/07/2017
BNEWS Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc Mỹ tiếp tục có những động thái nhằm đe dọa trừng phạt Nga sẽ làm tổn hại những lợi ích của cả hai bên.

Phát biểu với báo giới ngày 24/7, ông Peskov cho rằng đó là hành động phản tác dụng và có thể gây tổn hại đến lợi ích không chỉ của Mỹ mà còn của Nga. 

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do Mỹ đề xuất dường như là một nỗ lực nhằm đẩy Moskva ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu.

Phía Nga đưa ra những tuyên bố trên sau khi các nghị sĩ ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo đã nhất trí về một dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Hạ viện xem xét vào ngày 25/7, sau đó là Thượng viện và cuối cùng trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào cuối tháng này.

Nội dung của dự luật bao gồm các quy định có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga cũng như trao cho quốc hội quyền phủ quyết mọi đề xuất của tổng thống dẫn đến "sự điều chỉnh đáng kể" trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Moskva.

Trước đó, cũng trong ngày 24/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần phải sẵn sàng "hành động trong vài ngày”, nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga mà “không tính đến những quan ngại của EU”.

Các biện pháp mà EU có thể sẽ đưa ra bao gồm yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump đảm bảo rằng những lệnh trừng phạt mới, nếu được áp đặt, sẽ không làm ảnh hưởng tới các lợi ích của EU.

Bên cạnh đó, EU có thể sử dụng luật pháp châu Âu để các lệnh trừng phạt của Mỹ “không được chấp nhận hoặc thực thi” trong EU, cũng như chuẩn bị một số biện pháp đáp trả phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục