Nga cảnh báo nhà máy điện hạt nhân Kursk có thể bị tấn công
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi các tổ chức quốc tế - đặc biệt là Liên hợp quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) - ngay lập tức ngăn chặn hành vi vi phạm an ninh hạt nhân và an ninh vật lý của Nhà máy điện hạt nhân Kursk, có thể dẫn đến thảm họa do con người gây ra trên quy mô lớn ở châu Âu.
Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc chính quyền Moskva lo ngại các cơ sở hạt nhân của Nga, trong đó có nhà máy điện hạt nhân Kursk, có thể bị tấn công.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cơ quan này đang xem xét nghiêm túc các báo cáo về kế hoạch của Ukraine tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Kursk.
Dù không đưa ra thông tin chi tiết về khả năng trả đũa nhưng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh một kế hoạch tấn công nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Kursk sẽ vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc về chống khủng bố hạt nhân.
Nhà máy điện hạt nhân Kursk nằm cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 90km. Nhà máy này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho một số khu vực lân cận. Giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine ở vùng Kursk những ngày gần đây làm dấy lên lo ngại về sự an toàn hạt nhân.
Trước đó, tối 16/8, truyền thông Nga dẫn nguồn tin chưa xác thực nói rằng Kiev đang có kế hoạch tấn công nhà máy điện hạt nhân Kursk ở Nga và cả nhà máy điện hạt nhân ở vùng Zaporizhia, miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền Kiev đã bác bỏ các cáo buộc trên.
Ukraine đã triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào tỉnh Kursk của Nga từ ngày 6/8. Sau đó, 3 ngày, Ủy ban Chống khủng bố quốc gia của Nga áp dụng các biện pháp an ninh tại các tỉnh Kursk, Bryansk và Belgorod để đảm bảo an toàn cho dân thường và ngăn chặn các cuộc tấn công. Các biện pháp này bao gồm sơ tán người dân đến các khu vực an toàn, tạm dừng các hoạt động sản xuất liên quan đến vật liệu nguy hiểm.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Rò rỉ nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima
17:46' - 14/08/2024
Khoảng 25 tấn nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ bên trong Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 - vốn đã ngừng hoạt động sau trận động đất, sóng thần năm 2011.
-
Phân tích - Dự báo
IAEA chưa thể kết luận về nguyên nhân vụ cháy nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
13:02' - 13/08/2024
Các chuyên gia của IAEA đã kiểm tra tháp làm mát bị cháy hồi cuối tuần của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, song vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore và Mỹ ký thỏa thuận nghiên cứu công nghệ hạt nhân
16:28' - 31/07/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 31/7, Singapore và Mỹ đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để nghiên cứu cách công nghệ hạt nhân có thể hỗ trợ nhu cầu năng lượng và khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp áp lực thuế quan
14:08' - 08/09/2025
Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận nền kinh tế Nhật Bản trong quý II/2025 tăng trưởng mạnh hơn ước tính ban đầu khi dữ liệu về tiêu dùng tư nhân được điều chỉnh cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump siết chặt chính sách nhập cư tại các “thành phố trú ẩn”
13:03' - 08/09/2025
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai Vệ binh Quốc gia tới Chicago, New York, Seattle, Baltimore, San Francisco và Portland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Trung Quốc bùng nổ nhờ xu hướng trải nghiệm mới
06:30' - 08/09/2025
Không chỉ bị hấp dẫn bởi văn hóa, nhiều du khách quốc tế còn đến Trung Quốc để hòa mình vào đời sống giải trí và thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia lo ngại lừa đảo từ các trạm BTS giả đe dọa an ninh quốc gia
05:30' - 08/09/2025
Các thiết bị trạm thu phát sóng (BTS) giả mạo, bắt chước các tháp viễn thông hợp pháp để phát tán tin nhắn SMS lừa đảo, đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
17:44' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chính thức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Quyết định được ông công bố tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17' - 07/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44' - 07/09/2025
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14' - 07/09/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...