Nga cảnh báo về khả năng thanh toán trái phiếu chính phủ
Bộ Tài chính Nga cho biết khả năng thanh toán gốc và lợi suất trái phiếu đầy đủ và đúng hạn bị ảnh hưởng do các biện pháp hạn chế mà cộng đồng quốc tế thực hiện đối với nước này.
Điều này đưa đến khả năng Nga vỡ nợ về mặt kỹ thuật khi phần lớn lượng dự trữ ngoại hối trị giá khoảng 640 tỷ USD bị phương Tây đóng băng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.
Theo Bộ Tài chính Nga, kể từ thời điểm này, Nga sẽ sử dụng đồng ruble để thanh toán trái phiếu được phát hành bằng ngoại tệ. Năm 1998, Nga vỡ nợ 40 tỷ USD với trái phiếu phát hành trong nước và phá giá đồng ruble dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin, do cuộc khủng hoảng nợ châu Á và giá dầu giảm gây cú sốc lòng tin đối với nợ ngắn hạn bằng đồng ruble. Lần này, Nga có nguồn tài chính nhưng không thể thanh toán do nguồn dự trữ ngoại hối ở mức lớn thứ tư thế giới đã bị Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada đóng băng. Đây có thể lần lần đầu tiên Nga vỡ nợ số nợ lớn trong hơn một thế kỷ. Vào ngày 16/3, Nga sẽ đến hạn thanh toán 107 triệu USD trái phiếu, với 30 ngày ân hạn. Các đợt thanh toán tiếp theo với số trái phiếu trị giá 359 triệu USD là vào ngày 31/3 và sau đó là 2 tỷ USD vào ngày 4/4. Ngày 6/3, Moody's đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống Ca, mức thấp thứ hai trong thang xếp hạng của cơ quan này, do các biện pháp kiểm soát vốn mà Ngân hàng trung ương Nga thực hiện có thể hạn chế việc thanh toán nợ nước ngoài và dẫn tới nguy cơ vỡ nợ./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P: Nga đã áp dụng các biện pháp có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ
08:30' - 06/03/2022
Tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) Global Rating đã hạ xếp hạng nợ công của Nga xuống "CCC-", do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp dụng đối với Nga hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
ANZ ước tính Nga có thể sở hữu 140 tỷ USD trái phiếu Trung Quốc
06:00' - 03/03/2022
Ngân hàng Australia & New Zealand (ANZ) ước tính Ngân hàng trung ương Nga và Quỹ quốc gia Nga có thể sở hữu lượng trái phiếu Trung Quốc với tổng trị giá 140 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020 do căng thẳng Nga-Ukraine
12:51' - 02/03/2022
Đồng euro giảm 0,8% so với đồng USD trong ngày 1/3, xuống mức 1,1130 USD/euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Các quỹ tín dụng tư nhân thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
07:41'
Tổng tài sản trong các quỹ tín dụng tư nhân tại Nhật Bản đạt 750 tỷ yen (4,7 tỷ USD) vào cuối tháng Hai, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
19:24' - 15/04/2026
Lễ ký được tổ chức với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Tài chính
Cục Thuế triển khai chính sách về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay
18:49' - 15/04/2026
Cục Thuế lưu ý về thuế bảo vệ môi trường: Mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.
-
Tài chính
Ngân hàng Trung ương châu Âu thận trọng trước áp lực lạm phát
08:20' - 15/04/2026
Mặc dù lạm phát tại châu Âu đã vượt mục tiêu 2%, lãnh đạo ECB cho rằng các yếu tố hiện tại chưa đủ để biện minh cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ ngay lập tức.
-
Tài chính
Hải quan phối hợp thu giữ hơn 59 kg vảy nghi của tê tê tại Cao Bằng
21:15' - 14/04/2026
Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám định tang vật để có căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Tài chính
Đại diện LSE: Triển vọng của thị trường vốn Việt Nam rất tích cực
20:50' - 14/04/2026
Việt Nam được Sở Giao dịch Chứng khoán London (LSE) đánh giá là “câu chuyện rất đáng chú ý”, đặc biệt trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng hai con số và kỳ vọng nâng hạng thị trường.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh triển khai việc thông báo tài khoản, ví điện tử
17:45' - 14/04/2026
Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm 2025 dưới 500 triệu đồng/năm phải thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử sử dụng trong kinh doanh cho cơ quan thuế.
-
Tài chính
Thúc đẩy hợp tác công nghệ tài chính Việt Nam - Australia
15:24' - 14/04/2026
Việt Nam – Australia được kỳ vọng thúc đẩy hệ sinh thái tài chính hiện đại, minh bạch, hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM.
-
Tài chính
Kết nối hệ sinh thái tài chính đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hai con số
16:39' - 13/04/2026
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới, bài toán khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Trụ sở Bộ Tài chính Nga. Ảnh: Reuters