Nga chi thêm 27 triệu USD hỗ trợ du lịch nội địa
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thủ tướng Mishustin nêu rõ chính phủ đã phân bổ hơn 1 tỷ ruble cho mục đích trên trong năm ngoái và quyết định sẽ phân bổ thêm 2 tỷ ruble để tiếp tục chương trình. Giai đoạn mới bắt đầu được triển khai từ tháng 3 này.
Chương trình hoàn tiền cho các chuyến du lịch tại Nga bắt đầu từ ngày 21/8/2020 và kéo dài một tuần. Trong thời gian này, người dân Nga có thể mua các tour du lịch đến bất kỳ địa điểm nào của nước Nga và được hoàn lại một phần tiền.
Giai đoạn 2 của chương trình kéo dài từ ngày 15/10/2020 đến hết ngày 5/12/2020. Theo quy định hiện nay, tour du lịch phải được thanh toán bằng thẻ Mir - thẻ thanh toán nội địa của Nga, thời gian chuyến du lịch hay thời gian lưu trú tại khách sạn ít nhất là 2 đêm. Khoản tiền hoàn lại tối đa là 20% chi phí mua tour, song không quá 20.000 ruble.
Trong khi đó, tại cuộc họp cùng ngày về các biện pháp thúc đẩy đầu tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các doanh nghiệp nước này đầu tư vào thị trường nội địa. Ông nhấn mạnh các doanh nghiệp có quyền tự do quyết định đầu tư, nhưng nên đầu tư trong nước vì "yên ổn hơn”.
Tổng thống Putin cũng tuyên bố cần hỗ trợ một cách có hệ thống các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nga để đến năm 2030 khối lượng đầu tư hằng năm vào tài sản cố định ở LB Nga sẽ tăng không dưới 70% về giá trị thực so với năm 2020.
Ông Putin lưu ý rủi ro đầu tư vào nền kinh tế Nga đã được giảm thiểu đáng kể nhờ các chính sách kinh tế có mục tiêu. Theo ông, Nga đã tránh được sự đổ vỡ của hoạt động đầu tư và nhiệm vụ của các cơ quan chức năng là phải làm cho môi trường đầu tư trở nên ổn định và dễ đoán hơn.
* Tại Brazil, Quốc hội nước này ngày 11/3 đã chấp thuận chính phủ nối lại chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho người nghèo nhằm khắc phục những tác động của đại dịch COVID-19 với khoản ngân sách 8 tỷ USD.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, biện pháp hỗ trợ trên được đệ trình cùng với một dự luật về cơ chế kiểm soát chi tiêu công và sẽ được Tổng thống Jair Bolsonaro ký ban hành trong những ngày tới. Dự kiến, chính phủ sẽ đưa ra đề xuất trợ cấp mức trung bình 250 real (khoảng 50 USD) mỗi người trong thời gian 4 tháng kể từ tháng 3 này và có khoảng 32 triệu người trong diện được hưởng khoản trợ cấp trên.
Mặc dù vậy, đây vẫn là mức khiêm tốn so với khoản trợ cấp mà Chính phủ Brazil đã cấp trong năm 2020 khi có tới 68 triệu người, tương đương 1/3 dân số, được hưởng mức hỗ trợ lên tới 600 real trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 và sau đó giảm xuống 300 real trong quý cuối cùng của năm 2020.
Tổng số ngân sách mà chính phủ đã phải chi lên tới 230,9 tỷ real, tương đương 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil.
Nhờ gói hỗ trợ trên mà nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh tránh được nguy cơ đổ vỡ và mức suy giảm mà Brazil ghi nhận trong năm 2020 đầy khó khăn ở mức 4,1%, thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực.
Tuy nhiên, khoản hỗ trợ này cũng khiến ngân sách của Brazil bị ảnh hưởng năng nề khi các khoản nợ tăng cao (chiếm tới 89,7% GDP trong tháng 1)./.
- Từ khóa :
- Nga
- du lịch nội địa
- du lịch Nga
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Du lịch Nga kỳ vọng vào kích cầu nội địa
10:51' - 06/08/2020
Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Nga đang phải trông chờ vào lượng du khách nội địa cũng như các biện pháp kích cầu của chính phủ để từng bước khôi phục lại cỗ máy du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16' - 15/09/2025
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55' - 15/09/2025
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.