Du lịch Nga kỳ vọng vào kích cầu nội địa
Cũng như nhiều lĩnh vực khác, ngành du lịch của Liên bang Nga đang gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 dẫn tới đóng cửa biên giới, đóng cửa các quán ăn, nhà hàng, khiến lượng khách du lịch giảm mạnh.
Hiện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Nga đang phải trông chờ vào lượng du khách nội địa cũng như các biện pháp kích cầu của chính phủ để từng bước khôi phục lại cỗ máy du lịch.
Tại Quảng trường Cung điện ở trung tâm St. Petersburg - thành phố du lịch ấn tượng nhất của LB Nga nay khác hẳn so với những mùa Hè trước. Mùa Hè là mùa du lịch song năm nay hầu như không có sự hiện diện của các du khách nước ngoài do biên giới vẫn đóng cửa.Sát bên cạnh đó, bảo tàng Hermitage – một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất, nơi “cần phải đến” vẫn cửa đóng.
Khác hẳn với hình ảnh xếp hàng dài rồng rắn để vào bảo tàng một năm trược, nay một số du khách đứng bâng khuâng trước cửa vào Hermitage vì không mua được vé.
Thông báo bên cạnh cửa ra vào bảo tàng cho thấy vé thăm bảo tàng bán trên mạng xong hầu như chưa có ai mua được những tấm vé này.
Tuy vậy các điểm thắng cảnh và bảo tàng tư nhân ở St. Petersburg đã mở cửa đón khách. Một trong những địa điểm đó, được người dân thành phố yêu thích là đảo vui chơi giải trí và nghỉ ngơi “Hà Lan Mới” đưa vào khai thác cách đây vài năm.Tuy nhiên, các quán ăn ở đây vẫn chưa được phép cho thực khách vào ngồi trong quán mà chỉ được bán tại quầy ngoài trời cho khách mua mang đi. Đảo “Hà Lan Mới” là một trong những điểm kinh doanh nhộn nhịp nhất của chuỗi nhà hàng Việt Nam “Phở Roll”.
Nhân viên công ty này cho biết tiệm ăn nơi đây vẫn là nơi đạt doanh thu cao nhất trong chuỗi nhà hàng.
Tuy trong nhà hàng, các nhân viên vẫn tất bật nấu, chuẩn bị các món ăn Việt song sau đó phải đóng gói, cho vào túi giấy để đưa ra giao cho khách tại quần phục vụ ngoài trời.
Với quán ăn ở những khu vực khác, thực khách cũng chỉ được mua mang đi hoặc ngồi ăn ngoài trời mà không được vào ngồi trong quán.
Tình trạng này khiến một số quán ăn trên phố vẫn đóng cửa, có thể do lo ngại doanh thu không đủ trả tiền thuê mặt bằng.
Ngành du lịch Nga hiện đang trông đợi vào các biện pháp kích cầu du lịch của Chính phủ.Đặc biệt là chương trình kích cầu hoàn tiền (cash-back) nội địa trong tháng 8/2020 của Cơ quan du lịch LB Nga Rostourism, theo đó với những du khách ở từ 5 đêm trở lên sẽ được hoàn tiền 15.000 ruble (214 USD).
Tuy nhiên, các khu vực nghỉ mát ven bờ biển của nước Nga, như Sochi, Anapa, khách sạn hầu như hết chỗ do người Nga chuyển sang du lịch trong nước.
Giá thuê phòng ở các khu vực nghỉ mát ven biển này là “khá cao”, có thể lên tới 10.000 ruble (143 USD)/đêm.
Các nhà quan sát lạc quan hy vọng lượng du khách sẽ tăng lên vì từ ngày 27/7, St. Petersburg cho phép mở cửa trở lại các nhà hàng và trung tâm thương mại, qua đó sẽ hấp dẫn thêm du khách.Tuy nhiên, du khách chờ đợi biên giới sẽ được mở lại trong năm nay để khách nước ngoài lại có thể đến với thành phố St. Petersburg xinh đẹp, qua đó giúp doanh thu ngành du lịch thành phố có thể trở lại thời kỳ trước đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những quốc gia châu Âu sẽ đón khách du lịch ngay trong mùa Hè này
11:44' - 28/05/2020
Mỗi quốc gia châu Âu đều đang theo đuổi biện pháp kết thúc phong toả và mở cửa lại biên giới có chút khác nhau, nhưng đều chung mục tiêu là đón khách du lịch quay trở lại ngay trong mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Du lịch Nga thiệt hại từ lệnh cấm du khách Trung Quốc
06:30' - 01/03/2020
Hiệp hội các nhà lữ hành Nga ước tính thiệt hại do việc ngừng khẩn cấp và chấm dứt sớm các chương trình du lịch với các đối tác Trung Quốc có thể lên tới 450 triệu ruble (7 triệu USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Daikin đầu tư 163 triệu USD lập trung tâm R&D làm mát dữ liệu tại Mỹ
08:45' - 14/12/2025
Daikin Industries sẽ rót 163 triệu USD xây dựng trung tâm nghiên cứu – phát triển tại Mỹ, tập trung công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu, nhằm đón đầu nhu cầu tăng từ các máy chủ dùng chip tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.

Khu vực bờ sông Moskva vắng vẻ hơn do dịch COVID-19. Ảnh: Trần Hiếu - TTXVN