BNEWS Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Nga-ASEAN Ivan Polyakov cho hay các công ty năng lượng của Nga có thể tiếp cận một phân khúc thị trường ở các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Ngày 4/9, tại Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN ở Jakarta, Indonesia, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Nga-ASEAN Ivan Polyakov cho hay các công ty năng lượng của Nga có thể tiếp cận một phân khúc thị trường ở các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với giá trị hàng năm khoảng 170 tỷ USD.
Ông Polyakov nói: “Nền tảng an ninh năng lượng tập thể của Nga và các nước ASEAN mang đến cho các công ty Nga khả năng tiếp cận một thị trường định hướng kinh tế bổ sung với trị giá 170 tỷ USD mỗi năm”.
Thống kê về xuất nhập khẩu và đầu tư vào các dự án khu vực cho thấy doanh thu của thị trường năng lượng ASEAN ước đạt 300-400 tỷ USD/năm.
Quan chức Nga này nhận định hoạt động của nền tảng này nhận được sự quan tâm lớn của tất cả các quốc gia trong khu vực vì điều này cho phép thực hiện các cách tiếp cận cụ thể trong thực tế, chứ không chỉ trên văn bản, qua đó thúc đẩy an ninh năng lượng và tính toàn diện thực tiễn.
Cũng theo ông Polyakov, Diễn đàn an ninh năng lượng chung Nga-ASEAN là một tập hợp các cơ chế phức tạp nhằm hỗ trợ các cuộc thảo luận về chiến lược năng lượng đúng đắn trong thời gian hơn 30 năm.
Nền tảng này hỗ trợ mức cung và cầu có thể chấp nhận được, phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo nguồn cung năng lượng và an ninh năng lượng khu vực./.
Tin liên quan
EU: Sản lượng năng lượng nhiên liệu hóa thạch xuống mức thấp chưa từng có
Sản lượng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức thấp kỷ lục trong nửa đầu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia đề xuất mô hình ba lớp phát triển ngành bán dẫn Việt Nam
Cả ba lớp này cần được khuyến khích liên kết hợp tác với nhau theo mô hình nhà trường - viện nghiên cứu - doanh nghiệp để khai thác tối đa nguồn lực.
-
Ý kiến và Bình luậnQuan hệ Việt Nam - New Zealand đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là minh chứng sinh động cho việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong kỷ nguyên mới.









