Nga có thể tiếp cận một phân khúc thị trường năng lượng ASEAN
Ngày 4/9, tại Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN ở Jakarta, Indonesia, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Nga-ASEAN Ivan Polyakov cho hay các công ty năng lượng của Nga có thể tiếp cận một phân khúc thị trường ở các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với giá trị hàng năm khoảng 170 tỷ USD.
Ông Polyakov nói: “Nền tảng an ninh năng lượng tập thể của Nga và các nước ASEAN mang đến cho các công ty Nga khả năng tiếp cận một thị trường định hướng kinh tế bổ sung với trị giá 170 tỷ USD mỗi năm”.
Thống kê về xuất nhập khẩu và đầu tư vào các dự án khu vực cho thấy doanh thu của thị trường năng lượng ASEAN ước đạt 300-400 tỷ USD/năm.
Quan chức Nga này nhận định hoạt động của nền tảng này nhận được sự quan tâm lớn của tất cả các quốc gia trong khu vực vì điều này cho phép thực hiện các cách tiếp cận cụ thể trong thực tế, chứ không chỉ trên văn bản, qua đó thúc đẩy an ninh năng lượng và tính toàn diện thực tiễn.
Cũng theo ông Polyakov, Diễn đàn an ninh năng lượng chung Nga-ASEAN là một tập hợp các cơ chế phức tạp nhằm hỗ trợ các cuộc thảo luận về chiến lược năng lượng đúng đắn trong thời gian hơn 30 năm.
Nền tảng này hỗ trợ mức cung và cầu có thể chấp nhận được, phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo nguồn cung năng lượng và an ninh năng lượng khu vực./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
EU: Sản lượng năng lượng nhiên liệu hóa thạch xuống mức thấp chưa từng có
09:05' - 31/08/2023
Sản lượng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức thấp kỷ lục trong nửa đầu năm nay.
-
Phân tích - Dự báo
Năng lượng tái tạo không rẻ như kỳ vọng
06:30' - 30/08/2023
Các chính trị gia ở khắp mọi nơi đang lặp đi lặp lại "câu thần chú" rằng năng lượng tái tạo rẻ và chúng ta cần sử dụng nó thay cho khí đốt (hiện rất đắt đỏ ở châu Âu).
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập lắp đặt các trạm năng lượng Mặt Trời
13:41' - 23/08/2023
Ngày 22/8, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông báo nước này đã lắp đặt các trạm năng lượng Mặt Trời tại 4 địa điểm ở nước này trong khuôn khổ kế hoạch thúc đẩy du lịch bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56' - 14/10/2025
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cường quốc cam kết bảo lãnh thỏa thuận ngừng bắn
09:12' - 13/10/2025
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn một nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết Mỹ, Ai Cập, Qatar và có khả năng cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những bên đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận này.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch để nông sản sạch vươn xa
07:47' - 11/10/2025
Nghị quyết 68 của Trung ương đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, trong đó các doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị nông sản Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển thị trường vốn sâu rộng hơn
16:38' - 10/10/2025
Việc nâng hạng TTCK cho thấy niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay
14:56' - 10/10/2025
Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, cho biết ông ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay, dù một số nhà hoạch định chính sách lo ngại về việc lạm phát gia tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng lương năm 2025
10:20' - 10/10/2025
Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mức tăng lương trung bình trong năm 2025 và 2026, với tỷ lệ lần lượt là 7,7% và 7,1%, vượt xa mức trung bình khu vực và 5,4% và 5,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE cảnh báo bong bóng cổ phiếu AI gây rủi ro cho nền kinh tế
05:30' - 10/10/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng bong bóng trên thị trường cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể châm ngòi cho một đợt điều chỉnh quy mô lớn, gây rủi ro đáng kể cho nền kinh tế nước Anh.
-
Ý kiến và Bình luận
Một số nước Arập có thể ký hiệp ước hòa bình với Israel
08:44' - 09/10/2025
Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty ngày 8/10 cho biết một số quốc gia Arập dự kiến ký kết các hiệp ước hòa bình với Israel sau khi cuộc chiến tại Dải Gaza kết thúc.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng trước khả năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam
06:00' - 08/10/2025
Tăng trưởng của Việt Nam cho thấy khả năng thích ứng của các nền kinh tế mới nổi. Hiệu suất sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ giúp Việt Nam vượt qua biến động tiền tệ và bất ổn toàn cầu.