Nga coi trọng ASEAN trong chính sách hướng Đông
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương về hợp tác của Nga với các nước Đông Nam Á trong tình hình mới, Đại sứ đặc trách của Bộ Ngoại giao Nga tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) Kirill Barsky khẳng định Moskva coi trọng quan hệ hợp tác chiến lược với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các thành viên hàng đầu của tổ chức này.
Đại sứ Kirill Barsky thẳng thắn thừa nhận trước đây Nga không phải lúc nào cũng “quan tâm đúng mức và tiếp cận có hệ thống” với các nước châu Á, nhưng hiện nay ưu tiên đối với khu vực này đã trở nên rõ ràng. Theo Đại sứ Kirill Barsky, giai đoạn phát triển và củng cố quan hệ hiện nay của Moskva với các nước châu Á là sự tiếp nối hợp lý của đường lối mà Nga đã theo đuổi trong nhiều thập kỷ.
Các nước trong khu vực đang không ngừng củng cố vị thế, khẳng định vai trò và tầm quan trọng trong các vấn đề quốc tế và thực tế đã trở thành trung tâm phát triển kinh tế, chính trị của thế giới. Ông nhấn mạnh sự hợp tác với các nước trong khu vực đáp ứng lợi ích của Nga.
Đại sứ nhấn mạnh rằng chính thực tế này đang thúc đẩy nước Nga coi định hướng chính sách đối ngoại và ngoại thương của Nga ở phía Đông là định hướng chính trong nhiều thập kỷ tới, và rất có thể là mãi mãi.
Nhắc lại chương trình nghị sự vừa qua của Diễn đàn kinh tế phương Đông, Đại sứ Kirill Barsky đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của hai phiên thảo luận tại Diễn đàn, đó là Đối thoại kinh doanh Nga - ASEAN và Đối thoại kinh doanh Nga - Việt Nam.
Đại sứ Nga khẳng định: “Chúng tôi đánh giá rất cao quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và ASEAN, quan hệ song phương với các nước thành viên của tổ chức”.
Với tầm quan trọng ngày càng tăng của ASEAN trong nền kinh tế khu vực và toàn cầu cũng như chất lượng mối quan hệ của Nga với ASEAN, Đại sứ Kirill Barsky tin rằng các bên đang đi trên “một con đường hợp tác hai chiều đầy hấp dẫn”.
Đại sứ lưu ý rằng hiện nay, nhiều nước trong khu vực đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) mà Nga là thành viên chủ chốt. Liên minh này đã ký các thỏa thuận với Việt Nam, Singapore, Serbia và một thỏa thuận tạm thời với Iran.
Ngoài ra, đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Ai Cập đã được khởi động, đàm phán với Ấn Độ đang bắt đầu. Nga cũng quyết định chuyển sang các cuộc đàm phán toàn diện với Indonesia.
Đại sứ Kirill Barsky cho biết, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông ở Viễn Đông đang phát triển tích cực để đáp ứng hợp tác với các nước trong khu vực.
Chính phủ Nga cũng đẩy nhanh việc hình thành hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam với sự tham gia của đông đảo các quốc gia. Đây sẽ là một dự án đột phá thay đổi toàn bộ cấu trúc thông vận tải và các hợp tác khác trong khu vực Âu-Á rộng lớn hơn./.
>>>Tổng thống Nga khẳng định SCO sẵn sàng hợp tác với toàn thế giới
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nga đề nghị cung cấp lúa mì và khí đốt cho Pakistan
07:50' - 18/09/2022
Nga đề nghị cung cấp khí đốt và lúa mì cho Pakistan trong bối cảnh lũ lụt thảm khốc và đề phòng nguy cơ thiếu lương thực có thể xảy ra sau trận đại hồng thủy tại quốc gia Nam Á.
-
Phân tích - Dự báo
Áp giá trần dầu Nga, phương Tây có đạt được kỳ vọng?
10:40' - 17/09/2022
Ngày 2/9, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí thông qua quyết định áp giá trần đối với dầu Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18'
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc có sự thay đổi đáng chú ý
09:23'
Brazil đã chính thức ra khỏi Bản đồ đói nghèo của Liên hợp quốc nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách công nghiêm túc và các cam kết với người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế 15-30% dự định áp với các nước chưa đạt được thỏa thuận
07:56'
Theo Tổng thống Mỹ, khoảng 200 quốc gia sẽ sớm nhận được thư từ phía Mỹ thông báo về mức thuế dự kiến đối với hàng hóa xuất khẩu sang nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chờ loạt sự kiện quan trọng nhất trong nhiều năm
14:26' - 28/07/2025
Một loạt số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này gồm: Báo cáo việc làm, lạm phát, lòng tin tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp cùng với báo cáo đầu tiên về GDP quý II/2025.