Nga: Đường tăng giá mạnh và khan hiếm
Cơ quan chống độc quyền liên bang Nga (FAS) ngày 17/3 cho biết sẽ tiến hành các cuộc điều tra chống độc quyền, nhằm vào các nhà sản xuất đường trong bối cảnh đường tăng giá mạnh và khan hiếm "một cách không lý giải được" tại một số khu vực khiến người dân đổ xô đi mua.
Nhiều người Nga coi đường là một sản phẩm hữu ích cần tích trữ trong thời kỳ khủng hoảng và đã vội vã đi mua sau khi các trừng phạt của phương Tây đang làm đồng ruble mất giá, khiến giá cả các mặt hàng lương thực tăng cao.
Số liệu của cơ quan thống kê Nga Rosstat cho thấy đến ngày 11/3, lạm phát ở Nga đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2015. Giá đường đã tăng 12,8% trong tuần trước. Nhà chức trách đã trấn an người dân rằng không có lý do gì để đổ xô đi mua thực phẩm.
FAS cho biết: "Thiếu đường trên kệ hàng ở một số khu vực là do nhu cầu tăng, nhưng tình trạng này nghiêm trọng hơn vì các tổ chức không trung thực". Cơ quan này cho biết sẽ thanh tra các nhà máy sản xuất đường, các chuỗi bán lẻ và các nhà trung gian.
Trước đó, Nga đã cấm xuất khẩu đường đến ngày 31/8 và đặt hạn ngạch miễn thuế nhập khẩu 300.000 tấn đường và đường nâu, trong một nỗ lực nhằm giảm lạm phát lương thực trong nước.
Bộ Nông nghiệp cho biết các biện pháp trên, cùng với kế hoạch tăng diện tích trồng củ cải đường của Nga trong năm 2022 lên 1,1 triệu hécta, sẽ giúp tăng nguồn cung cho nhu cầu nội địa.
Thứ trường Thương mại Viktor Evtukhov cho biết: "Chúng ta không có vấn đề gì với đường, các nhà sản xuất sẽ sản xuất đủ lượng" phục vụ nhu cầu. Ông Evtukhov khẳng định "sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm mặt hàng này".
Theo thông tin mới nhất, hai tàu chở 88.000 tấn đường thô đang trên đường từ Brazil đến cảng Biển Đen ở Nga. Nhà bán lẻ Magnit đã tuyển dụng thêm nhân viên nhằm tăng cường năng lực đóng gói mặt hàng này để đẩy nhanh việc đưa hàng lên kệ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh trừng phạt với phân bón của Nga gây ra các phản ứng trái chiều
06:56' - 18/03/2022
Các siêu cường nông nghiệp trên thế giới đang có quan điểm trái chiều về việc liệu mặt hàng phân bón của Nga có nên bị bao gồm trong các lệnh trừng phạt liên quan tới khủng hoảng Ukraine hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt
16:06'
Động thái này đã tạo ra nhiều tranh luận trong nội bộ Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm liên quan các sản phẩm thay thế thịt (EU).
-
Thị trường
Thuế quan Mỹ tác động mạnh đến xuất khẩu cà phê của Brazil
10:44'
Brazil, nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, đã xuất đi 2,97 triệu bao cà phê Arabica trong tháng trước, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025 sẽ được triển khai đúng tiến độ
19:29' - 08/10/2025
Với thông điệp “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” Hội chợ mùa Thu 2025 dự kiến gồm 10 sảnh triển lãm với khoảng 3.000 gian hàng tiêu chuẩn.
-
Thị trường
Khai mạc Đại hội thế giới Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế
13:02' - 08/10/2025
Sáng 8/10 tại Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thế giới Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế với chủ đề “Green and Resilient Logistics: Logistics xanh - thích ứng nhanh”.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% cho nhiều sản phẩm dịp 20/10
12:30' - 08/10/2025
Từ 8/10 đến 21/10/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Gửi lời yêu thương” chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với nhiều ưu đãi, giảm giá tới 50% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
Trung Quốc: Ngập úng đe dọa “kho carbon” ở Tây Tạng
14:13' - 06/10/2025
Cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng được coi là một trong những kho dự trữ carbon hữu cơ lớn trên hành tinh.
-
Thị trường
TH ra mắt “Sữa chua kem ngậy tự nhiên TH true YOGURT Creamy”
16:05' - 05/10/2025
Tập đoàn TH tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới sản phẩm khi chính thức giới thiệu “thành viên mới” của gia đình sữa chua ăn: Sữa Chua Kem Ngậy Tự Nhiên TH true YOGURT Creamy 100 g.
-
Thị trường
Giá cước vận tải biển toàn cầu chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm 2024
15:46' - 04/10/2025
Giá cước container xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2024, đe dọa lợi nhuận của các hãng vận tải lớn như Maersk hay Hapag-Lloyd.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tuần qua giảm mạnh nhất trong hơn 3 tháng
14:00' - 04/10/2025
Trong cả tuần, giá dầu Brent giảm 8,1%, trong khi giá dầu WTI giảm 7,4% trong tuần.