Nga khẳng định chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều
Tuy nhiên, Nga vẫn để ngỏ khả năng tiến hành cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất chấp những căng thẳng ngoại giao liên quan đến việc trục xuất các nhà ngoại giao vì vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái ông này bị đầu độc tại Anh. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra trong cuộc họp báo ngày 28/3.
Theo ông Peskov, dù vẫn chưa nhận được thông tin nào từ phía Washington về việc liệu có tiến hành cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ hay không, song Moskva vẫn để ngỏ khả năng hợp tác. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định Moskva sẽ kiên quyết đáp trả việc các nước phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga và sẽ tiến hành bước đi này trong thời gian thích hợp.
Dù không nêu cụ thể biện pháp đáp trả của Nga sẽ như thế nào, song theo người phát ngôn Điện Kremlin, biện pháp này sẽ phù hợp với các lợi ích của Nga. Ông cũng bày tỏ mong muốn các nước đã tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga nghiên cứu kỹ các thông tin mà London cho là bằng chứng cho thấy Moskva có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.
Ngày 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury của Anh. Dù chưa đưa ra bằng chứng xác thực, song Chính phủ Anh kiên quyết cáo buộc Nga có liên quan, khởi xướng và kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
Vụ việc đã gây ra cuộc xung đột tầm quốc tế. Đến nay đã có hơn 140 nhà ngoại giao Nga tại 26 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc chính quyền Mỹ tìm mọi cách gây sức ép đối với các đồng minh nhằm trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva sẽ đáp trả thích đáng việc các nước phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga mà không dựa vào kết quả điều tra. Bà đề nghị Đại sứ quán Anh và Mỹ tại Moskva gửi cho Bộ Ngoại giao Nga thông tin mà Đại sứ quán Anh gửi cho các nước Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ như là "bằng chứng" chứng minh sự liên quan của Nga vào vụ đầu độc gây tranh cãi nói trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ điệp viên Skripal: Phản ứng của Nga sau khi nhiều nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga
07:47' - 27/03/2018
Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với từng nước một về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đầu độc điệp viên Skripal: Nhiều nước EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga
07:37' - 27/03/2018
Ít nhất 14 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Nga khẳng định sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh
16:51' - 16/03/2018
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 16/3 khẳng định Nga chắc chắn sẽ có biện pháp trả đũa về ngoại giao đối với Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia phân tích về tác động thuế quan của Mỹ tới nền kinh tế
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực “quảng bá” việc giảm thâm hụt thương mại và nguồn thu lớn từ thuế quan như những thành tựu kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Mỹ tiến đến giai đoạn cuối đàm phán FTA
11:27'
Ấn Độ đang ở giai đoạn đàm phán nâng cao về một hiệp định thương mại song phương với Mỹ, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc dự kiến vượt 700 tỷ USD
09:14'
Kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt mốc 700 tỷ USD lần đầu tiên trong năm nay nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn, ô tô, tàu thủy, sản phẩm y sinh và máy tính.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng
07:33'
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế toàn diện đối với Nga, qua đó kéo dài hiệu lực các biện pháp hạn chế của khối đến ngày 31/7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng gấp 3 lần trợ cấp cho người nhập cư tự nguyện "trục xuất"
07:32'
Ngày 22/12, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ tăng gấp 3 lần khoản trợ cấp dành cho những người di cư chọn tự nguyện "trục xuất" khỏi Mỹ, lên mức 3.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu chông chênh sau một năm đầy biến động
06:30'
Các nhà xuất khẩu và nền kinh tế châu Âu nhìn chung đã thích nghi được với mức thuế mới, nhờ nhiều trường hợp miễn trừ và khả năng tìm kiếm thị trường ở những nơi khác.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.

Moskva khẳng định chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều. Ảnh minh hoạ: AFP