Ngoại trưởng Nga khẳng định sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh
Nga chắc chắn sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh để đáp trả lại việc London trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau khi London cáo buộc Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 16/3.
Phát biểu tại thủ đô Astana của Kazakhstan sau khi tham dự cuộc họp với các ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để bàn về tình hình Syria, ông Lavrov khẳng định Nga chắc chắn sẽ có biện pháp trả đũa về ngoại giao đối với Anh.Trước đó, Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "minh bạch và đáng tin cậy" về vụ đầu độc ông Skripal. Đại diện thường trực Nga tại OSCE Alexander Lukasevich tuyên bố chất độc Novichok mà Anh cho là được sử dụng trong vụ đầu độc ông Skripal hoàn toàn có thể được sản xuất tại các nước khác chứ không phải chỉ ở Nga bởi sau khi Liên Xô tan rã các phòng thí nghiệm về sản xuất chất độc hóa học vẫn tồn tại ở lại một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.
Trong khi đó, Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học, Alexander Sulghin cho biết không thể tin vào cáo buộc đơn phương của phía Anh về vụ đầu độc ông Skripal vì trong quá khứ cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng thú nhận ông đã cố tình đánh lừa dư luận Anh để can thiệp quân sự vào Iraq.
Ông Sulghin bày tỏ hy vọng vụ việc Skripal sẽ được giải quyết trong khuôn khổ Công ước cấm vũ khí hóa học.
Cựu đại tá Tổng Cục tình báo Nga Sergey Skripal bị kết án tù do làm gián điệp cho các cơ quan tình báo Anh, đã bị đầu độc cùng con gái vào ngày 4/3 tại Anh và hiện hai người đang trong tình trạng nguy kịch.
Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc giới chức Nga đứng sau vụ việc này và tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga tuyên bố đây là âm mưu mang động cơ chính trị của Anh nhằm đưa thông tin sai lệch cho cộng đồng quốc tế, điều mà Nga không thể chấp nhận../.
>>>Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng lệnh trừng phạt mới của Mỹ
15:54' - 16/03/2018
Thứ tưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16/3 cho biết Moskva sẽ đáp trả việc Mỹ mới áp đặt các lệnh trừng phạt, bằng cách mở rộng "danh sách đen" gồm các công dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga Putin kêu gọi người dân đi bỏ phiếu cho tương lai nước Nga
15:31' - 16/03/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi người dân nước này tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2016
13:53' - 16/03/2018
Kim ngạch xuất khẩu phi dầu mỏ (NODX) của Singapore trong tháng Hai vừa qua đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.