Nga: "Khủng bố điện thoại" tại 144 thành phố
Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn nguồn các cơ quan khẩn cấp Nga cho biết kể từ 11/9 đến nay, 2.340 cơ sở là các địa điểm công cộng hay các trụ sở hành chính, xã hội, doanh nghiệp ở 144 thành phố của nước này đã nhận được nhiều cuộc gọi nặc danh đe dọa đánh bom khiến hơn 960.000 người phải sơ tán.
Theo các nguồn tin khác, ngày 9/10, hàng chục nghìn người cũng đã phải sơ tán khỏi các tòa nhà chính quyền, trường học, bến xe buýt hay ga tàu, khách sạn và các phố mua sắm tại nhiều thành phố khác nhau của Nga bao gồm thủ đô Moskva và thành phố St. Petersburg.
Trước đó, hôm 6/10 vừa qua, hãng tin TASS đưa tin hơn 250 tòa nhà khác nhau tại Moskva cũng nhận được các cuộc gọi đe dọa đặt bom nặc danh. Đến nay, tất cả các cuộc gọi trên đều được xác minh là hành động "chơi xỏ". Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết thiệt hại do làn sóng "khủng bố điện thoại" lên đến hơn 300 triệu ruble (5,2 triệu USD).
Nguồn tin riêng của hãng tin RBK (Nga) trước đó cho biết FSB hiện đang xem xét giả thiết có một nhóm tin tặc quốc tế đứng sau các cuộc gọi nặc danh nêu trên. FSB cho rằng nhóm này đã viết một chương trình riêng để tạo nên dòng các cuộc gọi sử dụng điện thoại IP đến các địa chỉ là các địa điểm công cộng.
Đồng thời, FSB cũng xác định được rằng một số cuộc gọi được thực hiện từ Brussels (Bỉ). Tuần trước, FSB cho biết nhiều cuộc gọi đe dọa đặt bom là do 4 công dân Nga đang sinh sống ở nước ngoài phối hợp với những kẻ đồng phạm trong nước thực hiện. Trước đó, có thông tin cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hoặc những đối tượng từ Ukraine có thể thực hiện các cuộc gọi “khủng bố”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Làn sóng "khủng bố điện thoại" tiếp diễn tại Nga
07:34' - 21/09/2017
Làn sóng “khủng bố điện thoại” thông báo nặc danh về các vụ đặt bom tại địa điểm công cộng ở Nga vẫn không có dấu hiệu suy giảm sau 12 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Nga ban hành luật cấm nặc danh trên Internet
13:58' - 12/05/2017
Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về cấm nặc danh trên Internet, cũng như việc quản lý các dịch vụ giống với phương tiện thông tin đại chúng.
-
Ngân hàng
Anh: Ngân hàng Barclays bị điều tra liên quan đến người gửi thư nặc danh
16:03' - 10/04/2017
Ngân hàng Barclays và Giám đốc điều hành Jes Staley đang bị điều tra liên quan tới việc vị CEO này tìm cách xác định danh tính một người tố giác sai trái trong nội bộ ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.