Thủ tướng Anh công bố giải pháp cho mọi tình huống Brexit
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 9/10 trong bài phát biểu đầu tiên tại Hạ viện kể từ sau bài phát biểu quan trọng tại Florence (Italy) hồi tháng trước, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh rằng mặc dù các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn được gọi là Brexit) đã đạt được những tiến triển thực sự, song Anh vẫn cần chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.
Thủ tướng May đã đề cập tới các lựa chọn mà theo đó Anh có thể vận hành độc lập về mặt thương mại sau Brexit. Bà cũng tóm tắt nội dung chính của 2 Đề xuất Trắng về các thỏa thuận thương mại và hải quan trong tương lai mà chính phủ vừa công bố.
Bản đề xuất này đã đề cập tới các kịch bản khác nhau cho việc thực thi các cơ chế thuế, thuế giá trị gia tăng (VAT) và hải quan, sau Brexit, kể cả trong trường hợp nước Anh không đạt được thỏa thuận nào.
Trong bài phát biểu, Thủ tướng May nhấn mạnh tham vọng của Chính phủ Anh là đạt được một thỏa thuận hợp tác mới, sâu sắc và đặc biệt giữa một nước Anh độc lập và một EU mạnh mẽ và thành công.
Để đạt được điều này, hai bên cần có sự dẫn dắt và linh hoạt, không chỉ của Anh mà còn của 27 nước thành viên EU.
Bà May khẳng định Anh sẵn sàng cho giai đoạn đàm phán tiếp theo và “quả bóng hiện nằm trên sân của EU”.
Một lần nữa, bà May cũng bác bỏ việc áp dụng các mô hình hợp tác kinh tế hiện có như mô hình Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) theo kiểu Canada.
Thay vào đó, bà kêu gọi tìm kiếm một giải pháp “sáng tạo” dành riêng cho nước Anh. Thủ tướng May cũng lưu ý rằng cả Anh và EU đều không thể sẵn sàng cho thỏa thuận mới vào tháng 3/2019, vì lẽ này bà muốn hai bên có một giai đoạn thực hiện.
Trong giai đoạn đó, Anh sẽ vẫn nằm trong Khu vực thị trường chung châu Âu, theo các quy định hiện hành của EU.
Liên quan đến vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, bà cho biết Chính phủ Anh đã bắt tay dự thảo những nguyên tắc cho việc duy trì Khu vực đi lại chung và những quyền liên quan, đồng thời bày tỏ rõ quan điểm không chấp nhận việc xây dựng bất kỳ trạm kiểm soát ở biên giới nào.
Phát biểu của Thủ tướng May được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 5 về Brexit bắt đầu diễn ra ở Brussels (Bỉ), đây là vòng đàm phán cuối cùng trước khi hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 19/10.
Dự kiến tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra những đánh giá về tiến trình đàm phán hiện nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh còn chưa đầy 12 tuần để đạt thỏa thuận Brexit vào dịp Giáng Sinh
21:23' - 05/10/2017
Chính phủ nước Anh có chưa đầy 12 tuần để đạt được một thỏa thuận chuyển tiếp với Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit: Các nghị sĩ châu Âu sẽ bỏ phiếu đánh giá
08:19' - 28/09/2017
Các nghị sĩ châu ÂU sẽ bỏ phiếu vào tuần tới trong một phiên họp toàn thể để đánh giá việc không đạt được tiến bộ cần thiết để bước sang giai đoạn hai tiến trình đàm phán Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh có thể phải trả thêm 10 tỷ bảng tiền lương hưu hậu Brexit
19:28' - 27/09/2017
Số liệu do EU công bố ngày 26/9 cho thấy chi phí lương hưu cho các công chức khối này đã tăng 5,4% trong năm ngoái lên mức 59 tỷ bảng Anh (tương đương 67 tỷ euro).
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Anh vẫn tăng tuyển dụng và đầu tư hậu Brexit
16:23' - 25/09/2017
Việc hầu hết các ngân hàng và công ty tài chính đều đạt doanh thu và lợi nhuận tốt là tín hiệu đáng khích lệ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chờ những đề xuất cụ thể trong vòng đàm phán Brexit thứ 4
14:24' - 25/09/2017
Sau ba vòng đàm phán chưa đạt được tiến bộ nào đáng kể, Liên minh châu Âu (EU) đang chờ đợi những đề xuất cụ thể từ phía Anh tại vòng đàm phán thứ 4 về việc nước này rời EU (gọi là Brexit).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34'
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53'
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47'
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25'
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36'
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN