BNEWS Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 26/9 cho biết Nga và Tunisia đang thảo luận về việc mở rộng nguồn cung cấp ngũ cốc của Nga sang quốc gia Bắc Phi này.
Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Tunisia Nabil Ammar, ông nói: "Chúng tôi cũng đã thảo luận riêng về triển vọng tổ chức mua ngũ cốc của Nga. Lô hàng đầu tiên đã được chuyển đến Tunisia.
Phái đoàn của Bộ trưởng (Tunisia) bao gồm người đứng đầu một công ty ngũ cốc Tunisia, hiện đang hội đàm với Bộ Nông nghiệp Nga về các điều kiện tiếp theo và mở rộng việc giao hàng. Ngoại trưởng Tunisia đã đến Moskva trong chuyến thăm chính thức trước đó trong ngày.
Ông Lavrov nói thêm rằng Nga sẽ tăng nhập khẩu nông sản và các sản phẩm dệt may từ Tunisia. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga xác nhận: "Chúng tôi nhất trí tăng cường mua các sản phẩm của Tunisia, chủ yếu là nông sản, dệt may, tất cả đều có nhu cầu ổn định của người tiêu dùng Nga... Chúng tôi sẽ chuẩn bị các đề xuất về các lĩnh vực hợp tác mới cho cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật sẽ được tổ chức trước cuối năm nay tại Moskva”. Ông Lavrov cho biết thêm, kim ngạch thương mại giữa Nga và Tunisia đã vượt 1,2 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023. Ông nói: "Tunisia là một trong những đối tác kinh tế và thương mại hàng đầu của Nga tại châu Phi. Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã vượt 1,2 tỷ USD. Đó là một con số rất tốt, đặc biệt nếu xét đến các điều kiện để đạt được con số này". Ngày 18/7, Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc làm trung gian, vốn cung cấp hành lang nhân đạo cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong năm qua, đã chấm dứt do Nga không gia hạn tham gia.Nga nhấn mạnh rằng phần tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga trong thỏa thuận đã không được đáp ứng và hầu hết nguồn cung đều đến các quốc gia giàu có ở châu Âu thay vì đến các quốc gia có nhu cầu lớn nhất.
Sau khi thỏa thuận hết hạn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra đảm bảo rằng Nga sẽ tiếp tục cung cấp ngũ cốc và phân bón cho các nước châu Phi bất chấp lệnh trừng phạt./.- Từ khóa:
- nga
- ngũ cốc
- xuất khẩu ngũ cốc
- thị trường ngũ cốc
Tin liên quan
Nga đề xuất biện pháp giải quyết ngũ cốc thừa của Ukraine
Để giải quyết số ngũ cốc Ukraine bị một số nước châu Âu từ chối nhập khẩu, Ủy ban châu Âu (EC) nên mua lại số ngũ cốc này và chuyển chúng tới các nước châu Phi đang có nhu cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngĐặc sản miền Trung "kể chuyện" qua những ly cà phê sáng tạo
Trong bối cảnh phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo, nhiều địa phương đang tìm hướng khai thác hiệu quả nguồn lực sẵn có để nâng cao giá trị sản phẩm và tạo lợi thế cạnh tranh.
-
Thị trườngQuảng bá na và nông sản Lạng Sơn qua thương mại điện tử
Chương trình là dịp để quảng bá sản phẩm nông nghiệp chủ lực, kết nối người sản xuất với doanh nghiệp và người tiêu dùng.
-
Thị trườngThị trường dầu mỏ ngày càng căng thẳng
Lần đầu tiên kể từ cuối tháng Năm, giá dầu thô Brent đã đạt mốc 100 USD/thùng ngày 23/7, do cuộc khủng hoảng nguồn cung ngày càng trầm trọng vì phiến quân Houthi phong tỏa Biển Đỏ.
-
Thị trườngVàng chuẩn bị bước vào kỷ nguyên số
Đổi mới kỹ thuật số sẽ thay đổi không chỉ cách mọi người đầu tư vào vàng mà còn cả cách thức hoạt động của kim loại quý này trong hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Thị trườngNhộn nhịp thị trường sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Chỉ còn hơn một tháng nữa là khai giảng năm học mới 2026 - 2027, thị trường sách giáo khoa tại Hà Tĩnh đang bước vào đợt cao điểm mua sắm sôi động.
-
Thị trườngGiá dứa tăng gấp đôi
Sau thời gian giảm mạnh, giá dứa (khóm) tại vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh trở lại, đạt khoảng 9.000 - 11.000 đồng/kg, cao gấp hơn hai lần so với tháng trước.
-
Thị trườngSầu riêng miền Nam Thái Lan đối mặt khủng hoảng lớn nhất trong 7 năm do dư cung
Áp lực dư cung đã kéo giá sầu riêng giảm sâu. Tại nhiều địa phương miền Nam, giá thu mua hiện dao động 40-80 baht/kg (1,2-2,4 USD/kg).
-
Thị trườngAn Giang tìm lối thoát vòng luẩn quẩn "được mùa mất giá"
Tỉnh An Giang đang nỗ lực phát triển vùng nguyên liệu, tăng cường liên kết doanh nghiệp, chế biến và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao giá trị, giúp người dân yên tâm sản xuất.
-
Thị trườngMỹ: Doanh số bán thực phẩm giảm khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu
Khảo sát về nhịp độ người tiêu dùng Mỹ do Bain & Company thực hiện vào tháng 5 cho thấy 80% người Mỹ vẫn đang cố gắng cắt giảm chi tiêu, trong khi 28% chủ động giảm chi cho thực phẩm.











