Nga muốn cùng Mỹ đảm bảo an ninh mạng
Phát biểu trước báo giới tại thành phố Hamburg, Đức, nơi đang diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Bộ trưởng Nikiforov nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Mỹ trong vấn đề này. Chúng tôi khẳng định đây không phải là vấn đề cần nói qua ngôn ngữ của những lệnh trừng phạt đơn phương”.
Ông giải thích gần đây, nhiều cơ quan và tổ chức của Mỹ đã đưa ra những tuyên bố kêu gọi phong tỏa nhau nhằm vào các doanh nghiệp cụ thể, nhất là trong ngành phần mềm của Nga, và đây là một "hướng đi sai lầm".
Bộ trưởng Nikiforov khẳng định các nước cần phải tăng cường nỗ lực, gỡ bỏ những rào cản, hợp tác trong khuôn khổ những quy định pháp luật sẵn có, nhằm chống lại các mối đe dọa trên mạng, các hoạt động tài chính bất hợp pháp hay các vụ tấn công mạng máy tính.
An ninh mạng đang thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của giới hoạch định chính sách ở tất cả các nước.
10 quốc gia có những cam kết an ninh mạng mạnh mẽ nhất xếp theo thứ tự: Singapore, Mỹ, Malaysia, Oman, Estonia, Mauritius, Australia, Gruzia, Pháp và Canada.
Các nguy cơ tấn công mạng ngày càng cao, đặc biệt sau loạt vụ tấn công nhằm vào ít nhất 150 nước trên thế giới hồi giữa tháng 5 vừa qua, làm tê liệt hàng nghìn máy tính.
Vụ tấn công mới bắt đầu từ Ukraine ngày 26/6, ảnh hưởng tới các hệ thống máy tính của chính phủ và các tập đoàn lớn trên khắp thế giới. Sự việc một lần nữa cho thấy mối đe dọa mới nổi từ các mã độc "tống tiền" như Petya hay WannaCry đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Theo báo cáo do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), tình hình an ninh mạng trên thế giới vô cùng nghiêm trọng trong năm 2016, với việc gần 1% tổng số thư điện tử trên toàn cầu bị virus độc hại tấn công - tỷ lệ cao nhất trong vài năm gần đây./.
>>> Bộ An ninh Mỹ "cảnh báo màu hổ phách" về nguy cơ an ninh mạng
Tin liên quan
-
Đời sống
Cuộc tấn công mạng của các mã độc: Phần nổi của tảng băng chìm chiến tranh mạng
10:27' - 08/07/2017
Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch cảnh báo: Tin tặc không chỉ đơn thuần lấy cắp thông tin cá nhân mà còn phá hủy thông tin, lợi dụng thông tin để tấn công về kinh tế, chính trị …
-
Kinh tế Thế giới
Tấn công mạng toàn cầu: Mã độc Petya gây thiệt hại lớn hơn cả mã độc WannaCry
08:45' - 07/07/2017
Vụ tấn công mạng toàn cầu của mã độc Petya vào tháng trước đã gây thiệt hại lớn về mặt doanh thu, thậm chí còn lớn hơn so với tác động tài chính mà mã độc WannaCry gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Tấn công mạng toàn cầu: Mã độc mới vẫn hoành hành
22:30' - 30/06/2017
Nhiều chuyên gia đánh giá việc tìm ra giải pháp cho cuộc tấn công mạng lần này có thể sẽ kéo dài lâu hơn so với vụ "Wannacry".
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn cách xử lý mã độc Petya
14:35' - 30/06/2017
Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vừa chính thức có công văn cảnh báo về biến thể mới của mã độc tống tiền Ransomware (mã độc Petya).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Một thiết bị điện tử tại bưu điện ở Kiev, Ukraine không hoạt động do bị tấn công mạng ngày 28/6. EPA/TTXVN