Nga muốn điện hóa toàn bộ hệ thống xe buýt công cộng ở Moskva

06:00' - 20/04/2021
BNEWS Năm 2022, những chiếc xe buýt điện đầu tiên cỡ lớn sẽ hoạt động trên các tuyến giao thông công cộng mặt đất của Moskva thay cho những chiếc xe điện bánh hơi hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thị trưởng thủ đô Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 19/4 cho biết năm 2022, những chiếc xe buýt điện đầu tiên cỡ lớn, có thể chở được tới 135 hành khách, sẽ hoạt động trên các tuyến giao thông công cộng mặt đất của thành phố, thay cho những chiếc xe điện bánh hơi hiện nay có hệ thống dây điện trên cao cồng kềnh.

Ông Sobyanin cũng cho biết hiện có 600 xe buýt điện đang hoạt động trong thành phố (phục vụ 45 tuyến đường), trong hai năm tới, số xe buýt điện sẽ là 1.440 chiếc.

Đến năm 2030, Hội đồng thành phố cam kết toàn bộ các phương tiện vận tải công cộng không chạy trên đường ray sẽ sử dụng xe buýt chạy điện.

Thực tế từ tháng 10/2020 đã có thông tin Nhà máy ô tô ở Neftekamsk (NefAZ, công ty con của KamAZ) có kế hoạch sản xuất xe buýt điện theo đơn đặt hàng của Mosgortrans (Cơ quan quản lý và vận hành hệ thống giao thông vận tải Moskva).

Mẫu xe mới KamAZ-6292 được giới thiệu vào tháng 3/2021, thời điểm Sở Giao thông Vận tải Moskva xác nhận kế hoạch sử dụng xe buýt điện trong thành phố.

Ngoài chiều dài lên tới 18m, xe buýt điện này còn không sử dụng hệ thống sưởi chạy bằng diesel mà sử dụng lò sưởi điện.

Tháng 8/2020, hội đồng thành phố Moskva thông báo chấm dứt hoạt động của xe điện bánh hơi trong thành phố do chúng được thay thế bằng xe buýt điện.

Nhờ xe buýt điện, hệ thống dây điện trên cao phức tạp để xe điện bánh hơi sử dụng có thể được hạ xuống, tạo khoảng không thoáng đãng hơn cho đường phố Moskva./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục