BNEWS Ngày 13/3, Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen trong thời gian 60 ngày.
Ngày 13/3, Nga đã nhất trí gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen trong thời gian 60 ngày. Thông báo trên được Moskva đưa ra sau cuộc đàm phán với các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề này.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin nêu rõ do tính chất “trọn gói” của các thỏa thuận được ký tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) do Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đề xuất, phía Nga không phản đối việc gia hạn thỏa thuận, nhưng chỉ trong 60 ngày, sau khi thời hạn thứ hai hết hạn vào ngày 18/3 tới.
Ông nhấn mạnh rằng Moskva sẽ xác định quan điểm tiếp theo của mình, tùy thuộc vào tiến độ thực sự trong việc cung cấp các sản phẩm của Nga ra thị trường thế giới.
Nga và Ukraine là những nhà cung cấp ngũ cốc hàng đầu thế giới. Xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đang làm gián đoạn nguồn cung ngũ cốc, khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt và có nguy cơ đẩy hàng triệu người ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới vào cảnh thiếu lương thực.
Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2022 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, giúp nối lại việc cung cấp lương thực và phân bón từ 2 nước này ra thị trường toàn cầu. Thỏa thuận được gia hạn thêm 120 ngày hồi tháng 11/2022 và sẽ được gia hạn tiếp sau ngày 18/3 tới đây.
Thỏa thuận được cho là sẽ giúp xuất khẩu nông sản từ Nga và Ukraine ra thế giới. Ngoài ra còn có một biên bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Nga và LHQ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga với thời hạn 3 năm.
Phía Nga nhiều lần tuyên bố Moskva chỉ đồng ý gia hạn nếu các lệnh hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu của chính nước này được dỡ bỏ. Theo Moskva, Nga đã tuân thủ tất cả điều kiện để tàu chở ngũ cốc của Ukraine rời cảng ở Biển Đen, nhưng LHQ vẫn chưa loại bỏ "chướng ngại vật" từ các lệnh cấm vận của phương Tây, cản trở xuất khẩu lương thực và phân bón của nước này.
Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hầu hết ngũ cốc Ukraine dành cho những quốc gia nghèo hơn đang được xuất khẩu sang phương Tây, không phải các nước châu Phi.
Theo LHQ, tính đến nay, hơn 24,1 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu theo thỏa thuận này./.- Từ khóa:
- nga
- ngũ cốc
- ngũ cốc biển đen
Tin liên quan
Ai Cập rút khỏi hiệp định ngũ cốc của Liên hợp quốc
Ai Cập, một trong những nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, ngày 9/3 đã đưa ra thông báo sẽ rút khỏi hiệp định ngũ cốc lâu đời của Liên hợp quốc (LHQ) bắt đầu từ cuối tháng Sáu tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnSửa Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển”
Nhiều đại biểu Quốc hội, nhà quản lý và chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, việc sửa đổi Luật cần chuyển dịch mạnh mẽ từ tư duy “kiểm soát” sang tư duy “thể chế kiến tạo phát triển”.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp hiến kế để công nghệ Việt Nam tránh "bẫy bảo hộ"
Tiến sĩ Tạ Anh Phương, Giám đốc điều hành Công ty Seinetime cho rằng Việt Nam cần đặc biệt thận trọng với điều mà ông gọi là "bẫy bảo hộ công nghệ".
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết 10-NQ/TW: Lực đẩy mới cho Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam được kỳ vọng không chỉ thu hút vốn ngoại mà còn giữ lại các hoạt động tài chính giá trị cao đang chảy sang Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc).
-
Ý kiến và Bình luậnUOB: Niềm tin kinh doanh tại Việt Nam phục hồi mạnh mẽ
Trước những biến động của thị trường năng lượng toàn cầu và nguy cơ gián đoạn nguồn cung, các doanh nghiệp đang áp dụng cách tiếp cận bài bản và chủ động hơn đối với việc sử dụng năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của khu vực
Chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk nhận định Việt Nam giữ vai trò then chốt trong duy trì cân bằng ASEAN, là điểm sáng đối ngoại linh hoạt, góp phần củng cố vị thế khu vực của khối.
-
Ý kiến và Bình luậnTrung Quốc cảnh báo nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu
Phó Thủ tướng Trung Quốc, ông Đinh Tiết Tường, nhận định sự gia tăng của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ đang củng cố nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnCơ hội mở rộng hơn nữa hợp tác giữa Nga và Việt Nam
Bộ trưởng Phát triển Kinh tế LB Nga Maxim Reshetnikov đã có cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại LB Nga.
-
Ý kiến và Bình luậnChiến lược để Việt Nam bứt phá thành quốc gia sáng tạo và tự chủ số
Trong bối cảnh chạy đua công nghệ số toàn cầu, các chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để khẳng định vị thế của mình trên bản đồ công nghệ thế giới.
-
Ý kiến và Bình luậnFed có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài
Theo Khảo sát Fed mới nhất của CNBC, ông được kỳ vọng sẽ ít hành động, ít nhất là trong giai đoạn đầu.











