Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
Trong bối cảnh Mỹ và Israel tấn công Iran, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
Phía Nga nhận định những diễn biến hiện nay "cũng đe dọa đến an ninh của nhiều quốc gia Arập vốn có quan hệ hữu nghị với Nga". Cơ quan báo chí của Điện Kremlin cho biết, "với tinh thần đó, ông Vladimir Putin khẳng định phía Nga sẵn sàng sử dụng mọi khả năng có thể để đóng góp tích cực vào việc ổn định tình hình trong khu vực".
Trước đó, Mỹ và Israel ngày 28/2 đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống Iran. Các thành phố lớn của Iran, bao gồm cả thủ đô Tehran, đã bị tấn công. Nhà Trắng viện dẫn lý do tiến hành các cuộc tấn công này là nhằm ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Iran.
Hậu quả của các cuộc không kích đã khiến Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei cùng nhiều nhân vật cấp cao khác trong ban lãnh đạo Iran thiệt mạng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó đã công bố một chiến dịch trả đũa nhằm vào các mục tiêu tại Israel. Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Jordan, Qatar, Kuwait, UAE và Saudi Arabia cũng bị tấn công.
- Từ khóa :
- nga
- tổng thống nga
- trung đông
- xung đột tại trung đông
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô chạm đỉnh 8 tháng
09:26' - 03/03/2026
Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng gần 6,3%, vượt mốc 71,2 USD/thùng; trong khi giá dầu Brent lên 77,8 USD/thùng, tương ứng tăng 6,8%. Cả hai mặt hàng đều chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung đột tại Trung Đông: Israel mở rộng chiến dịch quân sự
09:11' - 03/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Ngân hàng trung ương Hàn Quốc xem xét các biện pháp ứng phó
08:59' - 03/03/2026
Ngày 3/3, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc họp khẩn đánh giá tác động xung đột Trung Đông khi KOSPI lao dốc, đồng won mất giá mạnh, làm gia tăng rủi ro biến động tài chính và áp lực ổn định thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
EU có thể được miễn áp dụng mức thuế nhập khẩu toàn cầu tăng thêm từ Mỹ
08:45' - 05/03/2026
Chính phủ Mỹ đang cân nhắc nâng mức thuế nhập khẩu toàn cầu từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có thể được miễn áp dụng mức thuế tăng thêm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06' - 04/03/2026
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42' - 04/03/2026
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva. Ảnh: AA/TTXVN