Nga tạm ngừng xuất khẩu ngũ cốc

21:39' - 26/04/2020
BNEWS Nga - nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới - sẽ ngừng xuất khẩu ngũ cốc, trong đó có lúa mì, lúa mạch đen, hạt lúa mạch và ngô, cho đến ngày 1/7.

Trong thông báo ngày 26/4, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết đầu tháng Tư này, chính phủ đã công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với một số loại ngũ cốc cho đến cuối tháng Sáu, nhưng các hạn ngạch này đã hết hạn vào ngày 26/4.

Thông báo nêu rõ: "Sau khi xuất khẩu toàn bộ ngũ cốc theo hạn ngạch công bố, hoạt động xuất khẩu lúa mì, lúa mạch đen, hạt lúa mạch, ngô... sang các nước phi thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ tạm đình chỉ cho đến ngày 1/7/2020". Các nước trong liên minh này gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan
và Nga.

Các thể chế toàn cầu, trong đó có Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã cảnh báo các nước không hạn chế xuất khẩu lương thực do có thể gây ra sự đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh tế của thế giới.

Trong vụ mùa 2018-2019, Nga xuất khẩu hơn 35 triệu tấn lúa mì và 43,3 triệu tấn ngũ cốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục