BNEWS Với lò phản ứng hạt nhân RBMK-1000, Nhà máy điện hạt nhân Leningrad mỗi tháng có thể tạo ra khối lượng hợp kim silic đủ để sản xuất hơn 300.000 điện thoại di động.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngoài việc tạo ra các đồng vị quan trọng nhất phục vụ kinh tế, y học và khoa học, các chuyên gia của Nhà máy điện hạt nhân Leningrad (Nga) còn tiến hành chế tạo silicon trong các kênh công nghệ của lò phản ứng hạt nhân RBMK-1000 thông qua quá trình “chuyển đổi” gọi là “hợp kim hóa”.
Nguyên tố silic (Si) và các hỗn hợp hóa học của nó, do có đặc tính chất điện tốt, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực vi điện tử và dùng để sản xuất thiết bị, bộ chuyển đổi dòng điện, pin mặt trời...
Các chuyên gia Nga đã sử dụng các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ phục vụ nghiên cứu và thí nghiệm, cũng như máy kết hợp hóa bằng tia ion TIUS-200/2 vào quá trình hợp kim hóa này.
Tuy nhiên, tất cả các hợp kim tạo ra đều có những nhược điểm lớn và chỉ cho phép sản xuất một khối lượng nhỏ vật liệu (có thể sử dụng để chế tạo điện thoại di động).
Nhu cầu đối với vật liệu này ngày càng tăng mạnh cùng với sự phát triển của ngành vi điện tử.
Các tinh thể silic có các đặc tính vượt trội sau khi trải qua quá trình “hợp kim hóa” trong lò phản ứng hạt nhân nhờ các nơ-trôn nhiệt.
Chính lò phản ứng điện hạt nhân RBMK-1000, dù được xem là lò phản ứng lỗi thời, lại có các đặc tính vật lý và kỹ thuật cần thiết để tạo ra silic chất lượng đặc biệt - là nền tảng cho tất cả các chất bán dẫn.
Kích thước lớn của lò phản ứng hạt nhân này có thể giúp thu được các tinh thể đường kính lên tới 305mm.
Cần biết rằng ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu hiện đang sử dụng các tấm silicon đường kính tới 300mm.
Với lò phản ứng hạt nhân RBMK-1000, Nhà máy điện hạt nhân Leningrad mỗi tháng có thể tạo ra khối lượng hợp kim silic đủ để sản xuất hơn 300.000 điện thoại di động.
Phương pháp “hợp kim hóa” nói trên dựa trên nguyên lý biến đổi hóa học các nguyên tử của vật liệu ban đầu khi tiếp xúc với dòng nơ-trôn nhiệt.
Trong các lò phản ứng RBMK kích thước lớn, trường hạt được phân bố đồng đều nên sản phẩm thu được sẽ đạt chất lượng tốt để sử dụng trong các thiết bị điện tử có độ tin cậy cao.
Vật liệu được xử lý, với đặc trưng là độ tinh khiết ban đầu cao và sự phân bổ hợp kim hóa đồng đều, sẽ được sử dụng trong sản xuất một loạt các vi điện tử, trong ngành công nghiệp ô tô, điện Mặt Trời và hệ thống công nghệ quang học.
Hiện tại, Nhà máy điện hạt nhân Leningrad có thể sản xuất tới 400 tấn silicon bằng phương pháp “hợp kim hóa phóng xạ” mỗi năm./.
Tin liên quan
Huawei "trình làng" mẫu điện thoại di động thương mại đầu tiên hỗ trợ 5G
Ngày 26/7, tại thành phố Thâm Quyến, Huawei đã cho ra mắt điện thoại di động đầu tiên hỗ trợ mạng 5G.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế sốSăn vé BIGBANG trên mạng, cảnh giác “bẫy” lừa đảo
Toàn bộ vé hai đêm BIGBANG tại Hà Nội ngày 24 và 25/10/2026 đã sold out, kéo theo nguy cơ gia tăng các chiêu trò lừa đảo trong mua bán, chuyển nhượng vé trên mạng xã hội.
-
Kinh tế sốVinSpace công bố hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX
Công ty Cổ phần VinSpace, công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Vingroup, vừa ký kết hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX (Mỹ).
-
Kinh tế sốCao Bằng tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua tỉnh Cao Bằng 7 tháng năm 2026 tiếp tục gặp khó khăn, khi tổng kim ngạch chỉ đạt 942,3 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước và mới bằng 54% kế hoạch UBND tỉnh giao.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Việc ứng dụng công nghệ số vào xử lý dữ liệu địa chấn rất lớn trong tìm kiếm thăm dò dầu khí sẽ tạo ra "tài sản" quan trọng của ngành năng lượng.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Tài chính tạo nền tảng phát triển kinh tế số
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW phải gắn chặt với yêu cầu đổi mới phương thức quản lý, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ-TW: Doanh nghiệp năng lượng tăng tốc chuyển đổi số để bứt phá tăng trưởng
Nhiều tập đoàn năng lượng nhà nước như Petrovietnam hay Petrolimex đang tăng tốc chuyển đổi số để đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bứt phá tăng trưởng.






