Nhật Bản sẽ tăng thêm khoảng 10 tỷ số điện thoại di động vào năm 2020
Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản (MIC) vừa cho biết sẽ tăng thêm khoảng 10 tỷ số điện thoại di động sử dụng cho các thiết bị thông tin vào năm 2020, gấp 125 lần hiện tại, để mở rộng ứng dụng trên mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IoT).
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, MIC đánh giá việc gia tăng này là cần thiết nhằm thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
Trên IoT, các cảm biến được gắn lên thiết bị và liên tục phát dữ liệu. Theo đó, số điện thoại không chỉ gắn vào các thiết bị thông thường, mà còn được gắn vào cảm biến để phân biệt từng tín hiệu phát ra.
Các doanh nghiệp viễn thông Nhật Bản cũng sẽ đầu tư hệ thống để đáp ứng việc gia tăng số điện thoại và chuẩn bị cơ sở phổ cập IoT cho mạng viễn thông 5G với tốc độ cao gấp 100 so với hiện tại và sẽ được ứng dụng trong các lĩnh vực như tự động hoá sản xuất công nghiệp, khám chữa bệnh từ xa, xe tự hành...
Hiện nay, số điện thoại di động thông thường của Nhật Bản có 11 số và bắt đầu bằng các đầu số 070, 080, 090. Nhằm mở rộng ứng dụng IoT, từ năm 2017, Nhật Bản đã đưa vào đầu số 020. Đầu số mới này có thể khai thác được 80 triệu số. Tuy nhiên, MIC đã phân chia cho các nhà mạng trên 30 triệu số.
Lo ngại đến năm 2022, kho số sẽ không đủ khi IoT được áp dụng rộng rãi, MIC dự kiến sẽ đưa vào sử dụng đầu số 020 với 14 số. Như vậy kho số sẽ được bổ sung thêm 10 tỷ số.
Các thiết bị gắn cảm biến trong IoT sẽ thống nhất sử dụng loại số này, trong khi đầu số 070, 080, 090 được giữ nguyên chỉ sử dụng cho điện thoại di động thông thường.
Đi đôi với việc gia tăng ứng dụng IoT, số lượng địa chỉ mạng cũng phải được mở rộng. Theo các chuẩn trước đây với công nghệ Ipv4, thế giới chỉ có 4,3 tỷ địa chỉ mạng, nhưng với Ipv6, số địa chỉ mạng gần như vô hạn định.
Vì vậy, MIC đang thúc đẩy chuyển toàn bộ hệ thống mạng Nhật Bản sang Ipv6 để đáp ứng lượng số di động sẽ bổ sung vào năm 2020.
Theo điều tra của công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit có trụ sở tại Anh, số lượng thiết bị IoT năm 2017 của thế giới là 27,5 tỷ và dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên 40,3 tỷ thiết bị. Do đó, phương án bổ sung số điện thoại của MIC được cho có thể giải quyết được vấn đề này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đang "suy yếu đi" trong hơn 6 năm qua
17:43' - 13/05/2019
Ngày 13/5, Nhật Bản đã hạ thấp đánh giá về tình hình kinh tế đất nước "Mặt trời mọc" và lần đầu tiên trong hơn 6 năm qua, giới chức nước này sử dụng cụm từ "suy yếu đi" trong đánh giá của mình.
-
DN cần biết
Hàng hóa Nhật Bản được bán cho khách nước ngoài qua "Japan Mall"
16:15' - 13/05/2019
Nhật Bản sẽ mở thêm các chuyên trang về hàng hóa trên các trang thương mại điện tử của nước ngoài nhằm hỗ trợ việc xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước .
-
Tin ảnh
Ngắm hoa Tử Đằng lộng lẫy tại Nhật Bản
16:57' - 11/05/2019
Công viên hoa Ashikaga, tỉnh Tochigi (Nhật Bản) là điểm đến không thể bỏ qua khi tới “Đất nước Mặt trời mọc” vào tháng 5 với hoa Tử Đằng lỗng lẫy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57'
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27'
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46'
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02'
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33' - 01/01/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.

Nhật Bản sẽ tăng thêm khoảng 10 tỷ số điện thoại di động vào năm 2020. Ảnh: reuters