Nga: Thủ đô Moskva bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 hàng loạt

08:19' - 10/09/2020
BNEWS Người dân thủ đô nước Nga đã bắt đầu được tiêm vaccine ngừa virus SARS CoV-2 trong khuôn khổ nghiên cứu sau khi đăng ký lưu hành loại vaccine này.

Phó Thị trưởng Moskva phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova ngày 9/9 cho biết người dân thủ đô nước Nga đã bắt đầu được tiêm vaccine ngừa virus SARS CoV-2 trong khuôn khổ nghiên cứu sau khi đăng ký lưu hành loại vaccine này.

Bà Rakova thông báo: “Điều này sẽ cho phép chúng ta đến gần hơn đến thời điểm có thể tiêm vaccine cho mọi người. Những người tham gia nghiên cứu này đầu tiên đã được tiêm chủng hôm nay (9/9)”.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chính quyền thành phố Moskva và Trung tâm nghiên cứu quốc gia mang tên N.F. Gamalei đã mời người dân thủ đô Moskva tham gia thử nghiệm này. Vaccine được tiêm miễn phí và cần 40.000 người tình nguyện.

Bà Rakova cho biết thêm hơn 35.000 người Moskva đã nộp đơn đăng ký tiêm vaccine này. Hiện nay ở thủ đô Moskva, nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 đang được thực hiện tại 6 cơ sở y tế, trong tương lai sẽ tăng lên 20.

Theo bà Rakova, vaccine sẽ được tiêm theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, những người tình nguyện được tiêm thành phần đầu tiên của vaccine, và sau 21 ngày tiêm thành phần thứ hai. Các thành phần này khác nhau về các hoạt chất, điều này được thực hiện để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã chấp nhận đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên Gamaley phát triển phối hợp với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga sản xuất.

Trong những thử nghiệm đầu tiên, vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch cho tế bào và dịch thể ổn định ở 100% số người tham gia và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng cho họ theo bất kỳ tiêu chí nào. Mức kháng thể ở những người tình nguyện tiêm vaccine cao gấp từ 1,4-1,5 lần so với mức kháng thể ở những người đã bị bệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục