Nga thừa nhận nền kinh tế đang trải qua cú sốc
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nền kinh tế Nga "hiện đang trải qua một cú sốc và có những hậu quả tiêu cực, song những tác động này sẽ được giảm thiểu".
Theo ông Peskov, phương Tây đang phát động "một cuộc chiến tranh kinh tế chưa từng có" nhằm vào Nga.
Ông cho rằng tình hình hiện nay hỗn loạn, nhưng Nga đang thực hiện các biện pháp để làm dịu và ổn định tình hình.
Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các doanh nghiệp Nga đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo tài chính cho các hợp đồng bán dầu thô và các sản phẩm liên quan đến dầu vào tháng 4 tới, song khẳng định có thể giải quyết được vấn đề này.
Ngày 8/3 vừa qua, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi một số công ty dầu mỏ phương Tây, như Shell, tuyên bố sẽ ngừng mua dầu của Nga.
Các lệnh trừng phạt của phương Tây chưa tác động đến sản lượng khai thác của Nga, khi số liệu mới nhất mà Nhật báo Kommersant dẫn nguồn Bộ Năng lượng Nga đăng tải cho thấy sản lượng dầu vẫn tiếp tục tăng 55.000 thùng/ngày lên 11,1 triệu thùng/ngày.
Sản lượng của tập đoàn Rosneft, doanh nghiệp sản xuất dầu lớn nhất của Nga, vẫn ở mức 3,4 triệu thùng/ngày. Mặc dù sản lượng dầu vẫn có xu hướng tăng, song một số nhà sản xuất của Nga gặp khó khăn trong việc bán hàng.
Các chuyên gia phân tích tại công ty Rystad Energy có trụ sở ở Oslo (Na Uy) nhận định Nga có thể sẽ buộc phải ngưng sản xuất dầu thô nếu các lệnh trừng phạt được mở rộng, như biện pháp được thực hiện hồi tháng 4/2020, khi nhu cầu thế giới giảm mạnh do đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, theo dữ liệu mới nhất, hoạt động vận chuyển khí đốt của Nga sang Đức qua Dòng chảy phương Bắc 1 và Ba Lan, cũng như sang Slovakia qua Ukraine vẫn duy trì ổn định. Cụ thể, lượng khí đốt đi qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vẫn ở mức 73.028.461 kWh/h.
Trong khi đó, theo dữ liệu tại điểm đo lường Mallnow ở biên giới Đức-Ba Lan, lượng khi đốt đi qua đường ống Yamal-Europe đạt 7.280.550 kWh/h.
Đường ống nối giữa Ba Lan và Đức này chiếm khoảng 15% lượng khí đốt xuất khẩu hằng năm của Nga sang châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tương tự, lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine vào Slovakia ở mức 882.087MWh/h, hầu như không thay đổi so với ngày 9/3.
Liên quan các biện pháp trừng phạt Nga, ngày 10/3, Anh tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 7 doanh nhân Nga, theo đó bổ sung các nhân vật Roman Abramovich, Igor Sechin, Oleg Deripaska và Dmitri Lebedev vào danh sách trừng phạt của London.
Ông Abramovich là chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea, ông Deripaska có cổ phần tại En + Group, ông Sechin là Giám đốc điều hành của Rosneft và ông Lebedev là Chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng Rossiya./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nga có thể yêu cầu thanh toán tiền thuê máy bay bằng đồng ruble
16:34' - 10/03/2022
Theo luật do Bộ Giao thông vận tải soạn thảo, các hãng hàng không Nga sẽ trả tiền thuê máy bay của họ bằng đồng ruble trong năm 2022.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nga chạm mức cao nhất sáu năm qua trong tháng Hai
09:45' - 10/03/2022
Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 9/3 cho biết lạm phát giá tiêu dùng tại nước này, vốn đang trên đà tăng nhiều tháng qua, đã chạm mức cao nhất sáu tháng trong tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí bổ sung các biện pháp trừng phạt Nga
18:57' - 09/03/2022
Liên minh châu Âu (EU) nhất trí bổ sung một số quan chức và những người có ảnh hưởng tại Nga vào danh sách trừng phạt, siết chặt quy định về chuyển tiền điện tử và lĩnh vực hàng hải của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.