Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine phòng COVID-19

16:46' - 11/08/2020
BNEWS Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.

Điều này mở đường cho việc tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Phát biểu trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ Nga ngày 11/8, Tổng thống Putin đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời đề nghị Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko thông báo chi tiết thêm về vấn đề này. Ông cũng hy vọng rằng Nga sẽ sớm bắt đầu sản xuất hàng loạt loại vaccine này. Tổng thống Putin cũng cho biết con gái ông là một trong những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Murashko cho biết quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vaccine phòng COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ quốc gia và Viện Vi sinh vật Gamaleya nghiên cứu và phát triển, đã hoàn tất. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.

Ngày 11/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết trong 3 tháng qua, quốc gia này đã phát triển một loại vaccine riêng với nhãn hiệu Merah Putih (Đỏ Trắng – màu quốc kỳ của Indonesia) và dự kiến nghiên cứu này có thể hoàn tất vào giữa năm 2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Tây Java, Tổng thống Widodo cho hay vaccine nói trên được phát triển với sự hợp tác giữa công ty dược nhà nước Bio Farma của Indonesia với công ty Sinovac của Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Hàn Quốc và các đối tác khác để có thể tiêm chủng cho tất cả người dân Indonesia.

Hôm 21/7, Sinovac đã chuyển cho Bio Farma 2.400 liều vaccine được để tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba. Theo Giám đốc điều hành Bio Farma, ông Honesti Basyir, quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này được lên kế hoạch thực hiện trong 6 tháng và sẽ kết thúc vào tháng 1/2021. Ông Basyir cho biết nếu quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 diễn ra suôn sẻ, Bio Farma sẽ tiến hành sản xuất trong quý I/2021. Công ty này đã chuẩn bị các cơ sở sản xuất với công suất tối đa 250 triệu liều mỗi năm.

Ngoài phát triển vaccine, Bio Farma còn tiến hành 4 công trình nghiên cứu khác nhằm ứng phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2, gồm sản xuất dụng cụ xét nghiệm nhanh, nghiên cứu dùng huyết tương chữa bệnh, sản xuất các phòng thí nghiệm an toàn sinh học BSL-3 di động và các phương tiện vận chuyển bệnh nhân COVID-19./.

>>>Canada: Vaccine COVID-19 không phải “liều thuốc thần” chống lại đại dịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục