1. >

Nga và Ai Cập sắp nối lại các chuyến bay giữa hai nước

Facebook Share

BNEWS.VN Ai Cập và Nga đã đồng ý về một lộ trình nối lại các chuyến bay từ Nga tới Ai Cập và dịch vụ du lịch đưa khách Nga trở lại "đất nước Kim tự tháp" trong thời gian tới.

Nga và Ai Cập sắp nối lại các chuyến bay giữa hai nước

Nga và Ai Cập sẽ nối lại các chuyến bay giữa hai nước. Ảnh minh họa: EPA/ TTXVN

Trong một cuộc họp báo ngày 22/8 tại Cairo, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Sherif Fathy cho biết, một đoàn công tác của Nga đang có chuyến thị sát tình hình tại các tỉnh của Ai Cập nhằm chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay giữa hai nước và các quan chức Nga đánh giá tốt sự hợp tác từ phía Ai Cập.

Ông Fathy nói thêm, Bộ Hàng không Dân dụng Ai Cập sẵn sàng chấp nhận bất kỳ điều kiện an ninh và an toàn hàng không nào để phục vụ cho ngành công nghiệp vận tải hàng không tại Ai Cập và khu vực, với điều kiện là những điều kiện này không ảnh hưởng đến chủ quyền của Ai Cập.

Quan chức hàng không Ai Cập cho hay các đoàn chuyên gia khu vực và quốc tế kiểm tra thủ tục an ninh tại các sân bay không ảnh hưởng đến chủ quyền của Ai Cập và Ai Cập cũng gửi các đoàn kiểm tra an ninh tại các sân bay ở nước ngoài.

Các chuyên gia Nga đã kiểm tra an ninh hàng không tại các sân bay Hurghada, Sharm El-Sheikh và sẽ thanh tra sân bay Cairo của Ai Cập.

Ngoài ra, một phái đoàn của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) cũng sẽ đến thăm Ai Cập từ nay tới cuối năm 2016 để kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn hàng không.

Ông Fathy cũng đã phủ nhận việc Moskva đưa ra quy định bố trí sảnh riêng cho khách du lịch Nga tại các sân bay Ai Cập như là một điều kiện để nối lại các chuyến bay giữa hai nước. Ngành du lịch Ai Cập vốn đang chịu cảnh ảm đạm sau nhiều năm bất ổn an ninh lại phải chịu thêm cú sốc mới sau vụ tai nạn máy bay chở khách của Nga rơi ở bán đảo Sinai hồi cuối tháng Mười năm ngoái, khiến 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Theo Cơ quan Huy động và Thống kê Ai Cập (CAPMAS), số khách du lịch đến Ai Cập trong tháng 3/2016 đã giảm 47,2% so với cùng kỳ năm ngoái do sự suy giảm đáng kể số lượng khách Nga - vốn chiếm đa số khách du lịch đến Sharm El-Sheikh (99,2%).

Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's hồi tháng Sáu vừa qua thông báo doanh thu của ngành du lịch Ai Cập trong quý đầu tiên của năm nay chỉ đạt khoảng 551 triệu USD, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1998.

Ngày 10/8 vừa qua, Ba Lan đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bay tới Sharm El-Sheikh. Đức cũng quyết định nới lỏng "ngay lập tức" các hạn chế đối với các chuyến bay từ các sân bay của nước này tới Sharm El-Sheikh.

Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ cũng quyết định sẽ nối lại các chuyến bay đến thành phố nghỉ dưỡng thuộc bán đảo Sinai này, bắt đầu từ ngày 10/9 tới. Nga và Anh cũng đã tuyên bố ý định nối lại các chuyến bay tới Sharm El-Sheikh sau mùa Hè này để chắc chắn rằng chính quyền Ai Cập đã đảm bảo các tiêu chí an toàn hàng không.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif