Nga và Trung Quốc tập trận phòng thủ tên lửa
Ngày 11/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo cuộc tập trận chung chống tên lửa mô phỏng trên máy tính giữa Nga - Trung Quốc lần thứ hai đã bắt đầu tại một cơ sở thuộc Viện nghiên cứu khoa học phòng thủ và phòng không, Học viện Không quân, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, mục đích chính của cuộc tập trận mang tên "An ninh Không gian - Vũ trụ năm 2017" nhằm phối hợp hành động giữa các đơn vị phòng thủ chống máy bay và chống tên lửa của Nga và Trung Quốc trong việc chống lại các mối đe dọa tên lửa từ phía "thứ ba".
Nhiệm vụ chính của cuộc tập trận này là lập kế hoạch phối hợp hoạt động tác chiến giữa hai bên trong triển khai hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như đáp trả nhanh các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình qua lãnh thổ hai nước. Dự kiến, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 16/12.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận chung này sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa quân đội hai nước và đảm bảo sự cân bằng chiến lược của các lực lượng tại Vành đai Thái Bình Dương. Bộ trên cũng nhấn mạnh cuộc tập trận chung này không nhằm vào một nước thứ ba.
Cuộc tập trận phòng thủ tên lửa chung giữa Nga và Trung Quốc mang tên "An ninh Không gian - Vũ trụ năm 2016" được tổ chức hồi tháng 5 năm ngoái tại trung tâm nghiên cứu khoa học của Lực lượng Phòng thủ không gian Nga. Giới quan sát nhận định những thành công của các cuộc tập trận chung cho phép 2 nước hình thành một lá chắn phòng không chung trong tương lai gần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn-Mỹ-Nhật tham gia tập trận chung chống tên lửa
09:48' - 11/12/2017
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc ngày 11/12 cho biết các lực lượng của nước này đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản về theo dõi phát hiện tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định tập trận chung với Mỹ không liên quan đến vấn đề Triều Tiên
12:39' - 01/07/2017
Ngày 1/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tiến hành tập trận chung với Mỹ, đồng thời khẳng định các hoạt động tập trận này không liên quan đến vấn đề Triều Tiên.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc có thể tham vấn với Mỹ về việc giảm quy mô tập trận chung
09:33' - 17/06/2017
Hàn Quốc có thể tham vấn với Mỹ về việc giảm quy mô của những cuộc tập trận chung cũng như các hoạt động triển khai loại vũ khí chiến lược, nếu Triều Tiên ngừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
