Nga vượt Mỹ và Canada trở thành quốc gia hàng đầu xuất khẩu lúa mì
Theo hãng tin Bloomberg, mặc dù gặp phải thách thức từ lệnh cấm vận thực phẩm của phương Tây và một số quốc gia châu Âu liên quan vấn đề Ukraine, cũng như đứng trước thực trạng đồng ruble yếu, nhưng một số khía cạnh trong ngành nông nghiệp của Liên bang Nga lại bắt đầu mang đến nhiều lợi nhuận hơn so với ngành sản xuất vũ khí và khí đốt.
Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev cho biết trong năm 2015, nước này sản xuất được gần 105 triệu tấn ngũ cốc, trong đó sản lượng lúa mì tăng 4%, đạt khoảng 62 triệu tấn.
Chỉ riêng trong năm ngoái, Nga đã xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn lúa mì, chính thức vượt Canada và Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu mặt hàng này.
Bộ Nông nghiệp Nga ước tính trong vụ mùa 2014-2015, tổng kim ngạch xuất khẩu lúa mì của nước này đạt 21,7 triệu tấn, đồng thời dự báo kim ngạch trong vụ mùa 20105-2016 có thể đạt mức 24-25 triệu tấn.
Lượng ngũ cốc dư thừa cùng thực trạng đồng ruble yếu đã góp phần nâng mức doanh thu từ xuất khẩu thực phẩm cao hơn so việc bán vũ khí.
Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, Nga còn có bước giảm nhập khẩu ấn tượng. Kể từ năm 2013 đến nay, nước này đã giảm 40% các đơn hàng thực phẩm nhập từ nước ngoài.
LB Nga luôn coi trọng việc giảm phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài và đã chứng tỏ được sự thành công trong việc biến một ngành nông nghiệp tưởng như không nổi bật thành một nguồn tăng trưởng kinh tế quan trọng, góp phần đảm bảo tạo việc làm ổn định cho thị trường lao động./.
- Từ khóa :
- lúa mì
- giá lúa mì
- xuất khẩu luá mì
- nga
- mỹ
- canada
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua đồng loạt lên giá
08:57' - 30/05/2016
Trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tuần qua, giá ngô, lúa mỳ và đậu tương tăng tương ứng 4,63%, 2,94% và 1,14%, trong đó giá đậu tương kỳ hạn tăng tuần thứ bảy liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá lương thực thế giới tăng nhẹ trong tháng Tư
10:30' - 12/05/2016
Cơ quan Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết giá lương thực và thực phẩm thế giới tăng nhẹ trong tháng 4/2016, tháng tăng thứ ba liên tiếp sau bốn năm sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khoảng 13% trong tuần qua
09:57' - 14/06/2025
Giá dầu thế giới khép phiên ngày 13/6 tăng hơn 7% sau khi Israel và Iran thực hiện các cuộc không kích lẫn nhau.
-
Hàng hoá
Brazil củng cố vị thế là một trong những nhà cung cấp lương thực hàng đầu thế giới
08:59' - 14/06/2025
Brazil trong niên vụ 2024/25 sẽ đạt mức kỷ lục gần 333 triệu tấn, tăng 13,6% so với niên vụ trước, trong đó chủ yếu là ngũ cốc, các loại đậu và cây có dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran
14:36' - 13/06/2025
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/6, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu, giá cao su lao dốc
10:57' - 13/06/2025
Sau khi tăng nóng trong phiên trước, giá hai mặt hàng dầu thô quay đầu suy yếu. Trong khi đó trên thị trường cao su, giá cũng lao dốc do lo ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ do hoạt động chốt lời
06:52' - 13/06/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên 12/6, khi các nhà giao dịch chốt lời sau đợt tăng 4% của phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể gây ra gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27' - 12/06/2025
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt dù Trung Đông căng thẳng
16:20' - 12/06/2025
Căng thẳng leo thang với Iran đã làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ. Mỹ và Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa: Giá dầu thô vọt tăng 5%
11:11' - 12/06/2025
Sau đàm phán Mỹ - Trung, giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt gần 5%. Chỉ số MXV-Index cũng tăng mạnh gần 2,5%, góp phần kéo chỉ số giá cho toàn thị trường. Ngược lại, giá nông sản lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng
07:57' - 12/06/2025
Giá dầu thế giới đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 11/6 lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua do lo ngại căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.