BNEWS Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo Moskva mong chờ tất cả các thông tin cần thiết sau khi Nhật Bản xả nước thải nhiễm hạt nhân từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình và mong muốn chính phủ Nhật Bản hoàn toàn minh bạch về tác động của việc xả nước đối với môi trường”.
Nhà ngoại giao này cũng lưu ý rằng Nga mong muốn Nhật Bản cung cấp thông tin chi tiết cần thiết cho tất cả các quốc gia quan tâm, đồng thời cho phép các nước này lấy mẫu nước bị ô nhiễm tại khu vực xả thải.
Trước đó cùng ngày, Nhật Bản đã bắt đầu xả nước thải nhiễm hạt nhân từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào Thái Bình Dương.
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết họ có kế hoạch thực hiện đợt xả đầu tiên trong 17 ngày để xả 7.800 tấn nước thải phóng xạ. Cũng theo TEPCO, trong năm tài chính hiện tại tính đến tháng 3 năm tới, tổng cộng 31.200 tấn sẽ được xả thải.
Nhà máy Fukushima lưu trữ hơn 1,3 triệu tấn nước thải trong một hệ thống làm sạch mang tên ALPS kể từ khi 3 lò phản ứng hạt nhân tan chảy do thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.
Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và một số quốc gia Thái Bình Dương cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước bước đi này của Nhật Bản./.
Tin liên quan
IAEA đảm bảo chia sẻ thông tin về nước xả thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Ngày 23/8, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ thông tin thường xuyên với Hàn Quốc về hoạt động của Nhật Bản xả nước thải đã xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.











