Ngăn chặn 1,5 tỷ túi nilon thải ra môi trường trong chưa đầy nửa năm
Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Australia (NRA) ngày 3/12 công bố số liệu cho thấy lượng tiêu thụ túi nilon dùng một lần đã giảm 80% từ khi hai chuỗi siêu thị Coles và Woolworths ngừng phân phối sản phẩm này hồi cuối tháng 7 năm nay.
Thay vì cấp miễn phí túi nilon dùng một lần, hai chuỗi siêu thị này khuyến nghị người tiêu dùng khi đi mua hàng mang theo các loại túi có thể tái sử dụng hoặc bắt buộc phải mua túi đựng hàng có thể tái sử dụng.
Quyết định trên từng vấp phải phản ứng tiêu cực từ người tiêu dùng Australia, song người phụ trách chính sách công nghiệp tại NRA, ông David Stout khẳng định số liệu mới nói trên chứng tỏ đây là một quyết sách đúng đắn của hai chuỗi siêu thị lớn.
Cũng theo ông, với thành công lần này, Woolworths và Coles đã mở đường cho các doanh nghiệp nhỏ hơn noi theo bước đi tiên phong của hai chuỗi siêu thị này mà không phải do dự hay lo ngại phản ứng tiêu cực từ người tiêu dùng.
Ông Stout cũng kêu gọi người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc sử dụng hợp lý các bao bì đựng sản phẩm.
Hiện nay, Australia đang soạn thảo luật nhằm tiến tới loại bỏ túi nilon sử dụng một lần tại các bang và vùng lãnh thổ của nước này.
Không chỉ riêng ở "xứ sở chuột túi", chính sách "nói không" với túi nilon sử dụng một lần đã trở thành xu hướng thân thiện với môi trường tại nhiều nước trên thế giới như Anh, Hàn Quốc, Chile, New Zealand...trong bối cảnh các nhà khoa học cảnh báo mỗi năm có tới 8 triệu tấn nhựa và bao bì nilon bị vứt xuống các biển và đại dương.
Các phân tử độc hại có trong loại rác thải này sau đó bị cá hấp thụ và truyền sang con người qua đường thực phẩm./.
>>>Biện pháp giảm sử dụng túi ni lông khó phân hủy- Từ khóa :
- túi nilong
- túi nilông
- sử dụng túi nilong
- australia
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Starbucks loại bỏ ống hút nhựa khỏi các cửa hàng ở Hàn Quốc
21:26' - 26/11/2018
Starbucks đã loại bỏ ống hút nhựa khỏi các cửa hãng trong nước và thay thế chúng bằng ống hút được làm bằng giấy trong một nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường.
-
Đời sống
Ô nhiễm rác thải nhựa làm mất đi vẻ đẹp ở các vùng biển Colombia
09:26' - 13/11/2018
Ngày 12/11, Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) lên tiếng cảnh báo Colombia về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng trên các vùng biển, sông ngòi và rừng ngập mặn nước này.
-
Đời sống
Châu Âu sẽ cấm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
15:20' - 25/10/2018
Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua dự luật cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên toàn Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bí thư, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cùng hàng trăm cán bộ đi hiến máu
09:46'
Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “80 năm hành trình nhân ái vì cộng đồng”.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Vĩnh Long xây dựng môi trường an toàn, hạnh phúc cho thiếu nhi
21:47' - 14/05/2026
Ngày 14/5, Vĩnh Long đã tổ chức kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2026).
-
Đời sống
Lào Cai đóng điện trạm Láo Vàng phục vụ khu tái định cư do thiên tai
19:42' - 14/05/2026
Việc đưa điện lưới quốc gia đến khu tái định cư có ý nghĩa quan trọng, giúp người dân ổn định cuộc sống, từng bước phát triển sản xuất và cải thiện điều kiện sinh hoạt.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý giá điện tại các khu nhà trọ
18:33' - 14/05/2026
Các chi phí vận hành phải được tách riêng và tính vào phí dịch vụ hoặc phí quản lý theo thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê, không được cộng dồn vào giá điện sinh hoạt để hưởng chênh lệch.
-
Đời sống
Chủ nhà hàng bức xúc trình báo Công an vì tin đồn bịa đặt "50% nhân viên bị nhiễm HIV"
17:39' - 14/05/2026
Những thông tin như "quán ẩm thực 797 có hơn 50% nhân viên phục vụ bị nhiễm HIV" lan truyền với tốc độ nhanh chóng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong dư luận.
-
Đời sống
Hạ tầng và con người: Nước Anh chưa sẵn sàng
16:01' - 14/05/2026
Nước Anh đang đứng trước một bài toán không có lời giải dễ. Béo phì không phải chỉ là vấn đề cá nhân, mà là sản phẩm của môi trường thực phẩm, áp lực kinh tế, lối sống đô thị và cả yếu tố di truyền.
-
Đời sống
136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nước Nga và ước mơ về một Việt Nam tự do
14:33' - 14/05/2026
Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà cách mạng Việt Nam đầu tiên đến nước Nga. Nhờ Người, hàng chục chiến sĩ cách mạng yêu nước Việt Nam đã được đào tạo tại Liên Xô.
-
Đời sống
VINAMILK SURE lan tỏa lối sống khoa học từ dinh dưỡng đến vận động
13:28' - 14/05/2026
Vinamilk tiếp tục khẳng định cam kết lâu dài vì sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động thiết thực, hướng đến nâng cao chất lượng sống của người Việt.

Bảng khuyến nghị người tiêu dùng khi đi mua hàng mang theo các loại túi có thể tái sử dụng hoặc bắt buộc phải mua túi đựng hàng có thể tái sử dụng tại siêu thị Coles ở Sydney ngày 2/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN