Ngân hàng AIIB chính thức khai trương

09:32' - 16/01/2016
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 16/1, Lễ Khai trương Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham gia của đại diện 57 nước thành viên.
Đại biểu các nước tham dự lễ ký điều lệ hoạt động của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 29/6/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) sẽ dự và phát biểu tại buổi lễ. Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai trương sẽ diễn ra đến ngày 18/1 và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có bài phát biểu tại Đại hội thành lập Ban Giám đốc AIIB.

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng, sẽ chính thức đi vào hoạt động sau Lễ Khai trương, với việc tiến hành Đại hội thành lập Ban Giám đốc, Hội đồng Quản trị, bầu ra Chủ tịch và các chức danh quản lý khác theo khu vực, xem xét thông qua các văn kiện chính sách quan trọng như nghiệp vụ, tài chính và nhân sự.

Theo thông lệ, AIIB cũng được quản lý theo ba nấc gồm Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị và Tầng quản lý. Trong đó mọi quyền lực của ngân hàng đều thuộc về Ban giám đốc, mỗi nước thành viên đều cần có một đại diện. Ban này tiến hành họp thường niên.

Hội đồng quản trị gồm 12 thành viên, họp định kỳ. Cuối cùng là Tầng quản lý, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý và vận hành ngân hàng thường ngày.

Tính đến ngày 25/12/2015, đã có 17 thành viên sáng lập phê chuẩn Hiệp định AIIB, chiếm 50,1% tỷ lệ góp vốn, đáp ứng điều kiện có hiệu lực của Hiệp định.

Việt Nam tham gia AIIB với tư cách là cổ đông sáng lập, điều này sẽ giúp nước ta được bổ sung một nguồn quan trọng để thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng của đất nước./.

Tin liên quan

 • ADB tuyên bố hợp tác với AIIB Ngân hàng

  ADB tuyên bố hợp tác với AIIB

  17:18' - 08/01/2016

  ADB cho biết sẽ hợp tác với AIIB cùng tài trợ cho một loạt dự án trong năm nay.

 • Philippines tham gia AIIB Ngân hàng

  Philippines tham gia AIIB

  17:12' - 30/12/2015

  Ngày 30/12, giới chức Philippines cho biết nước này sẽ gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, nhằm thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường kết nối.

 • Ngân hàng AIIB chính thức thành lập tại Bắc Kinh Ngân hàng

  Ngân hàng AIIB chính thức thành lập tại Bắc Kinh

  20:13' - 25/12/2015

  Ngày 25/12, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng đã chính thức thành lập ở thủ đô Bắc Kinh của nước này và dự kiến bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2016.


Tin cùng chuyên mục