Ngân hàng Chính sách Xã hội sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội

15:43' - 08/06/2016
BNEWS Ngày 6/6/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1013/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Ngân hàng Chính sách Xã hội sẵn sàng thực hiện chương trình nhà ở xã hội. Ảnh: TTXVN

Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa cho biết, sau khi Chính phủ có Quyết định về lãi suất cho vay nhà ở xã hội, cơ quan này đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình Nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 ngay sau khi được nhà nước bố trí nguồn vốn.

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định sẽ là 4,8%/năm, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016 và được áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016. Như vậy, song song với quyết định kéo dài thời hạn giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng tới cuối năm 2016 vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố thì những người lao động có thu nhập thấp sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30 nghìn tỷ đồng ở các ngân hàng thương mại là 0,2%/năm.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc Chính phủ sẽ cấp vốn như thế nào cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho người dân vay, bởi các Bộ, ngành liên quan đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn để thực hiện nhiệm vụ này.

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã làm tốt công tác cho vay nhà ở xã hội trên toàn quốc như chương trình mua nhà ở trả chậm vùng đồng bằng Sông Cửu Long, nhà ở cho người nghèo và cho vay nhà phòng, tránh bão, lụt ở khu vực miền Trung cho hộ nghèo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục