BNEWS Sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse cho biết ngân hàng lớn thứ hai nước Đức Commerzbank sẽ rút khỏi chỉ số danh giá DAX gồm 30 doanh nghiệp hàng đầu của Đức.
"Thế chỗ" của Commerzbank trong chỉ số DAX sẽ là Wirecard - doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến.
Còn Commerzbank sẽ chuyển xuống chỉ số MDAX ở cấp thấp hơn gồm 50-60 doanh nghiệp lớn. Sự hoán đổi trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/9.
Đây là tín hiệu mới nhất của ngành công nghệ tài chính trong nỗ lực vượt qua ngành ngân hàng truyền thống.
Thông báo trên là như một phần trong kế hoạch của Deutsche Boerse nhằm xem xét lại vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết cũng như khối lượng giao dịch.
Commerzbank là một trong những thành viên sáng lập chỉ số DAX cách đây ba thập niên. Tuy nhiên, ngân hàng từng nhận cứu trợ từ chính phủ Đức trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đang chứng kiến giá cổ phiếu giảm 1/3 kể từ tháng Một và khiến giá trị vốn hóa của Commerzbank chỉ còn khoảng hơn 10 tỷ euro (11,5 tỷ USD), mức thấp nhất trong số tất cả các doanh nghiệp có mặt trong chỉ số DAX.
Trong khi đó, công ty công nghệ tài chính Wirecard, hiện có mặt trong chỉ số TecDAX, có giá cổ phiếu tăng thêm 110% trong năm nay, với giá trị vốn hóa thị trường trên 23 tỷ euro, vượt qua cả ngân hàng Deutsche Bank (20,5 tỷ euro).
Hiện Wirecard là tập đoàn tài chính lớn thứ ba nước Đức được niêm yết trên thị trường chứng khoán, chỉ đứng sau Allianz và Munich Re.
Với tham vọng vươn ra toàn cầu Wirecard đã bắt tay hợp tác với các công ty thanh toán di động Trung Quốc gồm Alipay và WeChat Pay, và kỳ vọng kiếm lời từ sự bùng nổ thị trường thanh toán qua các ứng dụng.
Theo Giám đốc điều hành Wirecard, Markus Braun, chỉ 2% các giao dịch trên toàn cầu là thương mại điện tử.
Ông Braun dự báo thị trường này sẽ tăng trưởng gấp 10 lần, thậm chí là 30 lần trong tương lai.
Tin liên quan
Facebook xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Á
Ngày 6/9, Facebook thông báo sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánChứng khoán 17/8: Dầu khí, cao su ngược dòng, thanh khoản sụt giảm
Chứng khoán 17/8 giằng co, thanh khoản sụt giảm. Nhóm dầu khí và cao su ngược dòng ngoạn mục, trở thành điểm sáng cứu thị trường đầu tuần.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ giúp chứng khoán châu Á phớt lờ nỗi lo về kinh tế Mỹ
Chứng khoán châu Á đa phần đi lên trong phiên 17/8, khi đà phục hồi của nhóm công nghệ và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn tăng lãi suất đã lấn át lo ngại về nền kinh tế số một thế giới.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á phục hồi nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu công nghệ
Trong phiên giao dịch sáng 17/8, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi các nhà đầu tư vẫn giữ sự lạc quan, bất chấp những lo ngại về sức khỏe kinh tế Mỹ lan rộng từ Phố Wall.
-
Chứng khoánHSBC nâng định giá MSR lên 2,9 tỷ USD: Điều gì đang thay đổi tại Masan?
HSBC đồng thời nâng dự báo lợi nhuận Masan cho cả giai đoạn 2026 - 2028, cho thấy đánh giá tích cực hơn không chỉ dựa trên kết quả của một quý mà còn trên triển vọng trung hạn của Tập đoàn.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu: Mua FPT, tăng tỷ trọng MWG, khả quan ACB
Các công ty chứng khoán BSC, Agriseco và SHS đồng loạt đưa ra khuyến nghị mua FPT, tăng tỷ trọng MWG và khả quan đối với cổ phiếu ACB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 17/8/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 17-22/8): FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 22 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%, trong khi HBH trả cổ tức thấp nhất 2,6%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh, nhà đầu tư thận trọng chờ điểm cân bằng
Tuần 17-21/8, vùng 1.700-1.710 điểm được kỳ vọng là điểm cân bằng giữa bối cảnh dòng tiền thận trọng và khối ngoại tiếp tục bán ròng.









