Ngân hàng điện tử tại Việt Nam vẫn còn nhiều nhược điểm
Hội thảo “Tương lai ngân hàng bán lẻ và dịch vụ thanh toán trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4” diễn ra ngày 6/12 tại Hà Nội là hoạt động nằm trong chuỗi hội thảo, sự kiện về xây dựng thành phố thông minh (Smart City).
Đây cũng là diễn đàn kết nối các chuyên gia công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với hệ thống ngân hàng bán lẻ nhằm thảo luận về xu hướng chuyển đổi công nghệ số với nhiều hoạt động, dịch vụ ngân hàng; xu hướng phát triển công nghệ thông tin phục vụ ngành tài chính; đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu trong hệ thống ngân hàng trong thời kỳ bùng nổ công nghệ kết nối...
Theo “Báo cáo về dịch vụ ngân hàng: Hành vi sử dụng của người dùng và xu hướng tại Việt Nam” do Công ty CP TNHH IDG Việt Nam (IDG Vietnam) thực hiện năm 2017: Ngân hàng điện tử (e-banking) đang ngày càng được sử dụng phổ biến và được đánh giá cao về tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian.Hiện nay, tại Việt Nam tỷ lệ người dùng sử dụng ngân hàng điện tử đã lên 81% (trong khi năm 2015 tỷ lệ này mới là 21%).
Các giải pháp về tài chính điện tử (Finance Technology – Fintech) cũng ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam bởi tính tiện lợi và các giải pháp bảo mật hiện đại.
Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt và số hóa trong dịch vụ ngân hàng cá nhân đang đặt các ngân hàng trước cơ hội, thách thức lớn, nhất là trong bối cảnh phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0.
Xu hướng này cũng mở ra thị trường cung cấp sản phẩm phần mềm phục vụ ngành tài chính ngân hàng cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Việt Nam Hà Huy Tuấn nhận định, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự xuất hiện của một loạt các công nghệ mới đột phá như internet kết nối vạn vật (IoT), công nghệ robotic, trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa, điện toán đám mây (icloud), dữ liệu lớn (big data)... đang làm thay đổi mạnh mẽ nhiều ngành và lĩnh vực.Trong lĩnh vực dịch vụ có sự xuất hiện mô hình kinh doanh mới mẻ và tiện dụng như Uber, Grab (giao thông), Traveloka, Airbnb (du lịch, đặt phòng khách sạn), Alibaba, Amazon (thương mại điện tử), Atombank, Fidor bank (ngân hàng số không có chi nhánh)...
Các công nghệ này sẽ góp phần làm thay đổi nhanh chóng nền kinh tế nói chung và lĩnh vực tài chính, ngân hàng nói riêng.
Khách hàng hiện nay cũng có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều công nghệ số hóa mới và đặt ra yêu cầu ngày càng cao với dịch vụ ngân hàng.
Sự phát triển công nghệ hiện nay không chỉ là sáng kiến nhỏ lẻ, mà đã trở thành trào lưu, làn sóng mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới.Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, giải pháp ngân hàng điện tử tại Việt Nam vẫn còn nhiều nhược điểm như: Phí giao dịch cao, lỗi giao diện còn xảy ra khá thường xuyên, dịch vụ chăm sóc khách hàng giao dịch trực tuyến vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu...
Tại hội thảo, các diễn giả tập trung trao đổi, chia sẻ thông tin về mô hình mới trong các hoạt động tài chính, giải pháp mới về nghiệp vụ ngân hàng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại về khách hàng, hệ thống tài chính.Những vấn đề về quản lý dữ liệu khách hàng, tài chính trong điều kiện sử dụng dữ liệu lớn, áp dụng trí tuệ nhân tạo để tính toán các gói sản phẩm ngân hàng, phân khúc khách hàng, nâng cao độ an toàn bảo mật thông tin cá nhân; phát triển và hoàn thiện các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, nhằm đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng và nâng cao sự hài lòng của khách hàng cũng được đại diện các đơn vị trao đổi một cách cởi mở.
Những ý tưởng mới được gợi mở tại hội thảo đều hướng tới mục tiêu tiếp tục phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ nói chung, dịch vụ thanh toán nói riêng trong bối cảnh nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi kinh tế truyền thống sang kinh tế số./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Có 42 ngân hàng được phép thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai
20:59' - 25/11/2017
Ngân hàng nhà nước vừa công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng.
-
Ngân hàng
Thanh toán điện tử xu hướng phát triển tất yếu tại Việt Nam
15:57' - 06/11/2017
Tại VEPF 2017 các diễn giả đã tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung hướng tới phát triển hệ sinh thái cho thanh toán không dùng tiền mặt Việt Nam.
-
Ngân hàng
Nguyên tắc giao dịch an toàn trên các kênh ngân hàng điện tử
14:35' - 30/10/2017
Để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, nhiều ngân hàng đã cảnh báo và hướng dẫn người sử dụng các nguyên tắc giao dịch an toàn, nhất là trên các kênh ngân hàng điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng USD duy trì đà tăng trong phiên giao dịch đầu năm Bính Ngọ
15:31' - 17/02/2026
Đồng USD giữ vững đà tăng trong phiên giao dịch ngày 17/2, khi thị trường chờ đợi những tín hiệu mới về lộ trình chính sách tiền tệ của Fed dự kiến được “làm rõ” vào cuối tuần này.
-
Ngân hàng
Chuyển đổi số ngân hàng: Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
08:00' - 17/02/2026
Năm 2026, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm với phương châm “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả”, “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm”.
-
Ngân hàng
Bitcoin chật vật tìm hướng đi sau 4 tuần giảm liên tiếp
18:51' - 16/02/2026
Giá bitcoin tiếp tục biến động và chưa xác định rõ xu hướng sau khi đợt phục hồi cuối tuần nhanh chóng hạ nhiệt.
-
Ngân hàng
SAMI – trợ lý AI 24/7 chính thức có mặt trên ứng dụng SACOMBANK PAY
12:00' - 15/02/2026
SAMI được thiết kế để hỗ trợ khách hàng 24/7, cho phép tra cứu thông tin tài khoản, giao dịch, thẻ, vay vốn, thanh toán hóa đơn… ngay trong ứng dụng, không phụ thuộc giờ làm việc.
-
Ngân hàng
Đồng yen dẫn dắt đà tăng của thị trường tiền tệ tuần qua
14:29' - 14/02/2026
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 13/2, đồng USD nhìn chung đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ trong tháng 1/2026 tăng thấp hơn dự kiến.
-
Ngân hàng
ABBank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm
11:04' - 14/02/2026
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody's) đã công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm định kỳ đối với Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).
-
Ngân hàng
Vốn chính sách mang mùa Xuân ấm áp về vùng biên Đăk Ơ
10:28' - 14/02/2026
Trong không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều hộ dân ở vùng biên giới xã Đăk Ơ (tỉnh Đồng Nai) phấn khởi nhờ hiệu quả mang lại từ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi.
-
Ngân hàng
BoJ có thể tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 3/2026
19:01' - 13/02/2026
Ông Naoki Tamura cho rằng nếu tăng trưởng tiền lương đạt mục tiêu, BoJ có thể sớm nâng lãi suất, tiến gần hơn tới trạng thái lạm phát ổn định 2%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/2: USD quay đầu giảm nhẹ, NDT tiếp tục đi lên
08:43' - 13/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.780 – 26.160 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 20 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
