BNEWS Theo một tuyên bố được đưa ra trước Quốc hội ngày 18/7, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) kêu gọi cấm tiền điện tử.
Quan điểm trên của RBI đã được Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman trích dẫn trong câu trả lời tại phiên họp. RBI lập luận rằng “trước những quan ngại được RBI bày tỏ về tác động gây mất ổn định của tiền điện tử đối với tài chính và tiền tệ của một quốc gia, RBI khuyến nghị xây dựng một khung pháp luật về lĩnh vực này. RBI có quan điểm cho rằng tiền điện tử nên bị cấm”.
Trước đây, RBI cho rằng tiền điện tử là “mối nguy hiểm rõ ràng” và “được thiết kế nhằm vượt qua hệ thống tài chính và tất cả các biện pháp kiểm soát, bao gồm các quy định về Chống rửa tiền (AML)/Chống khủng bố tài chính (CFT) và Nhận biết khách hàng của bạn (KYC).RBI đã phát triển một thói quen đưa ra các thông báo công khai cảnh báo người dùng, người nắm giữ và người giao dịch về những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới tiền ảo – mà RBI tin là bao gồm từ bảo mật đến hoạt động, kinh tế, luật pháp và hơn thế nữa.
Hồi tháng 4/2018, RBI đã cấm các tổ chức nằm trong sự quản lý của mình tiến hành giao dịch bằng tiền ảo hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch bằng đồng USD kỹ thuật số.
Theo Bộ trưởng Sitharaman, RBI không coi tiền ảo là tiền tệ vì loại tiền này không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hay chính phủ. Bộ trưởng giải thích: “Giá trị của tiền định danh được cố định bởi chính sách tiền tệ và vị thế của nó là tiền tệ chính thức.
Tuy nhiên, giá trị của tiền ảo chỉ dựa vào những suy đoán và kỳ vọng về lợi nhuận cao không được cố định tốt. Vì vậy tiền ảo có tác động gây mất ổn định cho tiền tệ và tài chính của một quốc gia”.
Điều đáng quan tâm nữa là bản chất không biên giới của tiền ảo. Bất kỳ đạo luật, quy định hoặc lệnh cấm nào đối với loại hình thay thế đồng tiền sẽ yêu cầu “sự hợp tác quốc tế lớn” về cả đánh giá rủi ro và thiết lập các tiêu chuẩn”./.Tin liên quan
Nền tảng tiền điện tử Celsius đệ đơn phá sản tại Mỹ
Nền tảng đầu tư tiền điện tử Celsius thông báo nộp đơn xin phá sản tại Mỹ, một tháng sau khi đóng băng việc rút tiền khỏi nền tảng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.
-
Ngân hàngLPBank được cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động
Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam vừa thông báo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động theo Giấy phép số 33/GP-NHNN ngày 24/6/2026.
-
Ngân hàngSHB gia tăng tiện ích số dành cho khách hàng doanh nghiệp
Các tiện ích mới giúp khách hàng doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao dịch, giảm giấy tờ, hạn chế việc phải đến quầy và chủ động hơn trong quản trị tài chính trên kênh số.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 29/6: Ngân hàng giảm giá mua vào USD
Tại Vietcombank và BIDV, giá mua vào USD được niêm yết ở mức 26.121 VND/USD, giảm 13 đồng so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá bán ra tăng 7 đồng, lên 26.461 VND/USD.
-
Ngân hàngAgribank triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2030, định hướng đến năm 2035
Ngày 26/6/2026, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026, triển khai chiến lược phát triển Agribank gắn với công tác phát triển khách hàng giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàngBức tranh lợi nhuận ngân hàng quý II dần lộ diện
Quý II/2026 đang dần khép lại, kéo theo sự chú ý của thị trường hướng về kết quả kinh doanh của các ngân hàng.
-
Ngân hàng“Bệ đỡ” giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Tại thành phố Đồng Nai, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực sự trở thành “bệ đỡ” vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên phát triển kinh tế.











