BNEWS Các ngân hàng thương mại chủ động cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn và mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo.
Ngày 10/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 5747/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ngay các giải pháp góp phần hỗ trợ các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo tại khu vực này.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn và mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo.Từ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng ách tắc trong lưu thông, tồn ứ thóc gạo hiện nay tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Đồng thời, hệ thống ngân hàng đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp; chủ động làm việc trực tiếp với các thương nhân, doanh nghiệp để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn.
Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân tiếp cận vốn phục vụ thu mua tạm trữ thóc, gạo. Tuy nhiên, việc cho vay phải đảm bảo các nguyên tắc tín dụng hiện hành, quản lý được dòng tiền và thu hồi nợ.
Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định; chú trọng cho vay các mô hình chuỗi liên kết thóc, gạo từ khâu sản xuất đến thu mua, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm.Đồng thời, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng; trong đó, có các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới khôi phục sản xuất, kinh doanh…
Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cân đối, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn và mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; không để xảy ra tình trạng ách tắc, ứ đọng thóc, gạo do thiếu vốn tín dụng. Thống đốc cũng yêu cầu bám sát diễn biến, tình hình thị trường và việc cho vay thu mua tạm trữ thóc, gạo của các ngân hàng thương mại trên địa bàn để kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Ngoài ra, tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Nhà nước, các quy định của ngân hàng thương mại về cho vay phục vụ sản xuất, thu mua, tạm trữ, xuất khẩu thóc, gạo và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của ngành ngân hàng./.Tin liên quan
Trà Vinh đặt mục tiêu sản lượng lúa đạt từ 1 - 1,2 triệu tấn/năm
Trà Vinh đặt mục tiêu đến giai đoạn 2025-2030, diện tích gieo trồng mỗi năm đạt khoảng 200.000 ha lúa, sản lượng đạt từ 1 - 1,2 triệu tấn; trong đó, lúa hữu cơ từ 2.000 - 3.500 ha.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngABBank tăng vốn điều lệ lên gần 16.068 tỷ đồng sau chia cổ tức bằng cổ phiếu
ABBank cho biết việc tăng vốn điều lệ sẽ góp phần nâng cao năng lực tài chính, cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn (CAR), mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.
-
Ngân hàngBVBank niêm yết hơn 640 triệu cổ phiếu BVB trên HoSE
Ngày 21/7, hơn 640 triệu cổ phiếu BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) đã chính thức niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE).
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 21/7: Ngân hàng Nhà nước tăng nhẹ giá USD
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 25.260 VND/USD, tăng 8 đồng so với sáng 20/7.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 20/7: USD tăng mạnh 50 đồng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30, tỷ giá USD hôm nay đồng loạt tăng mạnh 50 đồng ở cả hai chiều so với ngày 17/7.
-
Ngân hàngCác ngân hàng tư nhân Ấn Độ kỳ vọng tín dụng doanh nghiệp phục hồi
Tăng trưởng tín dụng tại Ấn Độ đạt mức cao nhất trong hai năm, thúc đẩy các ngân hàng tư nhân mở rộng cho vay doanh nghiệp khi nhiều doanh nghiệp chuyển từ phát hành trái phiếu sang vay ngân hàng.
-
Ngân hàngLãi suất tiền gửi phân hóa mạnh
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tuần qua phổ biến dao động quanh mức từ 5-6,5%/năm, song khoảng cách giữa các ngân hàng và từng phân khúc khách hàng ngày càng rõ nét.
-
Ngân hàngTừ 400 triệu đồng, giao dịch chuyển tiền có thể phải chờ 24 giờ
Các giao dịch thuộc diện áp dụng thời gian chờ là giao dịch chuyển tiền trong nước trên kênh trực tuyến.
-
Ngân hàngĐồng USD suy yếu khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất dịu bớt
Thị trường ngoại hối khép lại tuần giao dịch với đồng USD suy yếu.
-
Ngân hàngItaly nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026
Ngân hàng trung ương Italy (Bankitalia) ngày 17/7 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 của nước này lên 0,6%, cao hơn mức 0,5% hồi tháng 6, nhờ kết quả tăng trưởng tích cực trong quý I vừa qua.












