Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản cấp vốn hỗ trợ 40.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa
Với sự bảo lãnh của tập đoàn tài chính Orix, chương trình sẽ cung cấp các khoản vay không cần tài sản thế chấp lên đến 100 triệu yen (khoảng 704.000 USD) cho mỗi doanh nghiệp với đối tượng là hơn 40.000 doanh nghiệp.
Mục tiêu của Mizuho là hỗ trợ nguồn vốn tăng trưởng kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn do giá cả tăng cao, tình trạng thiếu hụt lao động, cũng như chính sách thuế quan của Mỹ.
Trong bối cảnh chưa rõ tác động cụ thể từ chính sách thuế quan của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, tại Nhật Bản, người ta lo ngại sẽ có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền. Một số tổ chức tài chính như Ngân hàng Kyoto và Ngân hàng Toho cũng đã bắt đầu thiết lập các khung vay đặc biệt, cho thấy xu hướng mở rộng hỗ trợ trong ngành ngân hàng.
Khoản vay của Mizuho sẽ dành cho các pháp nhân có quy mô doanh thu dưới 10 tỷ yen, không bao gồm cá nhân kinh doanh. Trọng tâm là các doanh nghiệp có doanh thu dưới 5 tỷ yen, với số lượng mục tiêu khoảng 30.000 - 40.000 công ty. Khoản vay không thế chấp này sẽ có hạn mức từ 5 - 100 triệu yen, phục vụ cho nhu cầu vốn lưu động hoặc đầu tư thiết bị.
Việc mở rộng cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng xuất phát từ nhu cầu gia tăng về nguồn vốn cho duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh. Trong bối cảnh thiếu lao động, các công ty cần vốn để tăng lương và đầu tư vào số hóa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.
Trước đây, Mizuho chủ yếu cung cấp hai hình thức vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: vay trực tiếp và vay có bảo lãnh từ Hiệp hội bảo lãnh tín dụng. Hiện bay, với việc bổ sung hình thức vay có bảo lãnh từ Orix, ngân hàng này có thể mở rộng phạm vi chấp nhận rủi ro cao hơn so với trước. Nhờ đó, việc cung cấp vốn sẽ dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp đã sử dụng hết hạn mức bảo lãnh từ Hiệp hội bảo lãnh tín dụng, cũng như cho những công ty khởi nghiệp thường khó tiếp cận vốn vay truyền thống.
Thời hạn vay sẽ từ trên 1 năm đến tối đa 7 năm, với lãi suất được áp dụng theo biểu phí quy định. Mức phí bảo lãnh dao động từ 0,35% đến 6%, nhưng trung bình khoảng 1%, tương đương với mức phí của các khoản vay có bảo lãnh từ hiệp hội bảo lãnh tín dụng, nên không tạo ra gánh nặng tài chính quá lớn cho doanh nghiệp vay vốn.
Tập đoàn Orix đã tham gia vào mảng bảo lãnh cho các khoản vay không thế chấp phục vụ hoạt động kinh doanh của những tổ chức tài chính khu vực từ năm 2003, và có nhiều kinh nghiệm trong công tác thẩm định và quản lý rủi ro. Với mức phí bảo lãnh trung bình khoảng 1% và hạn mức bảo lãnh lên đến 100 triệu yen, Orix có lợi thế cạnh tranh cao so với các tổ chức tài chính phi ngân hàng khác hoạt động trong cùng lĩnh vực. Đây cũng là lần đầu tiên Orix hợp tác với một “megabank” như Mizuho trong lĩnh vực bảo lãnh.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới 99% tổng số doanh nghiệp tại Nhật Bản, nên việc hỗ trợ tăng trưởng cho họ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế quốc gia. Mizuho, với mạng lưới chi nhánh rộng khắp Nhật Bản có mối liên kết rộng rãi với các doanh nghiệp này.
Mizuho sẽ tận dụng hệ thống chi nhánh cùng với các phương thức tư vấn từ xa để cung cấp nguồn vốn tăng trưởng cho doanh nghiệp. Dự kiến trong vài năm tới, tổng giá trị cho vay trong khuôn khổ cơ chế mới này sẽ đạt quy mô từ vài trăm tỷ đến 1.000 tỷ yen.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đổi mới tài chính và chiến lược huy động vốn cho tăng trưởng xanh toàn cầu
12:07' - 17/04/2025
Các vấn đề về chính sách tài chính thu hút đầu tư từ khu vực công và tư nhân, làm thế nào để xây dựng các chính sách tài chính hiệu quả, tạo ra môi trường thuận lợi thu hút đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Apple tiếp tục giảm
10:10' - 17/04/2025
Cổ phiếu Apple đã giảm gần 4% trong phiên giao dịch 16/4, khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất iPhone giảm xuống dưới mốc 3.000 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký các Hiệp định vay và viện trợ cho các dự án vay vốn WB và ADB
20:53' - 16/04/2025
Tổng giá trị các khoản vay và viện trợ được ký kết gần 400 triệu USD cho các dự án.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thị trường lao động hạ nhiệt, khả năng Fed cắt giảm lãi suất gia tăng
12:55' - 09/09/2025
Chuyên gia cho rằng số liệu việc làm yếu kém mở ra khả năng Fed sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực mới cho sự tăng giá của đồng đô la Canada
07:46' - 09/09/2025
Theo mạng tin financialpost.com, trước đây đồng đô la Canada (CAD) được biết đến như một loại "tiền tệ dầu mỏ", do ảnh hưởng của giá dầu đối với nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận vốn với lãi suất từ 2,35%/năm
18:41' - 08/09/2025
ABBANK đã chính thức giới thiệu gói giải pháp toàn diện nhằm đáp ứng đồng thời nhu cầu vốn của doanh nghiệp dệt may, tối ưu chi phí giao dịch và hỗ trợ quản lý dòng tiền hiệu quả trên nền tảng số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản tiếp tục chịu áp lực tăng
10:41' - 08/09/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ đang tăng tại Nhật Bản và các nhà chiến lược dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục khi các nhà đầu tư ngày càng tự tin hơn về việc BoJ tăng lãi suất.