1. >

Ngân hàng Nhà nước chính thức sửa đổi Thông tư 36

Facebook Share

BNEWS.VN Vấn đề được dư luận quan tâm nhất thời gian qua liên quan đến tín dụng bất động sản lại không giống với dự thảo.

Ngân hàng Nhà nước chính thức sửa đổi Thông tư 36

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức công bố ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Thông tư 36).

Trong đó, vấn đề được dư luận quan tâm nhất thời gian qua liên quan đến tín dụng bất động sản lại không giống với dự thảo.

Theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36 trước đây, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản dự kiến tăng mạnh từ 150% lên 250%.

Tuy nhiên, ở Thông tư 06 vừa bàn hành, tỷ lệ này chỉ nâng lên 200%, và lộ trình thực hiện bắt đầu từ 1/1/2017.
Cụ thể, Thông tư mới sửa đổi, bổ sung cách xác định và giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với lộ trình phù hợp để kiểm soát rủi ro thanh khoản, bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trước những biến động tiêu cực trong nước và ngoài nước.

Cụ thể, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài vẫn được giữ nguyên 60% từ nay đến 31/12/2016. Sau đó giảm dần xuống 50% từ 1/1/2017 đến 31/12/2017. Từ 1/1/2018 trở đi sẽ xuống còn 40%. Như vậy, nhà điều hành đã giãn lộ trình thực hiện giới hạn này trong hơn 2 năm.

Một điểm sửa đổi khác nữa là tăng tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ so với nguồn vốn ngắn hạn của chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ 15% lên 35%, của ngân hàng thương mại nhà nước từ 15% lên 25%./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif