Ngân hàng Nhà nước: Khó hấp thụ hết gói hỗ trợ lãi suất
Tuy nhiên, kết quả hỗ trợ lãi suất vẫn còn thấp, chưa như kỳ vọng. Thậm chí, nếu có tháo gỡ vướng mắc về mặt cơ chế, thì gói cấp bù lãi suất 40.000 tỷ đồng vẫn khó hấp thụ hết.
Đó là thông tin được Ngân hàng Nhà nước cho biết tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023, tổ chức ngày 27/12.
Theo Ngân hàng Nhà nước, triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, ngay từ trong quá trình dự thảo Nghị định, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, các ngân hàng thương mại thông qua rất nhiều cuộc họp cũng như lấy ý kiến bằng văn bản để xây dựng, hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hội kinh doanh. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 31, ngành ngân hàng đã rất tích cực triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh thực hiện chính sách, như: Ban hành Thông tư hướng dẫn, Chỉ thị chỉ đạo và nhiều văn bản đôn đốc các ngân hàng thương mại và chi nhánh Ngân hàng Nhà nước 63 tỉnh, thành phố; Tổ chức các Hội nghị toàn quốc và các Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại địa phương; Thành lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Các ngân hàng thương mại chủ động rà soát để nắm bắt nhu cầu, thông báo, hướng dẫn khách hàng về hồ sơ, thủ tục; tích cực truyền thông, thông tin về chính sách; Khảo sát, nắm bắt thực tế triển khai tại địa phương. Dù đã triển khai đồng bộ với tinh thần quyết liệt và khẩn trương, tuy nhiên, kết quả hỗ trợ lãi suất còn rất thấp, chưa như kỳ vọng. Theo bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), tính đến cuối tháng 11, mới đạt doanh số cho vay gần 30.000 tỷ đồng, với dư nợ gần 23.000 tỷ đồng, với số tiền hỗ trợ lãi suất gần 78 tỷ đồng.Bà Giang cho biết, qua khảo sát và báo cáo của các ngân hàng thương mại, vướng mắc lớn nhất khiến kết quả hỗ trợ lãi suất còn thấp, đó là do tâm lý e ngại của các khách hàng. Các doanh nghiệp e ngại khi tham gia chương trình hỗ trợ giảm lãi suất, phải tuân thủ các thủ tục liên quan đến hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán về sau.
Họ cân nhắc giữa lợi ích của việc được hỗ trợ 2% so với chi phí bỏ ra khi phải theo dõi hồ sơ, sổ sách và các quy định liên quan để phục vụ cho công tác kiểm tra, hậu kiểm sau này. Trong trường hợp bị thu hồi khoản hỗ trợ, bản thân doanh nghiệp sẽ rất khó xử lý, bởi việc hạch toán và chia cổ tức một khi đã thực hiện thì sẽ khó thu lại.
Bên cạnh đó, theo quy định, để được hưởng hỗ trợ, các doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện có khả năng trả nợ và có khả năng phục hồi. Các doanh nghiệp và ngân hàng cho rằng, dù đánh giá doanh nghiệp có khả năng trả nợ, tuy nhiên trong bối cảnh nền kinh tế có sự biến động lớn hiện nay, việc đánh giá doanh nghiệp có khả năng phục hồi hay không là rất khó khăn.Nếu tại thời điểm thanh kiểm toán, doanh nghiệp được đánh giá không có khả năng phục hồi thì có thể bị thu hồi lại phần tiền đã được hỗ trợ hoặc bị quy trục lợi chính sách.
“Tâm lý e ngại của khách hàng và tiêu chí đánh giá khả năng phục hồi là 2 vướng mắc chính khiến gói hỗ trợ giải ngân còn chậm. Trong trường hợp có tháo gỡ về mặt cơ chế chính sách, tức là có hướng dẫn cụ thể hơn về tiêu chí đánh giá khả năng phục hồi của doanh nghiệp thì khả năng hấp thụ chính sách có thể tăng lên. Tuy nhiên, thị trường cũng không thể hấp thụ hết gói 40.000 tỷ đồng, vì tâm lý e ngại của doanh nghiệp lên tới 67% rồi”, bà Hà Thu Giang cho biết. Ngoài ra, theo đánh giá của các ngân hàng thương mại, hầu hết doanh nghiệp hiện nay kinh doanh đa ngành nghề, có ngành nghề được hỗ trợ, có ngành thì không, việc bóc tách ra để hỗ trợ là rất khó khăn. Mặt khác, điều kiện thị trường hiện tại khác nhiều so với thời điểm xây dựng chính sách. Các doanh nghiệp mong muốn các chính sách hỗ trợ mang tính trực tiếp hơn, như chính sách miễn, giảm thuế…. Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện đã rà soát, đề xuất nội dung sửa đổi Nghị định 31 và đang lấy ý kiến các bộ, ngành trước khi báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Một số chính sách nổi bật của ngành Ngân hàng trong năm 2023
16:12' - 27/12/2022
Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách mới xoay quanh vấn đề lãi suất; việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá hay các thủ tục về hoạt động tiền tệ... sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoãn phiên xử "Siêu lừa” hàng trăm tỷ đồng của 3 ngân hàng
23:13' - 26/12/2022
Trước đó, vụ án này đã nhiều lần được đưa ra xét xử, nhiều lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng "hạ nhiệt", giảm khoảng 1%/năm
09:33' - 25/12/2022
Một số ngân hàng tuần qua đã chính thức niêm yết bảng lãi suất huy động mới, có phần "hạ nhiệt" hơn trước với mức giảm khoảng 1%/năm tùy từng kỳ hạn.
-
Chứng khoán
Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
10:38' - 24/12/2022
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến ngày 26/12, trong tuần qua, khối ngoại đã tăng mua vào để nâng tỷ lệ sở hữu tại CTG và BID.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Thay đổi người đại diện phần vốn góp của Maybank tại ABBANK
09:42'
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) công bố thông tin về việc ông Syed Ahmad Taufik Albar trở thành Người đại diện 100% vốn góp của Maybank tại ABBANK.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất từ mức cao nhất 2 thập niên
20:06' - 06/06/2025
Ngân hàng trung ương Nga (CB) ngày 6/6 đã hạ lãi suất xuống 20% từ mức 21%, vốn cao nhất trong 2 thập niên.
-
Ngân hàng
Hộ kinh doanh bắt nhịp chuyển đổi số cùng BVBank Digistore
17:08' - 06/06/2025
Giải pháp Digistore của Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) được xem là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định và thuận tiện hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/6: Đồng USD và NDT biến động trái chiều
09:05' - 06/06/2025
Tỷ giá USD hôm nay 6/6 tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 25.881 - 26.241 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi cho người trẻ vay vốn mua nhà ở xã hội
20:20' - 05/06/2025
Chương trình tín dụng ưu đãi của Agribank được triển khai đối với các khoản vay giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 30/5/2025 đến hết ngày 31/12/2030 (hoặc cho đến khi hết quy mô nguồn vốn).
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/6: Giá USD và NDT có xu hướng tăng
08:47' - 05/06/2025
Tỷ giá USD hôm nay tại Vietcombank niêm yết ở mức 25.894 - 26.254 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 24 đồng so với sáng 4/6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/6: Tỷ giá trung tâm vượt mốc 25.000 VND/USD
08:51' - 04/06/2025
Sáng nay 4/6, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tiếp đà tăng, vượt mốc 25.000 VND/USD.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/6: Tỷ giá trung tâm nhích tăng
08:58' - 03/06/2025
Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm hôm nay ở mức 24.982 VND/USD, tăng 12 đồng so với sáng 2/6.
-
Ngân hàng
Ngân hàng “dọn rác” dữ liệu, chặn đứng lừa đảo số
18:27' - 02/06/2025
Một cuộc cách mạng làm sạch dữ liệu nhằm loại bỏ những tài khoản gian lận, lừa đảo đang được Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị thực hiện.