Ngân hàng nhà nước phát hành tín phiếu: Điều chỉnh thanh khoản hệ thống trong ngắn hạn
Các đợt tín phiếu này đều có kỳ hạn 28 ngày và được chào bán theo phương thức đấu thầu lãi suất.
Theo các chuyên gia, việc phát hành tín phiếu của Ngân hàng nhà nước nhằm điều chỉnh thanh khoản hệ thống trong ngắn hạn, giúp giảm mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND.Công ty chứng khoán SSI cho rằng, động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng nhà nước là một cách thức điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương, không đồng nghĩa với việc Ngân hàng nhà nước thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ. Mục đích của Ngân hàng nhà nước nhằm hút bớt thanh khoản thị trường để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn.
Ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam cho biết, động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước gần đây là biện pháp thông thường, có tính tích cực khi làm giảm đầu cơ và áp lực lạm phát; sự biến động của tỷ giá hối đoái chỉ là phản ứng mang tính ngắn hạn.Lý giải nguyên nhân hút tiền qua kênh tín phiếu, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, đồng USD tăng giá mạnh thời gian gần đây và Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát thị trường ngoại tệ cũng như tập trung điều hành để ổn định tỷ giá.
Theo Phó Thống đốc, Ngân hàng nhà nước đã phải điều tiết tín phiếu ngắn hạn để giảm bớt thanh khoản dư thừa trên hệ thống; đồng thời cố gắng để không tác động lớn tới mặt bằng lãi suất. Hiện nay, lãi suất thị trường liên ngân hàng vẫn ổn định. Dù vậy, áp lực thời gian tới vẫn rất lớn khi chúng ta cần cân đối giữa lãi suất và tỷ giá. Trong tuần qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 13 đồng. Trong ngày giao dịch cuối tháng 9 (29/9), tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.089 VND/USD. Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.293 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.884 VND/USD. Cùng lúc, giá đồng USD được Vietcombank niêm yết ở mức 24.190 - 24.560 VND/USD (mua vào - bán ra). Tuần qua, giá đồng USD tại ngân hàng tăng 30 đồng ở chiều mua vào và bán ra. Tại BIDV, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 24.250 - 24.550 VND/USD (mua vào - bán ra). Cả tuần, đồng bạc xanh tăng 40 đồng ở chiều mua vào và bán ra. Trên thị trường thế giới, đồng USD phiên 29/9 tiếp tục giảm từ mức cao nhất trong 10 tháng, nhưng có thể khép lại quý III/2023 với mức tăng mạnh nhất trong năm. Chỉ số USD, đánh giá giá trị của đồng tiền này so với 6 đồng tiền khác, giảm 0,4%, xuống 105,75. Tuy nhiên, chỉ số này trên đà tăng 2,8% trong quý này, với tuần tăng thứ 11 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất trong 9 năm./.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Bổ nhiệm Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Điện Biên
19:55' - 28/09/2023
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Điện Biên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành 20.000 tỷ đồng tín phiếu
17:55' - 27/09/2023
Ngày 27/9, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành 20.000 tỷ đồng tín phiếu
18:38' - 26/09/2023
Ngày 26/9, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết quả đấu thầu 20.000 tỷ đồng tín phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Quan chức ECB cảnh báo khả năng sớm điều chỉnh lãi suất
18:46'
Ông Martin Kocher, thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 11/5 nhận định cơ quan này sẽ cần sớm điều chỉnh lãi suất nếu triển vọng lạm phát không có cải thiện đáng kể.
-
Ngân hàng
VPBank triển khai chương trình tri ân doanh nghiệp SME giao dịch ngoại tệ
17:36'
VPBank triển khai chương trình tri ân dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp SME có hoạt động giao thương quốc tế, thanh toán ngoại tệ và tối ưu dòng tiền.
-
Ngân hàng
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
17:02'
Chiều 11/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
-
Ngân hàng
Nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng thúc đẩy đà đi lên của đồng USD
15:56'
Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5 tại thị trường châu Á.
-
Ngân hàng
Nhật Bản kỳ vọng vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ đồng yen
11:13'
Hai ngày sau phát biểu của ông Ueda hôm 28/4, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện đợt can thiệp mua đồng yen đầu tiên sau gần hai năm.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số - nỗ lực tự chủ chiến lược của ECB
09:55'
Đối với ECB, đồng euro kỹ thuật số không chỉ đơn thuần là một công cụ thanh toán mới, mà còn là vấn đề về quyền tự chủ chiến lược của lục địa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/5: Đồng USD bật tăng trở lại
08:53'
Vietcombank và BIDV cùng nâng 6 đồng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 26.123 VND/USD (mua vào) và 26.373 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".

Ngân hàng nhà nước liên tiếp tổ chức 7 lần phát hành tín phiếu. Ảnh: Ngân hàng Nhà nước.