Ngân hàng SCB: Lợi nhuận trước thuế tăng gần 460 tỷ đồng

19:30' - 19/02/2021
BNEWS Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) vừa công bố kết quả kinh doanh 2020, với tỷ lệ tăng trưởng tốt và kết quả lợi nhuận tích cực.
Lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng SCB tăng gần 460 tỷ đồng. Ảnh: SCB

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 2020 (riêng lẻ), Ngân hàng SCB ghi nhận tổng lợi nhuận (trước thuế) rất tích cực, đạt hơn 658 tỷ đồng, tăng gần 460 tỷ đồng so với mức lợi nhuận trong năm 2019.

Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng SCB đặc biệt khởi sắc dần trong những tháng cuối năm. Trước đó, luỹ kế 9 tháng 2020 lợi nhuận trước thuế (báo cáo riêng lẻ) của Ngân hàng SCB mới đạt hơn 35,5 tỷ đồng.
Kết quả này đạt được nhờ hiệu quả từ chiến lược chuyển dịch mô hình kinh doanh với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ các dịch vụ dành cho phân khúc khách hàng cá nhân.
Đáng chú ý, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ của Ngân hàng SCB trong năm 2020 ghi nhận khá ấn tượng khi đạt 1.775 tỷ đồng, thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và kinh doanh chứng khoán gần 700 tỷ đồng, đóng góp phần lớn vào cấu phần thu nhập của ngân hàng.
Đặc biệt, ngân hàng ghi nhận những kết quả vượt bậc đến từ hoạt động bảo hiểm. Với thành tích ấn tượng trong mảng kinh doanh Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) trong những tháng cuối năm, Ngân hàng SCB đã liên tục dẫn đầu thị trường, phá vỡ những kỷ lục doanh số bảo hiểm.
Ngân hàng SCB hiện là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có tốc độ phát triển mảng Bancassurance nhanh nhất, nằm trong Top 3 thị trường và được vinh danh là “Ngân hàng có dịch vụ bảo hiểm liên kết tốt nhất của năm - Bank Partner of The Year 2020” do Asia Advisors Network, Asia Insurance Review và LIMRA trao tặng.
Đối với hoạt động tín dụng, Ngân hàng SCB cũng bị ảnh hưởng do tác động của dịch COVID-19, thể hiện qua tỷ lệ nợ quá hạn và nợ xấu tăng nhẹ so với đầu năm, song vẫn nằm trong giới hạn cho phép, lần lượt là 1,16% và 0,81%.

Ngân hàng ưu tiên trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Cụ thể, Ngân hàng SCB đã trích lập gần 2.000 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, nâng tổng quỹ dự phòng rủi ro lên gần 13.600 tỷ đồng.
Tính đến 31/12/2020, quy mô tài sản của Ngân hàng SCB đạt 633.277 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với cuối 2019, duy trì vị thế Top 5 trong hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam và là ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có tổng tài sản lớn nhất trong nhóm ngân hàng ngoài quốc doanh.

Trong đó, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 578.703 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt 351.386 tỷ đồng.
Mới đây, Ngân hàng SCB đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm 5.000 tỷ đồng, từ mức vốn điều lệ hơn 15.231 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, theo phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020 của Ngân hàng SCB thông qua.
Bên cạnh mục tiêu kinh doanh, Ngân hàng SCB đặt mục tiêu dài hạn về việc xây dựng nền tảng tài chính vững chắc và nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị vận hành tổ chức, theo định hướng ngân hàng bán lẻ, đa năng và hiện đại; trong đó, khách hàng luôn được đặt ở vị trí trung tâm.

Trong quý 3/2020, Ngân hàng SCB đã ký hợp tác “Chiến lược chuyển đổi và phát triển bền vững giai đoạn 2020 – 2030” với McKinsey Company Vietnam. Đây được xem là bước đi chiến lược quan trọng, giúp ngân hàng tìm kiếm những giải pháp đột phá để tối ưu hóa nguồn lực, phát huy những lợi thế cạnh tranh và tận dụng tốt cơ hội thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục