Ngân hàng trung ương Anh và Cơ quan Quản lý Tài chính điều tra 10 cựu lãnh đạo HBOS
Báo cáo do Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) của nước Anh thực hiện vừa công bố hôm 19/11 đã quy trách nhiệm cho ban quản lý HBOS và Cơ quan Dịch vụ Tài chính Anh quốc (FSA) trong việc HBOS khó khăn đến mức phải viện đến cứu trợ của chính phủ.
Bên cạnh đó, một báo cáo riêng biệt mới được công bố của luật sư độc lập Andrew Green cho rằng BoE và FCA nên thanh tra lại quyết định không buộc tội 10 nhà lãnh đạo HBOS của FSA, trong đó có cựu Giám đốc điều hành tại thời điểm ngân hàng này sụp đổ là Andy Hornby, người sau đó đã trở thành Giám đốc của công ty sòng bạc Gala Coral.
Phó Thống đốc BoE Andrew Bailey cho hay các cựu giám đốc của HBOS có thể sẽ bị cấm tham gia vào ban giám đốc của các doanh nghiệp khác.HBOS đã được cứu trợ thông qua một thỏa thuận theo đó chính phủ "bật đèn xanh" cho đối thủ Lloyds tiếp quản HBOS hồi năm 2008. Để cứu trợ cho Lloyds và Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS), nợ quốc gia của nước Anh đã tăng vọt.
Đây cũng là nguyên nhân gây ra tâm lý khó chịu của người dân đối với hệ thống ngân hàng của “xứ sở sương mù”, khiến các quy định về tài chính của nước này phải thay đổi.
Những đối tượng có thể rơi vào “tầm ngắm” của BoE và FCA bao gồm cựu Chủ tịch HBOS Dennis Stevenson - một thành viên Quốc hội Anh - và Lindsay Mackay, cựu Giám đốc điều hành bộ phận ngân sách của HBOS, bây giờ là CEO của Ngân hàng Alpha Bank London Limited.Các nhân vật này phản đối kết luận của những báo cáo trên khi cho rằng báo cáo đã đánh giá thấp những tác động không lường trước được của cuộc khủng hoảng tài chính đối với HBOS và không đưa ra được những bằng chứng buộc tội cụ thể.
Bản thân BoE và FCA sẽ không thể áp đặt án phạt hình sự lên các cựu lãnh đạo của HBOS, song có thể cấm họ làm việc trong ngành dịch vụ tài chính của nước Anh.
Phương Nga (Theo Reuters)Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
MB có tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ nhanh nhất thị trường
15:49'
Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
-
Ngân hàng
Khi ngân hàng không chỉ là nơi giữ tiền
18:13' - 23/03/2026
Đại diện VPBank cùng chuyên gia kinh tế đã mở ra những lát cắt thực tế về cách quản trị tài chính, vận hành doanh nghiệp và thích ứng với kỷ nguyên số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 23/3: Giá USD đi ngang
08:48' - 23/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.099 – 26.339 VND/USD (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với ngày 20/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng “tăng nhiệt”: Áp lực vốn lan rộng
13:05' - 22/03/2026
Sự gia tăng mạnh của lãi suất huy động đã nhanh chóng lan sang thị trường cho vay, tạo áp lực lên chi phí vốn của doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
15:43' - 20/03/2026
OCB công bố thông tin bổ nhiệm bà Đỗ Tú Anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp (CMB).
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44' - 20/03/2026
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/3: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, USD tiếp tục đi lên
08:49' - 20/03/2026
Sáng 20/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến tăng rõ nét khi tỷ giá trung tâm điều chỉnh mạnh.
-
Ngân hàng
Fed đề xuất cải tổ lớn nhất quy định về vốn ngân hàng
07:26' - 20/03/2026
Fed đề xuất giảm yêu cầu vốn, có thể giải phóng hàng tỷ USD; kế hoạch gây tranh luận, dự kiến lấy ý kiến 90 ngày trước khi quyết định.

Các cựu lãnh đạo ngân hàng HBOS đang bị BoA và FCA điều tra vì thiếu trách nhiệm trong quản lý. Ảnh: thetimes.co.uk