Ngân hàng Trung ương Mexico cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm
Động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế ì ạch tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh.
Banxico đã giảm lãi suất chuẩn thêm 0,25%, xuống còn 7,5%, trong một cuộc bỏ phiếu có sự chia rẽ về quan điểm. Phó Thống đốc Jonathan Heath là thành viên duy nhất trong hội đồng 5 thành viên bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất ở mức 7,75%.
Trong một tuyên bố cùng ngày, Banxico lý giải khi đưa ra quyết định giảm chi phí vay vốn, ngân hàng này đã tính đến tăng trưởng kinh tế yếu và sự biến động của các chính sách thương mại toàn cầu.
Trưởng phòng Phân tích Gabriela Siller tại ngân hàng Base ở Mexico City, nhận định: "Điều đáng chú ý là hướng dẫn về chính sách tương lai vẫn không thay đổi, ngụ ý rằng hội đồng điều hành vẫn mở cửa cho các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo."
Hiện Banxico đang phải cân bằng giữa thách thức kiềm chế lạm phát với việc kích thích nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế yếu. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể thúc đẩy kinh tế nhưng cũng có nguy cơ làm gia tăng lạm phát tại Mexico. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Banxico chỉ giảm lãi suất 0,25% thay vì 0,5% – như đã thực hiện 4 lần trước đó trong năm nay – cho thấy những lo ngại về lạm phát dai dẳng, đặc biệt là chỉ số lạm phát cốt lõi được theo dõi chặt chẽ.
Theo dữ liệu công bố ngày 24/9, lạm phát cốt lõi hằng năm, được coi là thước đo tốt cho xu hướng giá cả, đã gia tăng trong những tháng gần đây và đạt 4,26% trong nửa đầu tháng 9. Banxico đặt mục tiêu duy trì lạm phát dao động quanh mức 3%. Lạm phát toàn phần cũng tăng từ mức 3,49% trong nửa đầu tháng 8 lên 3,74% trong nửa đầu tháng 9.
Trong báo cáo hằng quý tháng 8, Banxico cho biết nền kinh tế Mexico đang thể hiện khả năng phục hồi trước môi trường kinh doanh bất ổn và áp lực thương mại toàn cầu. Tháng trước, ngân hàng này đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay từ 0,1% lên 0,6%. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế năm 2026 được dự báo đạt 1,1%.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Thuế quan chưa đến mức đảo ngược vị thế của đồng USD
12:00' - 26/09/2025
Một nghiên cứu kinh tế mới kết luận rằng, các mức thuế cao do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất hồi tháng 4/2025 đã từng đe dọa vị thế đồng tiền chủ chốt của USD.
-
Ngân hàng
Thụy Sĩ giữ lãi suất cơ bản ở mức 0% do thuế quan của Mỹ
21:37' - 25/09/2025
Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cảnh báo: "Triển vọng kinh tế của Thụy Sĩ xấu đi do thuế quan của Mỹ tăng đáng kể", vì các mức thuế quan này có thể sẽ làm giảm xuất khẩu và đầu tư.
-
Ngân hàng
Lộ trình hạ lãi suất của Fed "tiếp sức" cho đồng USD
12:53' - 20/09/2025
Đồng USD đã mạnh lên trong phiên cuối tuần 19/9, nối dài đà phục hồi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Sẵn sàng cung ứng vốn, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
14:46' - 15/04/2026
Làn sóng giảm lãi suất đang lan rộng tại gần 30 ngân hàng thương mại đã củng cố rõ nét thông điệp về sự chủ động và sẵn sàng của hệ thống ngân hàng trong việc cung ứng vốn.
-
Ngân hàng
Vĩnh Long giải ngân 2.082 tỷ đồng cho 39.000 hộ dân phát triển kinh tế
14:45' - 15/04/2026
Thông qua hoạt động tín dụng chính sách, nguồn vốn đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng, với hơn 39.000 lượt hộ vay được giải ngân số tiền 2.082 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Đồng USD chạm đáy 6 tuần giữa kỳ vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran
13:21' - 15/04/2026
Thị trường bắt đầu nhen nhóm hy vọng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/4 cho biết các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột có thể nối lại tại Pakistan trong những ngày tới.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/4: USD biến động trái chiều với NDT
08:46' - 15/04/2026
Sáng 15/4, tỷ giá trung tâm giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tăng tốc số hóa, củng cố lá chắn chống lừa đảo
18:40' - 14/04/2026
Nỗ lực số hóa không chỉ dừng ở tốc độ, mà đang hướng tới nâng cao tính minh bạch và an toàn cho toàn hệ thống.
-
Ngân hàng
Đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng
17:58' - 14/04/2026
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
-
Ngân hàng
Bổ nhiệm Giám đốc Học viện Ngân hàng
17:57' - 14/04/2026
Ngày 14/4, tại Học viện Ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Ngân hàng Nhà nước về công tác cán bộ.
-
Ngân hàng
Gần 30 ngân hàng giảm lãi suất, khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế
15:57' - 14/04/2026
Đã có khoảng 26 NHTM điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi, với mức giảm phổ biến từ 0,1-0,5%/năm, chủ yếu ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, từ đó có cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng 3,18% sau quý I/2026, dư nợ vượt 19 triệu tỷ đồng
15:43' - 14/04/2026
Dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tính đến hết quý I/2026 đạt trên 19,18 triệu tỷ đồng, tăng 3,18% so với cuối năm 2025.
