Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất từ mức cao nhất 2 thập niên
Ngân hàng trung ương Nga (CB) ngày 6/6 đã hạ lãi suất xuống 20% từ mức 21%, vốn cao nhất trong 2 thập niên, trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại và các giới chức cho biết tình trạng giá cả tăng nhanh nhiều tháng đang dần được kiểm soát.
Theo CB, kinh tế Nga đang dần quay trở lại xu hướng tăng trưởng cân bằng dù với tốc độ chậm lại. Lạm phát vẫn ở mức trên 10%, tuy nhiên áp lực giá cả tiếp tục giảm.
CB cho biết vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cần thiết để đạt mục tiêu lạm phát 4% trong năm 2026. Quyết định tiếp tục về lãi suất sẽ tùy thuộc tốc độ và sự bền vững trong xu hướng giảm lạm phát cũng như kỳ vọng về lạm phát.
CB ghi nhận nhu cầu nội địa tăng trưởng chậm lại, độ lệch với quỹ đạo tăng trưởng của nền kinh tế Nga cũng đã được thu hẹp. Tình hình thị trường lao động so với cuộc họp hồi tháng 4 không thay đổi đáng kể, trong đó thất nghiệp ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, số doanh nghiệp thiếu lao động lại gia tăng.
Các nhà phân tích cho rằng lần hạ lãi suất này là hợp lý sau một thời gian dài được duy trì ở mức cao và là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản cũng như thúc đẩy đầu tư và phát triển.
Chỉ số thị trường chứng khoán Moskva trong phiên giao dịch chính đã vượt 2.900 điểm, lần đầu tiên kể từ ngày 14/5/2025. Trong khi đó tỷ giá đồng rouble hầu như không thay đổi.
- Từ khóa :
- Ngân hàng trung ương Nga
- lãi suất
- kinh tế nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Nga điện đàm về vấn đề Ukraine và Iran
11:15' - 05/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm thứ 4 kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nhận định giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp
20:43' - 03/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 3/6 cho rằng việc giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đánh giá như thế nào về cuộc đàm phán với Ukraine?
07:50' - 03/06/2025
Trợ lý Tổng thống Nga kiêm Trưởng đoàn đàm phán, ông Vladimir Medinsky, cho biết hai bên đã giải quyết được “một số vấn đề thực tế”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BVBank đại hội bất thường, kiện toàn bộ máy lãnh đạo
17:09' - 26/12/2025
Đại hội đã kiện toàn nhân sự cấp cao, bổ sung các thành viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng nhằm nâng cao năng lực điều hành và cạnh tranh.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/12: Giá USD tiếp tục giảm
08:54' - 26/12/2025
Tỷ giá hôm nay 26/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng tiếp tục giảm.
-
Ngân hàng
Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất trong năm 2026
19:24' - 25/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 3%, đồng thời khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong bối cảnh này.
-
Ngân hàng
Sacombank ra mắt logo mới, tái định vị thương hiệu
13:29' - 25/12/2025
Sacombank cho biết logo mới sẽ được triển khai đồng bộ trên toàn bộ hệ thống, từ mạng lưới chi nhánh, nền tảng số đến các hoạt động cộng đồng.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc nỗ lực ngăn đà xuống giá của đồng won
10:50' - 25/12/2025
Trước việc đồng won xuống mức thấp nhất 16 năm so với USD, cơ quan quản lý ngoại hối Hàn Quốc khẳng định sẽ triển khai các biện pháp toàn diện nhằm ổn định thị trường và củng cố niềm tin vào nội tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/12: Đồng USD giảm giá, NDT tiếp đà tăng
08:41' - 25/12/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.109 - 26.389 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 14 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/12: Giá USD đi ngang
08:59' - 24/12/2025
Tỷ giá hôm nay 24/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đi ngang tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank
13:50' - 23/12/2025
Ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc tại LPBank.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai chương trình ưu đãi thẻ dịp Noel và cuối năm
11:22' - 23/12/2025
Sacombank hoàn 300.000 đồng cho 2.000 chủ thẻ tín dụng có tổng doanh số chi tiêu trong nước cao nhất, áp dụng cho các giao dịch mua sắm, ăn uống, di chuyển và giải trí trong dịp lễ, hội cuối năm.

Trong ảnh: Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva, ngày 24/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN