Nga nhận định giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp
Đánh giá về kết quả vòng đàm phán trực tiếp thứ hai giữa các phái đoàn Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 3/6 cho rằng việc giải quyết vấn đề Ukraine rất phức tạp.
Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết thêm trong vòng đàm phán thứ hai diễn ra ngày 2/6, Nga và Ukraine đã đạt được một số thỏa thuận nhất định rất quan trọng và sẽ được thực thi. Tuy nhiên, cuộc đàm phán chưa đạt được đột phá hay giải pháp ngay lập tức, do đó những công việc tiếp theo sau đàm phán vẫn được tiếp tục.
Theo ông Peskov, hiện Nga đang chờ phản hồi đối với dự thảo biên bản ghi nhớ về giải quyết vấn đề Ukraine. Ông cho biết trong cuộc đàm phán trên, Nga đã chuyển cho Ukraine dự thảo biên bản ghi nhớ và văn bản này có rất nhiều điều khoản, nhiều phương án giải quyết, nhưng tất cả đều nhằm mục đích loại bỏ nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột. Ông Peskov cũng thừa nhận rằng chủ đề giải quyết rất phức tạp và nhiều khía cạnh.
Một số điểm chính trong bản dự thảo biên bản ghi nhớ của Nga bao gồm đảm bảo thế trung lập của Ukraine, có nghĩa là cam kết không gia nhập các liên minh quân sự; cấm mọi hoạt động quân sự của các nước thứ ba tại Ukraine và cấm triển khai các lực lượng quân sự, căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng quân sự của nước ngoài tại Ukraine.
Liên quan triển vọng cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống UkraineVolodymyr Zelensky, ông Peskov cho biết cuộc gặp ba bên như vậy khó có thể diễn ra trong tương lai gần và nếu có cũng phải xuất phát từ các thỏa thuận kỹ thuật.
Cuộc đàm phán trực tiếp thứ hai giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/6, kéo dài hơn 1 giờ, trong đó phái đoàn hai bên đã trao đổi biên bản ghi nhớ về giải quyết xung đột. Theo Trợ lý Tổng thống Nga kiêm Trưởng đoàn đàm phán, ông Vladimir Medinsky, một trong những kết quả đáng chú ý là hai bên nhất trí trao đổi binh sĩ trẻ bị thương nặng (dưới 25 tuổi) theo công thức "tất cả đổi tất cả", bao gồm ít nhất 1.000 người mỗi bên.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết hai bên cũng nhất trí mỗi bên sẽ trao đổi 6.000 hài cốt binh lính thiệt mạng do xung đột. Ukraine cũng đã đề xuất tổ chức cuộc họp tiếp theo vào khoảng từ ngày 20-30/6.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-nhan-dinh-viec-giai-quyet-van-de-ukraine-rat-phuc-tap-20250603193910678.htm
- Từ khóa :
- nga
- ukraine
- đàm phán
- xung đột nga - ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Ukraine và Nga để thúc đẩy lệnh ngừng bắn
13:00' - 03/06/2025
Ngày 2/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hai bên không đạt được tiến triển trong cuộc đàm phán cùng ngày tại Istanbul.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga đánh giá như thế nào về cuộc đàm phán với Ukraine?
07:50' - 03/06/2025
Trợ lý Tổng thống Nga kiêm Trưởng đoàn đàm phán, ông Vladimir Medinsky, cho biết hai bên đã giải quyết được “một số vấn đề thực tế”.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga và Ukraine bắt đầu vòng đàm phán trực tiếp thứ hai tại Thổ Nhĩ Kỳ
18:39' - 02/06/2025
Ngày 2/6, các phái đoàn Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng đàm phán trực tiếp thứ hai tại Cung điện Ciragan ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tham gia với vai trò trung gian.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Đầu tư cho năng lượng sạch năm 2025 dự kiến tăng kỷ lục
15:54'
Trong năm 2025, dù kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, đầu tư vào các công nghệ năng lượng sạch dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục, tăng gấp đôi so với mức đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế kim loại: Các cuộc đàm phán thương mại thêm “nóng”
12:02'
Trong khi Canada cân nhắc các biện pháp đáp trả, Liên minh châu Âu (EU) lại phát đi tín hiệu về những tiến triển nhất định. Còn những thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung vẫn chưa rõ ràng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Nga điện đàm về vấn đề Ukraine và Iran
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm thứ 4 kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ kêu gọi WTO tháo gỡ các rào cản phi thuế quan
08:17'
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã lên tiếng kêu gọi WTO sớm hành động để giải quyết các rào cản phi thuế quan đang bóp méo thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia
08:12'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/6 đã ký một sắc lệnh cấm nhập cảnh, theo đó ngăn công dân từ 12 quốc gia đến Mỹ và hạn chế công dân từ 7 nước khác.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng lo ngại từ kinh tế Mỹ giữa bão thuế quan
08:06'
Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ có sự suy giảm đầu tiên kể từ năm 2024, phản ánh tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.